17/09/2020 20:00 GMT+7

'Khởi nghiệp, đi dạy nghĩa là càng phải học nhiều'

CÔNG NHẬT
CÔNG NHẬT

TTO - Là gương mặt đắt sô trong lĩnh vực dẫn chương trình (MC) tiếng Anh và golf, Đỗ Phương Thảo (32 tuổi) vẫn cho ra đời “đứa con tinh thần” có tên MC SKILLS HUB vào tháng 6-2019.

Khởi nghiệp, đi dạy nghĩa là càng phải học nhiều - Ảnh 1.

MC Đỗ Phương Thảo (phải) chụp hình lưu niệm cùng một học viên của chương trình trong lễ tốt nghiệp khóa MC - Ảnh: KHÁNH CHƯƠNG

"Từ những kinh nghiệm thực tế của bản thân, tôi mong muốn có một nơi để giúp các bạn trẻ phát huy tối đa các tiềm năng của bản thân như kỹ năng trình bày trước đám đông", gương mặt từng đoạt giải 3 MC truyền hình HTV năm 2007 chia sẻ về lý do mở trung tâm đào tạo diễn giả, MC… trên.

* Vừa làm MC, vừa bận rộn điều hành công ty tổ chức sự kiện, câu lạc bộ người dẫn chương trình bằng tiếng Anh (EMC, trực thuộc Nhà văn hóa Thanh niên), vì sao bạn vẫn quyết dành thời gian xây dựng trung tâm trên?

- Sau hơn 13 năm với đủ thăng trầm trong lĩnh vực MC, tôi nhận thấy có rất nhiều bạn trẻ đam mê lĩnh vực này nhưng họ loay hoay khai thác điểm mạnh của bản thân, cũng như không rõ thị trường, khách hàng… thật sự cần gì ở mình. Nhờ có hai năm trực tiếp đứng lớp, hướng dẫn ở EMC, tôi nghĩ bản thân phù hợp với hướng giáo dục, đào tạo. Tôi thử sức với mô hình kích hoạt tư duy ngôn ngữ trẻ em trước khi chính thức thành lập trung tâm trên.

* Gia đình bạn có ủng hộ nhất là khi bạn đang có con nhỏ?

- Rất may mắn là cả gia đình tôi đều ủng hộ dù lĩnh vực khởi nghiệp giáo dục còn quá mới mẻ với tôi. Có lẽ do trước đó tôi ít nhiều thành công với các mô hình khởi nghiệp khác.

Dẫu vậy, niềm tin từ người thân chỉ là lợi thế lúc đầu. Tôi nghĩ bất kỳ ai cũng cần nghiên cứu mô hình kinh doanh của nhiều startup khác, đặc biệt là những startup nổi bật để biết và học hỏi được điểm mạnh, lợi thế cạnh tranh là gì…

Khởi nghiệp, đi dạy nghĩa là càng phải học nhiều - Ảnh 2.

* Và lợi thế cạnh tranh của bạn?

- Chúng tôi tư vấn cho học viên biết được thế mạnh và sở trưởng của bản thân, rồi theo đó tiếp cận với công việc chuyên môn một cách hiệu quả, phù hợp nhất. Nói cách khác, chúng tôi giúp học viên đi thẳng vào vấn đề và phương pháp được thiết kế theo hướng "cá nhân hóa", có thị phạm thực tiễn. Chẳng hạn, chúng tôi cũng dồn sức đào tạo MC tiếng Anh vì tin rằng thị trường này có nhiều tiềm năng. 

Một điểm nữa tôi muốn nhấn mạnh là càng đi dạy, khởi nghiệp nghĩa là càng phải học nhiều. Thấy thiếu ở đâu thì phải học bổ sung ở đó ngay vì khởi nghiệp thành công trong quá khứ không đồng nghĩa sẽ luôn thành công ở tương lai vì mỗi mô hình có tính chất, đòi hỏi khác nhau.

Cá nhân tôi vẫn liên tục cập nhật kiến thức về quản lý tài chính, kỹ năng sư phạm, thuyết trình quốc tế và marketing…

* Dẫu đã có kinh nghiệm khởi nghiệp từ trước nhưng đường đi vẫn khó thể bằng phẳng?

- Một điểm bất lợi đáng kể là tôi đặt trung tâm đào tạo ở quận 7, không phải quận trung tâm, trong khi học viên nhiều người đến từ Gò Vấp, quận 12, Thủ Đức... Bên cạnh đó, do mô hình đào tạo theo hướng "cá nhân hóa", thời gian đầu số lượng tuyển sinh chưa được nhiều, trong khi trung tâm phải tái đầu tư liên tục để đảm bảo chất lượng.

Nhưng bù lại, tôi cảm thấy rất may mắn khi chất lượng học viên đều cải thiện đáng kể, và hầu hết đều rất ham học hỏi. Có bạn quê ở Quy Nhơn lặn lội vào học, có bạn thường tự chạy xe máy từ Biên Hòa lên học… Còn trường hợp khiến tôi xúc động nhất là có hai mẹ con đều là học viên của trung tâm, và đi học rất chăm chỉ mặc trời mưa, kẹt xe và quãng đường từ Gò Vấp.

Khởi nghiệp, đi dạy nghĩa là càng phải học nhiều - Ảnh 3.

MC Đỗ Phương Thảo (phải) - Ảnh: KHÁNH CHƯƠNG

* Có hay không một "trải nghiệm đau thương" trong quá trình khởi nghiệp?

- Khi mới khởi nghiệp, chúng ta thường quá bay bổng với các ý tưởng, không có mô hình kinh doanh rõ ràng và chẳng có nguồn tài chính đủ mạnh để "chống đỡ" với các tình huống bất ngờ.

Chẳng hạn trước đây do mê kinh doanh mà không có tiền nên tôi nhờ cha mẹ vay vốn ngân hàng để mở một quán cà phê tại quận 10. Giai đoạn đầu mọi thứ khá suôn sẻ, và vì tôi kiêm nhiệm nhiều vị trí nên tiết kiệm được đáng kể chi phí vận hành. Dẫu vậy, sau đó tôi gặp rất nhiều vấn đề về marketing, quản lý dòng tiền… nên công sức bỏ ra rất nhiều nhưng 100 triệu đó vẫn nhanh chóng "bốc hơi".

Buồn thì có buồn nhưng tôi quyết định đóng cửa tiệm rồi đi làm MC để kiếm tiền trả nợ trong hai năm. Biết điểm yếu đó của mình, tôi đã đi học về quản trị tài chính, marketing… Tôi nghĩ thất bại không quan trọng, mà việc có học được gì từ nó hay không mới ý nghĩa.

Vinh danh 25 startup Việt tiêu biểu đêm 18-9

Nhằm tạo sân chơi ý nghĩa, khích lệ tinh thần cho các start-up tại TP.HCM cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, báo Tuổi Trẻ đồng hành cùng một số đơn vị tổ chức giải Tuổi Trẻ Golf Tournament for Startup 2020.

Đây cũng là hoạt động nhằm kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 45 năm ngày thành lập báo Tuổi Trẻ.

Sẽ có khoảng 20-25 câu chuyện khởi nghiệp nổi bật được chọn để giới thiệu trên báo Tuổi Trẻ (online hoặc báo giấy, truyền hình Tuổi Trẻ, fanpage…) từ tháng 7 đến đầu tháng 9-2020. Dự kiến thời điểm trao giải cho các startup được hội đồng chuyên môn chọn sẽ là đêm 18-9 tại sân golf Long Thành.

Ngoài việc được vinh danh trên mặt báo, những ý tưởng này sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều quỹ đầu tư.

Ban tổ chức cũng sẽ chọn một số startup tiêu biểu để hỗ trợ một khoản kinh phí với sự đồng hành của các đơn vị, như: Golf Long Thành, HD Bank, nhãn Trà Xanh Không Độ, quỹ VinaCapital Ventures, CP ĐT&TM Thái Bình, IDICO, Hội Gôn TP.HCM (SGGA), Tân Thuận... (sẽ có khoảng 20- 25 startup được trao bằng khen + giải thưởng là 20 triệu đồng, trong đó, có 1 startup được trao giải đặc biệt với bằng khen + giải thưởng lên tới 100 triệu đồng).

Khởi nghiệp, đi dạy nghĩa là càng phải học nhiều - Ảnh 5.
Dốc hết con tim khi khởi sự doanh nghiệp Dốc hết con tim khi khởi sự doanh nghiệp

TTO - Trong dịch COVID-19, những lĩnh vực như tổ chức sự kiện và quảng cáo bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫu vậy Nguyễn Hoài Đức (24 tuổi, sáng lập viên Công ty truyền thông COMUSUN) vẫn bình tĩnh lèo lái công ty vượt qua đợt sóng gió bất ngờ trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên