17/12/2022 14:37 GMT+7

Khối ngoại giảm mua ròng, tự doanh bán ròng chứng khoán

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Sau thời gian liên tục mua ròng với giá trị lớn, nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu giảm mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt. Cả khối tự doanh của công ty chứng khoán cũng đảo chiều sang bán ròng.

Khối ngoại giảm mua ròng, tự doanh bán ròng chứng khoán - Ảnh 1.

Nhà đầu tư ngoại liên tục "bắt đáy" khi VN-Index rớt xuống dưới vùng 900 điểm. Tuy nhiên trong tuần này khối ngoại giảm mua ròng - Ảnh: B.MAI

Mặc dù vẫn nối dài động thái mua ròng, song trong tuần này giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã bị giảm mạnh xuống còn gần 1.860 tỉ đồng, tương đương giảm lần lượt 56% và giảm 80% so với hai tuần trước đó.

Trong khi đó khối tự doanh của các công ty chứng khoán lại đảo chiều sang bán ròng gần 26 tỉ đồng, trái ngược với cảnh mua ròng 145 tỉ đồng và 806 tỉ đồng ở hai tuần liền trước.

Khép lại phiên cuối tuần này, chỉ số VN-Index giảm nhẹ so với phiên trước, tạm neo ở mốc 1.052,48 điểm với sắc đỏ. Dù vậy, tính chung cả tuần thì chỉ số VN-Index nhích nhẹ (+0,67 điểm).

Thanh khoản toàn thị trường giảm mạnh với giá trị giao dịch bình quân trên cả ba sàn giảm còn 16.156 tỉ đồng/phiên, rớt gần 19% so với tuần trước.

Trong cơ cấu giao dịch, nhà đầu ngoại mua ròng cổ phiếu NVL (Novaland), VND (VNDirect), VHM (Vinhomes), SSI (Chứng khoán SSI), DGC (Hóa chất Đức Giang). Trong khi đó nhóm này bán ròng cổ phiếu VNM (Vinamilk), VRE (Vincom Retail), VIC (Vingroup), MSN (Masan) và KDH (Nhà Khang Điền)…

Đáng chú ý, trong các cổ phiếu giao dịch top đầu, cả tổ chức trong nước và tổ chức nước ngoài đều mua ròng cổ phiếu NVL và VND, đồng thời bán ròng VNM. Trái ngược, các cá nhân trong nước lại bán ròng cổ phiếu NVL và VND, song mua ròng VNM.

"Tâm lý nhà đầu tư vẫn đang thận trọng khiến thị trường đi ngang trong tuần qua và dòng tiền có sự phân hóa và luân phiên giữa các ngành trong tuần", đội ngũ phân tích thuộc Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định.

Trong tuần, cổ phiếu nguyên vật liệu tăng mạnh nhất, tiếp đến là cổ phiếu ngành hóa chất - phân đạm, dịch vụ tiêu dùng. Cổ phiếu ngành dịch vụ hàng không cũng dậy sóng với thông tin mở lại đường bay Trung Quốc. Trong khi đó, các mã ngành phân phối và bán lẻ, ngành ngân hàng cũng thu hút được dòng tiền đầu tư. Ngược lại, cổ phiếu ngành bất động sản và ngành hàng tiêu dùng bị bán mạnh.

"Bước sang tuần giao dịch tới, chúng tôi kỳ vọng diễn biến thị trường có thể cải thiện tích cực hơn khi những thông tin vĩ mô hỗ trợ đã được hé lộ", ông Đinh Quang Hinh - trưởng bộ phận kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường của Chứng khoán VNDirect - chia sẻ.

Các thông tin đáng chú ý bao gồm việc Ngân hàng Nhà nước nới room tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ thanh khoản hệ thống thông qua thị trường mở (OMO) và động thái niêm yết giá mua vào USD. Bộ Tài chính trình Chính phủ dự thảo sửa đổi nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp theo hướng hỗ trợ thị trường hơn. Tâm lý thận trọng được dỡ bỏ sau thông tin lạm phát của Mỹ và quyết định nâng 50 điểm lãi suất điều hành của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Với các dữ liệu trên, phía VNDirect kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể hướng tới vùng kháng cự quanh 1.070 điểm trong tuần tới, nếu vượt qua, chỉ số này sẽ hướng tới kháng cự tiếp theo quanh mốc 1.100 điểm.

Chủ tịch Louis Holdings ‘thổi giá’ mã chứng khoán gấp 37 lần, thu lời hơn 154 tỉ đồng Chủ tịch Louis Holdings ‘thổi giá’ mã chứng khoán gấp 37 lần, thu lời hơn 154 tỉ đồng

TTO - Ông Đỗ Thành Nhân - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Louis Holdings - bị đề nghị truy tố tội thao túng thị trường chứng khoán, thu lời bất chính hơn 154 tỉ đồng, trong đó mã cổ phiếu TGG bị thổi lên gấp 37 lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên