Khói bụi tra tấn cư dân

15/05/2021 10:53 GMT+7

TTO - Năm năm qua, hơn 3.000 cư dân thuộc chung cư Tecco Tower Tham Lương (Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM) liên tục kêu cứu về việc các nhà máy, công ty thải khói và khí độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

Khói bụi tra tấn cư dân - Ảnh 1.

Các cột khói đen khổng lồ từ các nhà máy trong cụm công nghiệp thuộc khu phố 5 vào buổi chiều - Ảnh: người dân cung cấp

Bị "tra tấn" bởi khói, bụi, tiếng ồn và mùi hóa chất, người dân đã nhiều lần phản ảnh lên chính quyền nhưng tình trạng không thuyên giảm. Nhiều người phải đóng cửa suốt ngày đêm. Có đến 15% hộ (trên tổng số 800 hộ) đã chuyển đi nơi khác. Đây là lời "kêu cứu" mà cư dân sống tại chung cư gửi đến đường dây nóng của báo Tuổi Trẻ

Khu vui chơi, công viên của chung cư vắng bóng người. Ngay phía sau bức tường chung cư là tiếng rè rè liên tục phát ra từ nhà máy. Nhiều nhà đóng kín cửa, ở nhà suốt ngày. Chị Thanh Duyên sống tại chung cư Tecco hơn 5 năm chia sẻ: 

"Cứ khoảng 6h hơn là cột khói gần đây xả thải kèm theo mùi khét nồng nặc. Cứ chiều xuống là mùi hôi bốc lên, tôi ở đây buôn bán nên phải mở cửa cả ngày. Có hôm khói nhiều, tôi bị ho liên tục".

Bà N.M.T. (56 tuổi) sống tại lô B chung cư Tecco cho biết trước đây các nhà máy xả thải sớm, đến sáng mùi hôi giảm đi có thể xuống công viên ngồi. Bây giờ các nhà máy chuyển sang xả khói vào chiều hoặc đêm. 

"Mùi xộc vào nhà, kèm rất nhiều bụi mịn, hít vào mũi tôi đau lắm nên cứ nghe mùi là tôi phải chạy đi đóng cửa ngay. Phơi áo quần ngoài bancông cũng bị mùi ám vào rất hôi", bà T. kể.

Còn bà T.N.P.N. (74 tuổi) sống tại lô C bức xúc: "Cháu tôi năm nay 10 tuổi, nó bệnh đường hô hấp suốt. Khoảng 3h chiều là tôi đóng hết cửa, đến sáng cửa kính có một lớp đen sì, chủ yếu là bụi đen cùng nhiều sợi nhỏ. Người trẻ đi làm suốt ngày ít bị ảnh hưởng, chỉ có người già, trẻ nhỏ ở nhà là khổ nhất".

Xử lý rồi, tái phạm xử lý sao?

Ông Lưu Nhật Phong, trưởng ban quản lý chung cư Tecco, cho biết từ năm 2017 đến nay cư dân đã nhiều lần phản ảnh tình trạng trên lên phường và quận.

Ông Nguyễn Hoàng Hùng - phó chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất - cho biết trong hai năm 2017 và 2018, UBND phường Tân Thới Nhất đã liên tục kiến nghị lên UBND quận 12 và Phòng tài nguyên môi trường hỗ trợ xử lý.

Kết quả kiểm tra đã xác định các công ty có mức xả thải vào không khí vượt mức quy định. Từ năm 2019 đến nay qua khảo sát thực tế, UBND phường ghi nhận một số công ty vẫn tái vi phạm.

Tháng 2-2021, UBND phường đã có báo cáo danh sách các công ty, xí nghiệp có phát sinh vấn đề môi trường vào danh sách kiểm tra định kỳ hằng năm cho Phòng tài nguyên môi trường quận 12 để sớm phối hợp khắc phục tình trạng trên. Tuy nhiên do dịch bệnh nên các hoạt động kiểm tra công ty, xí nghiệp nhiều lúc phải tạm dừng.

Khói bụi bốc cao hàng trăm mét do đốt cỏ trong sân bay Biên Hòa Khói bụi bốc cao hàng trăm mét do đốt cỏ trong sân bay Biên Hòa

TTO - Ngày 12-3, nhiều người dân tại trung tâm TP Biên Hòa, Đồng Nai không khỏi hoang mang khi thấy khói bụi bốc cao hàng trăm mét, trải rộng nhiều cây số trên bầu trời.

KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận