01/07/2020 16:28 GMT+7

Khởi tố, bắt tạm giam nhóm dàn cảnh lừa bán đất lấy tiền tỉ

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Phan Thanh Sang cùng đồng phạm đã sử dụng một sổ đỏ bị chủ sở hữu đánh mất, đã hết giá trị, đem lừa bán đất cho một người dân ở Nha Trang lấy 2,5 tỉ đồng.

Khởi tố, bắt tạm giam nhóm dàn cảnh lừa bán đất lấy tiền tỉ - Ảnh 1.

Bị can Phan Thanh Sang - Ảnh: VĂN NHẤT

Ngày 1-7, nguồn tin chức năng xác nhận cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa khởi tố, bắt tạm giam Phan Thanh Sang (33 tuổi) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị khởi tố và tạm giam cùng tội danh với Sang còn có các đồng phạm Tô Vũ Ngọc Văn (ở TP Nha Trang), Trần Ngọc Anh Kiệt (ở xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) và Trình Trọng Thiện (quê tỉnh Bình Định).

Theo điều tra ban đầu, tháng 2-2020, một phụ nữ đã đưa cho Sang sổ đỏ lô đất rộng hơn 4.000m2 ở xã Diên An, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa mang tên bà N.T.N.T.. Sau đó, nhóm của Sang làm giả một bản vẽ lô đất trên rồi bàn nhau dàn cảnh lừa bán.

Thực hiện "kịch bản", giữa tháng 4-2020 Văn đưa một phụ nữ đóng giả bà T. chủ lô đất, còn Văn giả chủ nợ của bà T. và Thiện vào vai con trai bà T.. Cả nhóm gặp một người dân ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang) để lừa bán đất. Sau khi thỏa thuận, người mua đất đã giao 2,5 tỉ đồng cho Văn.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, người mua đất phát hiện bản vẽ thửa đất mà Văn bán là giả nên báo cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa. Cơ quan điều tra xác định sổ đỏ mang tên N.T.N.T. không còn giá trị vì trước đó chủ sở hữu làm mất, đã làm lại sổ mới và bán lô đất này.

Điều tra ban đầu của công an cũng xác định từ năm 2018 đến tháng 5-2020, Phan Thanh Sang cùng đồng phạm làm giả các sổ đỏ giả đứng tên Phan Thanh Sang, làm giả bản vẽ của văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Khánh Hòa với mục đích đem bán, thế chấp, lừa người khác.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiếp tục điều tra tội danh này đối với Sang và đồng phạm.

Công an kêu gọi những ai đã giao dịch mua đất, nhận cầm, thế chấp các sổ đỏ, hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Phan Thanh Sang và đồng phạm, báo ngay cho Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa, hoặc liên hệ trực tiếp với điều tra viên qua số điện thoại 0983379786.

Làm giả quyết định của UBND tỉnh để lừa tiền bán đất Làm giả quyết định của UBND tỉnh để lừa tiền bán đất

TTO - Để lừa tiền cọc mua đất của khách, Nguyễn Thành Đạt đã tự xưng là phó trưởng phòng Ban dự án thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế và làm giả nhiều giấy tờ, quyết định của UBND tỉnh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên