Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Lấy tiền hoa hồng bồi thường nạn nhân VN Pharma

24/10/2017 10:26 GMT+7

TTO - Tòa vẫn đang xử VN Pharma nhưng xin hỏi những bệnh nhân đã sử dụng phải thuốc giả của họ sẽ được bồi thường thế nào? - đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) đặt vấn đề.

Lấy tiền hoa hồng bồi thường nạn nhân VN Pharma - Ảnh 1.

Bà Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội sáng 24-10 - Ảnh: VIỄN SỰ

Bà Phạm Khánh Phong Lan, nguyên phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đề cập một loạt vấn đề bức xúc của ngành y tế tại phiên họp tổ Quốc hội sáng nay 24-10.

Theo bà, trong phiên xử vụ án VN Pharma, các bị cáo lý luận là thuốc ung thư giả (H-Capita) vẫn còn trong kho, nhưng cũng có lúc đưa thông tin là thuốc này đã ra thị trường. Ngoài H-Capita, VN Pharma còn nhập về một số loại thuốc khác cũng do Helix Pharmaceuticals Inc. (Canada) sản xuất bằng hình thức giả giấy tờ, và có một số bệnh viện đã mua số thuốc này.

"Như vậy đã có thuốc giả đưa vào thị trường rồi, những bệnh nhân đã sử dụng phải những thuốc đó thì có cơ chế xử lý, bồi thường ra sao?", bà Lan hỏi.

Nguyên phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề nghị "tìm những người đã tích lũy được tài sản nhờ ăn hoa hồng, tham nhũng để cấp phép cho các loại thuốc này lưu hành, sử dụng tài sản của họ bồi thường cho các bệnh nhân".

"Ít ra cũng phải như thế. Không thể bắt người bệnh chịu sự vô lý này", bà Lan nói.

Đại biểu TP.HCM nhắc lại chuyện khi báo chí đề nghị xác định 7 loại thuốc kháng sinh do VN Pharma nhập về (những loại dành cho trường hợp bệnh rất nặng), đại diện Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội nói sẽ rà soát xem bệnh viện nào đã mua loại thuốc này cho bệnh nhân thì phải xuất toán.

"Tôi nghĩ vấn đề không phải xuất toán, mà là phải bồi thường cho bệnh nhân và người phải chịu trách nhiệm là người cấp phép", bà Lan nhấn mạnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngay sau phát biểu này, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho rằng  bồi thường cho bệnh nhân đã dùng phải thuốc giả là việc phải làm ngay, "dù chỉ là bồi thường kiểu 'tình cảm'", để xoa dịu nỗi uất ức và thiệt hại của bệnh nhân.

"Thà là họ mua thuốc lậu thì họ phải chịu, còn đây họ mua thuốc từ bệnh viện, trong nhà thuốc, được cấp phép hẳn hoi. Phải bồi thường cho họ. Và người bồi thường là người cấp phép, tiền bồi thường chính là tiền hoa hồng, tham nhũng (nếu có) mà ai đó đã trục lợi trên số thuốc giả này", đại biểu TP.HCM nói.

Phản ứng quá nhanh chuyện "nói xấu" Bộ trưởng có cần thiết?

"Tôi nói cái này hơi nặng, chúng ta hãy nhìn thời gian qua có bao nhiêu cuộc tấn công bác sĩ nhưng ngành Y tế phản ứng hết sức chậm chạp, không đứng ra bảo vệ các bác sĩ một cách kịp thời.

Trong khi, chỉ cần một lời góp ý của một bác sĩ trên Facebook được cho là động chạm đến uy tín của Bộ trưởng thì ngành phản ứng hết sức nhanh nhạy", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nói.

"Chúng tôi thấy đây là việc đáng buồn, làm cho tư tưởng bác sĩ, cán bộ y tế rất buồn, rất hoang mang. Cái nhanh nhạy trong xử lý đã không được đặt phù hợp..."

"Không có vai trò cá nhân trong việc kỷ luật bác sĩ Truyện" 'Không có vai trò cá nhân trong việc kỷ luật bác sĩ Truyện'

TTO - Ngay sau khi xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện, chiều 23-10, Sở Y tế Thừa Thiên - Huế đã trả lời báo chí về việc kỷ luật sai đối với ông Truyện.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận