Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Bộ Y tế khẳng định cấp phép cho VN Pharma đúng quy định

25/10/2017 17:40 GMT+7

TTO - Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 24-10, đại diện VKS chứng minh việc cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita có sai phạm, chính đại diện Bộ Y tế cũng xác nhận điều này nhưng trong văn bản trả lời của Bộ này lại khẳng định quy trình cấp phép là đúng.

Bộ Y tế khẳng định cấp phép cho VN Pharma đúng quy định - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Y tế tại tòa - Ảnh: HỮU KHOA

Văn bản do ông Đỗ Văn Đông, phó cục trưởng Cục Quản lý dược ký ngày 23-10 khẳng định quy trình cấp phép là đúng.

Văn bản và nội dung trả lời tại tòa "đá" nhau

Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm, tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM trong phiên xử ngày 19-10 đã mời, triệu tập một số cá nhân có trách nhiệm của Bộ Y tế để làm rõ nhiều nội dung. 

Tuy nhiên, khi đó chỉ có Phó Chánh thanh tra của bộ này có mặt, tất cả câu hỏi được HĐXX, đại diện VKS nêu ra chỉ được vị này trả lời: "Xin ghi nhận và báo cáo lãnh đạo bộ, sẽ trả lời bằng văn bản". 

Sau đó văn bản do ông Đông ký ngày 23-10 trả lời 11 nội dung câu hỏi của HĐXX và đại diện VKS tại tòa.

Một vấn đề có lẽ Bộ Y tế cũng không ngờ tới là theo dự kiến, phiên tòa chỉ diễn ra hai ngày, vậy nhưng sau khi HĐXX vào nghị án đã quyết định trở lại phần xét hỏi để làm rõ nhiều vấn đề.  

Trong thời gian đó có nội dung đã được làm rõ tại tòa vào ngày 24-10 nhưng nội dung văn bản trả lời của Bộ Y tế lại "đá" với nội dung đã được làm rõ tại tòa.

Trong phần xét hỏi bổ sung tại tòa ngày 24-10, HĐXX và đại diện VKS đã hỏi các chuyên gia, cán bộ của Bộ Y tế về nội dung: Công ty Austin không có giấy phép hoạt động tại Việt Nam có hiệu lực vào thời điểm xét duyệt hồ sơ nhập khẩu thuốc, tại sao lại được cấp phép. 

Những người có trách nhiệm đều dẫn chiếu các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, cuối cùng kết luận việc xét duyệt hồ sơ xin nhập khẩu thuốc buộc phải có giấy phép hoạt động tại Việt Nam có hiệu lực vào thời điểm xét duyệt. 

Theo đó, thời điểm Hội đồng thẩm định duyệt hồ sơ xin nhập thuốc H-Capita của VN Pharma mà công ty cung cấp là Austin Pharma Specialities Co. (Công ty Austin) không có giấy phép còn thời hạn hoạt động tại Việt Nam là sai.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời của Bộ Y tế ký ngày 23-10 này vẫn khẳng định rằng: "Doanh nghiệp không phải nộp giấy phép hoạt động về thuốc của Công ty cung cấp cũng như giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của Công ty nhập khẩu. Đơn vị nhập khẩu chỉ phải xuất trình các giấy tờ này khi làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu để chứng minh doanh nghiệp của mình đáp ứng các điều kiện được theo quy định pháp luật". 

Như vậy, nội dung các chuyên gia và cán bộ của Bộ Y tế trả lời tại tòa và văn bản của Bộ này có sự mâu thuẫn.

Văn bản Bộ Y tế khẳng định không có khâu nào làm sai

Văn bản của Bộ Y tế trả lời HĐXX phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM một lần nữa khẳng định, có 3 trong 4 chuyên gia thẩm định tính pháp lý về hồ sơ nhập khẩu thuốc H-Capita Caplet 500mg, 2 trong 3 chuyên gia thẩm định tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp kiểm tra chất lượng, 2 trong 3 chuyên gia thẩm định dược lý lâm sàng có ý kiến đồng ý là đủ để các trưởng nhóm thẩm định kết luận theo quy định của Cục Quản lý Dược.

Theo quy định của Cục này thì "Nhóm trưởng mỗi nhóm kết luận khi có ít nhất hai thành viên của nhóm tham gia thẩm định".

"Các giấy phép, giấy chứng nhận trong hồ sơ xin cấp phép cũng được chứng thực sao y bản chính của Phòng Tư pháp quận 10, TP.HCM và chỉ được khẳng định là giả sau khi có kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an trong quá trình điều tra" - đây là nội dung trong công văn của Bộ Y tế trả lời câu hỏi của HĐXX về tính đúng, sai trong việc cấp phép nhập khẩu lô thuốc H-Capita cho VN Pharma.

Ngoài ra, văn bản của Bộ Y tế còn trả lời 9 câu hỏi khác của HĐXX và đại diện VKS trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma. Trong cả 9 câu trả lời này, Bộ Y tế đều dẫn các văn bản quy phạm pháp luật, khẳng định không có khâu nào làm sai hay vi phạm. 

Một vấn đề được rất nhiều người dân quan tâm là 7 loại thuốc mà Bộ Y Tế cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu dựa trên hồ sơ, tài liệu giả đã được nhập khẩu vào Việt Nam hay chưa, tiêu thụ ở đâu đã được Bộ Y Tế giải đáp. 

Cụ thể, văn bản của Bộ Y Tế viết: "Theo dữ liệu của Tổng Cục Hải Quan và Kiểm tra của Cục Quản lý Dược, chưa có lô thuốc nào của 7 loại thuốc trên được nhập khầu vào Việt Nam. Do đó, cũng không có lô thuốc nào được bán trên thị trường".

Kỷ luật "lạ"

Một vấn đề lạ là, dù nội dung văn bản của Bộ Y tế khẳng định tất cả các việc làm từ đầu tới cuối đều … đúng quy trình, quy định nhưng đã xử lý trách nhiệm một số người liên quan.

Cụ thể luân chuyển lãnh đạo và chuyên viên Cục Quản lý Dược, thay thế và bổ sung các chuyên gia thẩm định.

Ông Nguyễn Tấn Đạt thôi phụ trách phòng quản lý kinh doanh dược.

Cắt tất cả thi đua đối với tập thể, và cá nhân có liên quan thuộc phòng Kinh doanh dược, Cục quản lý dược.

Xử lý hành chính, yêu cầu các cán bộ có liên quan và chuyên gia thẩm định báo cáo, giải trình và nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Một điều khiến nhiều người chú ý, đó là khi cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita, ông Trương Quốc Cường là Cục trưởng Cục Quản lý dược, ông Nguyễn Tấn Đạt là Trưởng phòng Quản lý kinh doanh thuốc, thuộc Cục Quản lý Dược.

Hiện tại, ông Trương Quốc Cường là Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Cục trưởng Cục Quản lý dược, còn ông Nguyễn Tấn Đạt hiện là Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược.

GIA MINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận