Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020

Khởi động thượng đỉnh Mỹ-Nga

16/07/2018 18:44 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đến dinh tổng thống Phần Lan tại Helsinki tối ngày 16-7 (giờ Việt Nam), vài phút sau tổng tống Nga Vladimir Putin, chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh được chờ đợi thời gian qua.

Khởi động thượng đỉnh Mỹ-Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 16-7 - Ảnh: Reuters

Theo Guardian, tổng thống Mỹ đến trễ một giờ so với thời gian dự kiến bắt đầu hội đàm. Hai nhà lãnh đạo chào xã giao bằng việc ông Trump chúc mừng ông Putin về kỳ World Cup tại Nga và cho biết sẽ có nhiều điều đề trao đổi tại cuộc gặp. Tuy nhiên, cả hai đều trông có vẻ căng thẳng và không cười nhiều.

"Chúng ta đã không hòa hợp trong nhiều năm, thế giới muốn thấy chúng ta hòa hợp" – tổng thống Mỹ nói.

Theo lịch trình được Nhà Trắng công bố, hai tổng thống sẽ có cuộc gặp "một đối một" trong vòng một tiếng rưỡi trước khi tiếp tục với bữa trưa làm việc có sự tham dự của đông thành viên hơn.

Hai bên dự kiến sẽ có cuộc họp báo chung vào 16g50, tức khoảng 20g50 giờ Việt Nam.

Những gì được tuyên bố tại cuộc họp báo là điều được quan tâm trong bối cảnh cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 vừa cáo buộc thêm 12 nhân viên tình báo quân đội Nga liên quan đến việc tấn công tin tặc các cơ sở của phe Dân chủ trong cuộc bầu cử.

Hai nước cũng dự kiến bàn về một số vấn đề nóng như Syria, Nga sáp nhập bán đảo Crimea, lệnh trừng phạt của Washington đối với Matxcơva...

Trước đó, an ninh đã được thắt chặt tại khách sạn Crowne Plaza, nơi ở của đoàn quan chức Nga, những người đã tới để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ.

Truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát đã chặn lối vào khách sạn, gần đó có một số xe Audi và Mercedes-Benz với biển số Nga đang đỗ. Nhân viên khách sạn từ chối liên lạc với truyền thông. Một đại diện của đơn vị cảnh sát hoạt động gần đó cho biết "những nhân vật quan trọng" đang ở trong khách sạn.

Cảnh sát đã siết chặt an ninh ở thủ đô Helsinki nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ. Theo đó, khu chợ đông đúc tại cảng phía Nam Helsinki sẽ phải đóng cửa trong ngày 16-7, trong khi hệ thống giao thông sẽ được thay đổi lộ trình hoặc chậm chuyến. Dịch vụ phà đến hòn đảo pháo đài Suomenlinna sẽ bị chuyển sang cảng khác. Giao thông bị hạn chế nghiêm ngặt vào tối 15-7 khi phái đoàn của Tổng thống Trump đến nơi.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận