07/03/2023 14:15 GMT+7

Khởi công xây khu nhà ở xã hội hơn 4.865 tỉ đồng ở Hải Phòng

Ngày 7-3, UBND TP Hải Phòng tổ chức khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên, quận Ngô Quyền, có tổng mức đầu tư trên 4.865 tỉ đồng.

Khởi công xây khu nhà ở xã hội hơn 4.865 tỉ đồng ở Hải Phòng - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang (giữa) cùng lãnh đạo bộ, ngành trung ương và TP Hải Phòng nhấn nút khởi công dự án khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên - Ảnh: Đ.THANH

Tham dự buổi lễ khởi công xây dựng khu nhà ở xã hội tại Hải Phòng có Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và đại diện lãnh đạo bộ, ngành trung ương.

Sớm xóa bỏ chung cư xập xệ nhờ xây mới nhà ở xã hội

Theo UBND TP Hải Phòng, dự án khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên nhằm mục đích phát triển diện tích nhà ở tại quận Ngô Quyền nói riêng, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người dân, đặc biệt là người dân tại các chung cư cũ trên địa bàn các quận Ngô Quyền, Hồng Bàng.

Dự án này do Công ty CP Thái - Holding làm chủ đầu tư với quy mô xây dựng trên diện tích khoảng 53.913m², bao gồm 10 tòa nhà chung cư cao 15 tầng, tổng số khoảng 4.456 căn hộ; khu nhà ở thương mại diện tích khoảng 13.063m², quy mô khoảng 163 căn hộ, cao 7 tầng,...

Tổng mức đầu tư của dự án là trên 4.865 tỉ đồng, được lấy từ nguồn vốn chủ đầu tư tự có và nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Ông Nguyễn Văn Tùng - chủ tịch UBND TP Hải Phòng - cho biết trên địa bàn thành phố hiện có tổng cộng 205 chung cư cũ với gần 8.100 hộ gia đình đang sinh sống. Trong đó, có 178 chung cư xuống cấp và nguy hiểm cần phải xây dựng lại với trên 7.000 hộ dân.

Khởi công xây khu nhà ở xã hội hơn 4.865 tỉ đồng ở Hải Phòng - Ảnh 2.

Khu vực triển khai dự án nhà ở xã hội mới tại Hải Phòng - Ảnh: Đ.THANH

Trước tình hình trên, từ năm 2016 thành phố đã triển khai xây dựng các chung cư mới theo hình thức xây dựng và chuyển giao (BT), đến nay đã xây dựng được 7 chung cư mới với tổng số 2.654 căn hộ; hiện đã phá dỡ 25 chung cư cũ nguy hiểm và đưa 1.300 hộ dân đến sinh sống tại các chung cư mới, đang tiếp tục làm thủ tục phá dỡ hơn 90 chung cư cũ để đưa các hộ dân lên các chung cư mới nêu trên.

Việc sớm triển khai các dự án nhà ở xã hội sẽ đáp ứng nhu cầu chỗ ở an toàn, hiện đại dành cho người dân.

Hải Phòng xây nhà ở xã hội theo nghị quyết mới

Theo lãnh đạo TP Hải Phòng, hình thức xây dựng BT hiện không còn phù hợp với quy định mới, do đó thành phố đã thực hiện xây dựng đề án nhà ở xã hội kết hợp với việc giải quyết nhà ở cho các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cũ và đề án đã được HĐND TP thông qua vào tháng 4-2022.

Theo đề án này, Hải Phòng sẽ xây dựng 5 khu nhà ở xã hội tại khu vực Tổng kho 3 Lạc Viên và tại địa bàn các quận Lê Chân, Kiến An, Đồ Sơn với tổng số trên 8.000 căn hộ.

Khởi công xây khu nhà ở xã hội hơn 4.865 tỉ đồng ở Hải Phòng - Ảnh 3.

Phối cảnh các tòa chung cư sau khi hoàn thiện - Ảnh: BTC cung cấp

Tại các vị trí chung cư cũ, các quận sẽ tiến hành lập dự án để xây dựng các công trình công cộng, công viên cây xanh với kinh phí đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân, các hộ dân tự bỏ thêm tiền để mua căn hộ tại các khu nhà ở xã hội này.

Do đó, dự án nhà ở xã hội triển khai tại Tổng kho 3 Lạc Viên là công trình nhà ở xã hội đầu tiên được khởi công xây dựng theo đề án mới, hứa hẹn đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 4.500 hộ dân.

Ông Tùng yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thi công tập trung cao nhân lực, vật lực để tổ chức thi công nhằm đảm bảo hoàn thành, đưa vào sử dụng một số tòa nhà từ giữa năm 2024. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến chất lượng công trình và phải đảm bảo tuyệt đối kỹ thuật, mỹ thuật và về an toàn lao động.

Gói tín dụng ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội vẫn chờ Chính phủ quyếtGói tín dụng ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội vẫn chờ Chính phủ quyết

Gói tín dụng ưu đãi cho phát triển nhà ở xã hội theo đề xuất của Bộ Xây dựng khoảng 110.000 tỉ đồng, còn đề xuất của Ngân hàng Nhà nước khoảng 120.000 tỉ đồng, đến nay Chính phủ chưa quyết định quy mô của gói tín dụng này là bao nhiêu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên