Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Khởi tố 4 cán bộ cấp đất sai cho gia đình nguyên bí thư Huyện ủy

22/02/2019 11:05 GMT+7

TTO - Sáng 22-2, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can và cấm đi khởi nơi cư trú 4 người liên quan đến việc cấp đất cho gia đình nguyên bí thư Huyện ủy Tuy Đức Trần Đình Mạnh.


Khởi tố 4 cán bộ cấp đất sai cho gia đình nguyên bí thư Huyện ủy - Ảnh 1.

Nhiều lãnh đạo từng làm ở huyện Tuy Đức bị khởi tố vì chia chác đất rừng, đất quốc phòng - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông, bốn cán bộ trên công tác tại huyện Tuy Đức bị khởi tố  để điều tra về hành vi "vi phạm các quy định trong quản lý đất đai", gồm: Nguyễn Ngọc Kha (nguyên chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Tuy Đức), Nguyễn Hữu Sơn (cán bộ Phòng TN&MT huyện Tuy Đức), Trần Trọng Đại (phó chủ tịch UBND xã Đắk Búk So, nguyên cán bộ địa chính xã Đắk R’tíh), Nguyễn Thành Tuân (trưởng phòng kinh tế, hạ tầng, nguyên chủ tịch UBND xã Đắk R’tíh).

Theo đó, bốn người này bị khởi tố vì khi còn làm ở đơn vị cũ đã ký xác nhận hồ sơ để cấp sổ đỏ 15ha đất 135 tại xã Đắk R’tíh cho bà Trương Thị Thoại (vợ ông Trần Đình Mạnh - nguyên bí thư Huyện ủy, nguyên chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, hiện giữ chức phó giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đắk Nông) trái quy định.

Trước đó, Viện KSND tỉnh cũng phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thành Trí (chủ tịch UBND xã Quảng Tâm, nguyên phó trưởng Phòng TN&MT, kiêm giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Đức) và Nguyễn Thành An (cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Đức) cùng về cùng hành vi nêu trên. Ông An và ông Trí đã bị bắt vì có liên quan việc cấp đất cho nguyên bí thư huyện ủy và xẻ đất quốc phòng để cấp cho hàng loạt quan chức tại địa phương.

Như vậy, liên quan đến vụ cấp trái quy định 15ha đất 135 cho gia đình nguyên bí thư huyện ủy, đã có 6 cán bộ, lãnh đạo bị khởi tố.

Các bị can này đã xác nhận hồ sơ, tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức ký cấp sổ đỏ trên đất quốc phòng trái quy định cho nhiều người dân, trong đó phần lớn là người quen và người thân của các cán bộ huyện này.

Trước đó, ông Mạnh bị kỷ luật cách hết mọi chức vụ trong Đảng cả ba nhiệm kỳ (từ 2008 đến 2020) vì thuê đất rừng rồi chiếm luôn, bổ nhiệm con gái và em trai ruột chưa đủ điều kiện. Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Ngô Thanh Danh, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông, cho biết cơ quan công an đang điều tra các sai phạm liên quan đến ông Trần Đình Mạnh.

Khởi tố 4 cán bộ cấp đất sai cho gia đình nguyên bí thư Huyện ủy - Ảnh 2.

Nhiều diện tích đất có nguồn gốc từ rừng ở Đắk Nông bị cắt xén, chia cho quan chức - Ảnh: Tư Liệu

Tại kỳ thứ 21 của UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông diễn ra trong hai ngày 16 và 17-5-2018 đã kết luận là phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tuy Đức hai nhiệm kỳ từ 2008 đến 2015, ông Mạnh thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát và để nhiều cán bộ cấp phó, cấp dưới của mình vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Ngoài ra, ông Mạnh cũng để cho cán bộ cấp dưới làm sai trong việc hợp thức hóa hồ sơ để vợ mình nhận chuyển nhượng từ người khác và được cấp 4 sổ đỏ diện tích 15,7 ha đất mà gia đình ông đang thuê của Nhà nước.

Ông Mạnh cũng bị đánh giá là thiếu gương mẫu, có biểu hiện vun vén cho gia đình trong việc bổ nhiệm con và em ruột khi chưa đủ điều kiện tiêu chuẩn chức danh cán bộ và trình tự, thủ tục bổ nhiệm theo quy định.

Có biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong việc cho chủ trương, quyết định đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn đi ngang qua đất chỉ có 3 hộ dân canh tác, trong đó có đất gia đình mình, gây thất thoát tài sản của Nhà nước, bất bình trong nhân dân.

UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cho rằng vi phạm của ông Mạnh là rất nghiêm trọng, làm mất niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đắk Nông: Hàng trăm cán bộ cấp đất rừng sai quy định Đắk Nông: Hàng trăm cán bộ cấp đất rừng sai quy định

TTO - Đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông đã cấp "sổ đỏ" trái quy định với đất rừng có nguồn gốc bị lấn chiếm cho 3.109 hộ gia đình. 213 cán bộ, có người là lãnh đạo huyện, xã, đã thực hiện việc cấp đất sai này.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận