Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Đề nghị hủy án, điều tra xét xử lại vụ án tại VN Pharma

20/10/2017 09:41 GMT+7

TTO - Viện kiểm sát cho rằng cần làm rõ số tiền huê hồng 7,5 tỉ đồng là chi cho lô thuốc H-Capita hay lô nào khác nữa, hồ sơ nhập khẩu gian dối nhưng vì sao hải quan không phát hiện?...

Đề nghị hủy án, điều tra xét xử lại vụ án tại VN Pharma - Ảnh 1.

Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa sáng 20-10 - Ảnh: HỮU KHOA

Sáng 20-10, ngày làm việc thứ 2 phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, đại diện VKS đã trình bày bản luận tội đối với các bị cáo.

Theo đại diện viện kiểm sát, đầu năm 2012, nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đã đặt Võ Mạnh Cường mua thuốc H-Capita từ Canada về VN. Cường đã liên hệ ông Raymundo (giám đốc Công ty Helix Cannada) để bàn bạc việc nhập thuốc để bán cho Hùng. 

Do hồ sơ thuốc thiếu một số giấy tờ nên Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ, tiêu chuẩn thuốc. Dựa trên các hồ sơ này, cục trưởng Cục quản lý dược Bộ Y tế đã cấp phép cho lô thuốc về VN.

Đại diện VKS cho biết Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm có mục đích thu lợi cao nhất khi mua thuốc từ 18 USD đã nâng khống lên 75 USD/hộp, bất chấp sức khỏe người bệnh ung thư. 

Các bị cáo dùng mọi thủ đoạn tinh vi tạo tính hợp pháp cho thuốc trị ung thư như ung thư trực tràng, ung thư đại tràng, ung thư vú… trong khi công ty sản xuất thuốc không có thực. 

Các bị cáo còn sử dụng một loạt con dấu, giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự giả để hợp pháp hóa hồ sơ cho lô thuốc. 

Kết quả điều tra cho thấy Công ty Helix Cannada không có thực, mã số mã vạch trên hộp thuốc thu tại VN Pharma và Cục quản lý dược, đem kiểm tra trên hệ thống mã vạch toàn cầu quốc tế thì không tìm thấy bất cứ thông tin nào về công ty bán thuốc.

Theo đại diện VKS, đây là tổ chức làm giả giấy tờ hồ sơ rất tinh vi, có sự phân công rành mạch. Các bị cáo còn có động thái chi trước hoa hồng cho bác sĩ để thu lợi bất chính Đại diện VKS nhận định cấp sơ thẩm chưa phản ánh đúng bản chất vụ việc. Nhiều vấn đề chưa được làm rõ, do đó cần phải điều tra để làm rõ bản chất vụ việc, làm rõ từng tình tiết để xử lý đúng pháp luật.

Đặc biệt trong vụ án này, Cục quản lý dược là đơn vị cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu lô thuốc. 

Quá trình cấp phép có nhiều thiếu sót, sai phạm cần xem xét trong vụ án nhưng lại đơn vị này lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan.

Đại diện Viện KSND Cấp cao

Quá trình cấp phép có nhiều thiếu sót, sai phạm cần xem xét trong vụ án nhưng lại đơn vị này lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan. 

Hội đồng giám định cũng kết luận lô thuốc H-Capita chứa 97% hoạt chất capecitanbine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được dùng làm thuốc chữa bệnh cho người. 

Theo đại diện VKS, kết luận giám định của Bộ Y tế quá mâu thuẫn, không phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế khách quan của vụ án.

Giám định cho rằng thuốc H-Capita "không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người", trong khi các bị cáo nhập về với mục đích chữa bệnh ung thư cho người. Tuy nhiên kết luận giám định lại cho rằng thuốc kém chất lượng mà không kết luận là thuốc giả. 

Vì vậy cần thiết phải trưng cầu giám định lại để đảm bảo tính khách quan và chính xác. Bởi kết luận giám định là một trong những chứng cứ quan trọng.

Đề nghị hủy án, điều tra xét xử lại vụ án tại VN Pharma - Ảnh 3.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: HỮU KHOA

VKS nhận định ngoài lô thuốc H-Capita, Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm còn thực hiện các hành vi tương tự đối với 7 bộ hồ sơ của 7 loại thuốc khác, lấy tên công ty Helix Cannada và đã được Cục quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu, cấp số đăng ký lưu hành. 

Việc nhập khẩu 7 loại thuốc này cần phải được điều tra làm rõ để xử lý chung trong cùng một vụ án để đảm bảo tính khách quan, toàn diện nhằm đánh giá đúng quy mô, tính chất của vụ án. 

Trước đó, cơ quan điều tra cho biết do không thu giữ được đầy đủ tài liệu và tang vật 7 loại thuốc nêu trên nên không có điều kiện xác định cụ thể số lượng, chất lượng thuốc và giá trị thực của các lô hàng.

VKS cho rằng lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về có giá trị hơn 5,3 tỉ đồng. Tuy nhiên tại cơ quan điều tra, các bị cáo khai nhận đã chi hoa hồng cho các bác sĩ để bán thuốc khoảng 7,5 tỉ đồng tỉ đồng. 

Kháng nghị cho rằng cần phải điều tra, làm rõ xem số tiền này còn chi hoa hồng cho những lô thuốc nào. Vì nếu chỉ chi cho lô thuốc H-Capita thì không phù hợp vì tiền mua thuốc thấp hơn tiền chi hoa hồng.

Quá trình xét hỏi tại tòa cho thấy nhân viên hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã cho thông quan lô thuốc H-Capita. Quá trình điều tra, phía hải quan cho rằng VN Pharma làm giả tài liệu quá tinh vi nên hải quan chưa phát hiện ra. 

Theo đại diện VKS, ý kiến này không phản ánh đúng vụ việc. Vì tờ khai hải quan có nhiều dữ liệu thể hiện sự gian dối nhưng hải quan lại không phát hiện ra. Các vấn đề này chưa được điều tra làm rõ nên cần phải xác minh để xử lý khách quan, toàn diện vụ án.

Vì các lẽ trên VKSND cấp cao tại TP. HCM đề nghị hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ kháng nghị, tuyên hủy bản án để điều tra lại.

Truy giám đốc VN Pharma về đường đi của 7,5 tỉ đồng huê hồng Truy giám đốc VN Pharma về đường đi của 7,5 tỉ đồng huê hồng Tổng giám đốc VN Pharma phủ nhận việc chi huê hồng bác sĩ 7,5 tỉ Tổng giám đốc VN Pharma phủ nhận việc chi huê hồng bác sĩ 7,5 tỉ Còn lọt người, lọt tội trong vụ nhập thuốc giả của VN Pharma Còn lọt người, lọt tội trong vụ nhập thuốc giả của VN Pharma
TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận