29/04/2023 10:00 GMT+7

Khởi nghiệp với 'chìa khóa' sống khỏe cùng đái tháo đường

Ứng dụng DiaB ra đời hỗ trợ hàng nghìn người bệnh đái tháo đường biết cách quản lý đường huyết hiệu quả.

Anh Lương Trần Hoàng Nhật - CEO Công ty Cổ phần Công nghệ Y tế DIA-B - trao đổi cùng cộng sự tại  phòng làm việc - Ảnh: SƠN TRANG

Anh Lương Trần Hoàng Nhật - CEO Công ty Cổ phần Công nghệ Y tế DIA-B - trao đổi cùng cộng sự tại phòng làm việc - Ảnh: SƠN TRANG

Người bệnh cũng có thể theo dõi được những chỉ số quan trọng như đường huyết, huyết áp, cân nặng, HbA1c. Ứng dụng hiện được triển khai tại nhiều bệnh viện lớn trên cả nước.

Thay đổi lối sống, cải thiện bệnh lý đái tháo đường

Anh Lương Trần Hoàng Nhật (sinh năm 1985) - người sáng lập và giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Y tế DIA-B (trụ sở chính tại Q.1, TP.HCM) - từng có 10 năm làm việc trong lĩnh vực y tế và giữ chức vụ giám đốc vận hành tại một tập đoàn y khoa trước khi sáng lập ứng dụng DiaB.

Với mong muốn giúp đỡ hàng triệu người bệnh ngăn ngừa biến chứng và có chất lượng cuộc sống tốt hơn, anh Nhật quyết tâm cho ra đời chương trình giáo dục và hỗ trợ bệnh nhân thông qua qua ứng dụng công nghệ DiaB. 

Năm 2020, sau khi học tập và làm việc từ Israel, anh Nhật cùng hai cộng sự bàn bạc xây dựng start-up về hỗ trợ và giáo dục bệnh nhân trong việc tự kiểm soát đái tháo đường tại nhà. Tháng 4-2022, dự án chính thức triển khai với ba nhân sự sáng lập, hợp tác cùng các bác sĩ, chuyên gia đa lĩnh vực.

Hơn một năm qua, DiaB đã góp phần giúp hàng nghìn người đái tháo đường tại Việt Nam cải thiện đường huyết, thay đổi lối sống và kết quả điều trị. Ứng dụng còn hỗ trợ người bệnh tự kiểm soát bệnh lý tại nhà, làm tăng chất lượng cuộc sống người bệnh tại Việt Nam.

Dễ sử dụng cho người lớn tuổi

Để tiếp cận người bệnh một cách tích hợp nhiều khía cạnh, DiaB xây dựng chương trình hướng dẫn thay đổi lối sống dành cho người đái tháo đường, hoàn toàn qua online trong 12 tuần.

Nền tảng online này giúp người bệnh kết nối với huấn luyện viên, chuyên gia, bác sĩ và cộng đồng đái tháo đường với các hình thức tương tác cá nhân 1-1 hoặc tương tác nhóm, hỏi đáp tư vấn qua ứng dụng.

Ngoài các kiến thức nền toàn diện về đái tháo đường, ứng dụng còn có các bài học dạng video ngắn trình bày theo những hình thức dễ xem, dễ nhớ, dễ ứng dụng, các thực đơn mẫu, lịch nhắc nhở, quy đổi chỉ số dinh dưỡng, vận động sang kcal nạp và tiêu thụ hàng ngày...

Anh Nhật cho biết: "Chương trình của DiaB dựa vào hướng dẫn của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ và điều chỉnh lại cho phù hợp thể trạng người Việt. Số hoá hoàn toàn 100% bằng online để có thể tiếp cận nhiều bệnh viện và bệnh nhân ở các nơi". 

DiaB đang có hai gói dịch vụ cho khách hàng chọn lựa là gói đồng hành (giải pháp toàn diện cho người mắc đái tháo đường) và gói thấu cảm (bạn không cô đơn trên hành trình thay đổi lối sống).

DiaB có hai gói dịch vụ cho khách hàng chọn lựa

DiaB có hai gói dịch vụ cho khách hàng chọn lựa

Theo anh Nhật, việc ứng dụng công nghệ vào hỗ trợ và giáo dục bệnh nhân tự quản lý bệnh tại nhà góp phần giúp tuân thủ phác đồ trị bệnh, qua đó tăng hiệu quả điều trị của bác sĩ.

Chinh phục niềm tin

Vượt qua nhiều khó khăn và nỗ lực không ngừng nghỉ, DiaB từng bước chinh phục và gây dựng niềm tin của bác sĩ, người bệnh", anh nói và cho biết DiaB đã hợp tác gần 30 bệnh viện, công ty dược phẩm và các công ty thiết bị y tế đa quốc gia. Doanh thu cũng đã có những bước khởi đầu ngoạn mục dù thời gian triển khai chưa lâu.

Đến nay, DiaB đã có 1.000 người tham gia chương trình thay đổi lối sống và hơn 8.000 người sử dụng ứng dụng hàng ngày, trong đó 70% đến từ bệnh nhân của các bệnh viện. "Độ tuổi tập trung từ 18 đến 75, trong giai đoạn đầu đối tượng chính là người tiểu đường type 2 (từ 35 tuổi trở lên), tỉ trọng lớn nhất của bệnh nhân là trên 55 tuổi", anh Nhật cho hay.

Hiện tại, DiaB tập trung chủ yếu vào bệnh đái tháo đường. Trong tương lai DiaB sẽ mở rộng ra một số bệnh khác, giáo dục và hỗ trợ cho bệnh nhân về cao huyết áp. Tương lai xa hơn sẽ tập trung vào bệnh ung thư.

Theo TS.BS Lý Đại Lương (đồng sáng lập DiaB, tiến sĩ Nội tiết tại Đại học Yonsei (Hàn Quốc), giảng viên khoa Y thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM), điều chỉnh lối sống có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh lý đái tháo đường, được ví tương đương thuốc điều trị.

"DiaB là một công cụ rất tốt để nhân viên y tế có thể theo dõi được sức khỏe của người bệnh ngay cả khi họ ở nhà mà không đến phòng khám hay bệnh viện. Ứng dụng đã giúp nhiều bệnh nhân có lối sống lành mạnh hơn, ổn định đường huyết, tự tin trong việc thực hành chế độ ăn phù hợp cho người đái tháo đường", bác sĩ Lương chia sẻ.

Nguyên phó thủ tướng Đức gốc Việt đồng hành cùng Tuổi Trẻ Start-Up Award

Talkshow "Cảm hứng khởi nghiệp" năm nay đã diễn ra tại Đại học Kinh tế TP.HCM vào ngày 26-4, có chủ đề "Trong khủng hoảng, tìm thấy cơ hội?", với sự tham dự các chuyên gia uy tín.

Ngài Philipp Rösler, lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, nguyên phó thủ tướng Đức gốc Việt, là một trong những diễn giả chính của chương trình năm nay. Lễ vinh danh và trao hỗ trợ các start-up tiêu biểu diễn ra ngay sau đó.

Ngoài việc được vinh danh trên mặt báo, những câu chuyện khởi nghiệp còn có cơ hội tiếp cận với nhiều quỹ đầu tư cũng như được truyền thông, quảng bá đến công chúng. Ban tổ chức sẽ chọn các start-up tiêu biểu để hỗ trợ một khoản kinh phí với sự đồng hành của các đơn vị: VinaCapital, FE Credit, Ngân hàng ACB, Thái Bình Group, Volvo, IDICo, Tín Nghĩa Corp., Saigontourist Group, Sân Golf Thủ Đức..., trong đó tiếp tục có 1 suất hỗ trợ đặc biệt dành cho start-up được hội đồng thẩm định bình chọn, trị giá 100 triệu đồng từ GIBC.

Trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện, Tuổi Trẻ Golf Tournament For Start-Up qua 3 mùa đã quy tụ gần 600 golfer. Năm nay, giải đấu thường niên dự kiến diễn ra vào ngày 21-4 tại sân golf Thủ Đức (P.Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức). Gala trao giải cho golfer xuất sắc và chương trình giao lưu, kết nối cùng các start-up tiêu biểu diễn ra tối cùng ngày.

MINH HUỲNH
Khởi nghiệp với 'chìa khóa' sống khỏe cùng đái tháo đường - Ảnh 5.

Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: "Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên"Chuyên gia kinh tế Philipp Rösler: 'Sẽ luôn có khủng hoảng, quan trọng là phải đứng lên'

Sáng nay 26-4, báo Tuổi Trẻ tổ chức talkshow "Cảm hứng khởi nghiệp 2023" tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM, với sự tham gia của ông Philipp Rösler - lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, nguyên phó thủ tướng Đức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên