14/12/2022 14:12 GMT+7

Chứng khoán SSI, HSC, APG... bị phạt

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Chỉ trong vòng nửa tháng, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã xử phạt hàng loạt công ty chứng khoán do vi phạm quy định về hạn chế cho vay, không lưu tài liệu để xác định trái chủ có phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hay không...

Chứng khoán SSI, HSC, APG... bị phạt - Ảnh 1.

Hàng loạt công ty chứng khoán bị phạt do sai phạm - Ảnh: BÔNG MAI

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 200 triệu đồng trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (mã SSI). 

Lý do bị phạt vì công ty này đã vi phạm quy định về hạn chế cho vay: cho khách hàng vay tiền thông qua hợp đồng ký gửi và mua bán trái phiếu, hợp đồng đặt mua chứng khoán. 

Công ty cổ phần Chứng khoán TP.HCM - HSC (mã HCM) cũng bị ủy ban phạt 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định, bao gồm các nghị quyết hội đồng quản trị thông qua nhiều nội dung quan trọng như vay vốn ngân hàng, phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, đầu tư trái phiếu...

Đầu tháng này, ủy ban đã phạt hành chính tổng cộng 985 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Chứng khoán APG (mã APG) vì mắc hàng loạt vi phạm.

Cụ thể, Chứng khoán APG đã lập và xác nhận hồ sơ đăng ký cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến có thông tin không chính xác; không báo cáo nhiều tài liệu trên chuyên trang thông tin về trái phiếu doanh nghiệp của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Công ty này cũng không lưu giữ tài liệu về việc lựa chọn nhà đầu tư tham gia mua chứng khoán. Các trái chủ mua trái phiếu APGH2124001 phát hành trong năm 2021 của công ty là 29 nhà đầu tư cá nhân trong nước, song công ty không lưu giữ tài liệu về việc xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đối với các cá nhân này.

Chứng khoán APG còn báo cáo không chính xác về tỉ lệ an toàn tài chính tại nhiều thời điểm trong năm nay, vi phạm quy định về hạn chế cho vay (cho một số khách hàng vay tiền thông qua các hợp đồng đặt mua cổ phiếu, hợp đồng đặt mua trái phiếu), sử dụng tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng không đúng với phương án đã được đại hội đồng cổ đông thông qua.

Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình cũng bị ủy ban phạt tổng cộng 310 triệu đồng. Lỗi đầu tiên, công ty này đã bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề. Tiếp đến, trong năm 2021 và 2022, công ty này đã phối hợp với tổ chức tín dụng để cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán khi chưa được ủy ban chấp thuận.

Do vi phạm các lỗi liên quan đến hệ thống công nghệ thông tin, gần đây Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) cũng ra quyết định khiển trách hàng loạt công ty chứng khoán như Chứng khoán Tân Việt, Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam, Chứng khoán ASAM, Chứng khoán Navibank, Chứng khoán Shinhan Việt Nam, Chứng khoán Alpha và Chứng khoán Quốc gia.

Trí Việt lên tiếng sau khi chủ tịch Phạm Thanh Tùng bị khởi tố tội thao túng chứng khoán Trí Việt lên tiếng sau khi chủ tịch Phạm Thanh Tùng bị khởi tố tội thao túng chứng khoán

TTO - Sau khi ông Phạm Thanh Tùng, chủ tịch hội đồng quản trị chứng khoán Trí Việt, bị khởi tố về tội danh "thao túng chứng khoán", phía doanh nghiệp cũng chính thức lên tiếng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận