16/01/2019 12:12 GMT+7

Khởi tố, bắt cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma

THÁI AN
THÁI AN

TTO - Sau một thời gian điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố hai bị can là thuộc cấp của cựu Tổng Giám đốc Công ty CP VN Pharma để làm rõ những hành vi liên quan.

Khởi tố, bắt cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Hùng (bìa phải) cùng các bị cáo tại tòa- Ảnh: TT.

Ngày 16-1, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cho biết vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Phan Xuân Thiện (cựu Phó Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) để điều tra tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

Bị khởi tố về cùng tội danh là bị can Hoàng Trúc Vy (cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Công ty CP VN Pharma) nhưng được cho tại ngoại vì nuôi con nhỏ.

Theo Bộ Công an, ông Phan Xuân Thiện là người giới thiệu cho Hoàng Trúc Vy thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ông Thiện biết rõ xuất xứ lô thuốc và con dấu của Công ty Helix Canada là giả nhưng vẫn để mặc cho Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma) và cấp dưới thực hiện hành vi hợp thức hóa để tiêu thụ lô thuốc.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2013, thông qua Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Thương mại và Hàng hải quốc tế H&C, Nguyễn Minh Hùng đã đặt mua tân dược có nhãn mác Công ty Helix Pharmaceuticals Inc Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Trong số đó có thuốc H-Capital 500mg Caplet chữa ung thư và VN Pharma nhập về 9.300 hộp.

Cường lại mua thuốc chữa bệnh ung thư từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp và bán lại cho bị cáo Hùng theo giá 27 USD/hộp.

Số thuốc này được Raymundo cung cấp kèm các giấy Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) tại Canada của thuốc H-Capital 500 mg Caplet và Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada.

Những giấy tờ trên được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Tuy nhiên, kết quả giám định cho thấy tất cả những giấy tờ trên là giả.

Do nghi ngờ nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế - yêu cầu Hùng, Cường giải trình. Không có hồ sơ kỹ thuật thuốc để nộp cho Cục Quản lý Dược, Nguyễn Minh Hùng chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc chữa bệnh ung thư.

Hồ sơ này được Thông đưa cho cấp dưới Nguyễn Minh Hùng đóng dấu Công ty Helix Canada và chuyển đi xin giấy phép nhập khẩu.

Với hồ sơ giả này, Hùng chỉ đạo nhân viên hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Kết quả giám định cho thấy, lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người, trị giá lô hàng buôn lậu hơn 5 tỉ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy để nhập khẩu được lô thuốc về Việt Nam, Hùng và nhân viên đã sử dụng nhiều hồ sơ, con dấu, chứng từ giả.

Ngoài ra, xác minh mã vạch in trên vỏ hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet thì Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Công thương xác định mã số, mã vạch không được đăng ký bởi một quốc gia nào trên toàn cầu.

Trước đó, xử sơ thẩm TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng 12 năm tù, Võ Mạnh Cường 12 năm tù cùng về tội "Buôn lậu".

Liên quan đến vụ án, 7 bị cáo khác bị phạt từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Buôn lậu".

Xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã huỷ toàn bộ bản án, yêu cầu điều tra lại và kiến nghị điều tra hàng loạt cá nhân liên quan.

Lật lại hồ sơ "VN Pharma nhập thuốc không rõ nguồn gốc" Lật lại hồ sơ 'VN Pharma nhập thuốc không rõ nguồn gốc'

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan việc nhập khẩu, lưu hành 6 loại thuốc mang nhãn hiệu của Công ty Health 2000 sản xuất tại Canada do Công ty cổ phần VN Pharma nhập khẩu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên