Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam
27/05/2023 14:30 GMT+7

Khoảnh khắc 'ngàn năm có một' đoạt giải nhất cuộc thi ảnh 'Các loài chim nước ở Việt Nam'

Lần đầu tiên ở Việt Nam có một cuộc thi ảnh riêng cho chủ đề về chim, do Wildtour và BirdLife tổ chức, vừa được trao giải vào sáng 27-5 tại TP.HCM.

Khoảnh khắc ngàn năm có một đoạt giải nhất cuộc thi ảnh Các loài chim nước ở Việt Nam - Ảnh 1.

Giải nhất: Giao lưu cò thìa Á - Âu - Tác giả: LÊ ĐỨC HIỀN

Đoạt giải nhất của cuộc thi "Các loài chim nước Việt Nam" lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 3-4 đến 30-4-2023 là bức ảnh mang tên Giao lưu cò thìa Á - Âu của tác giả Lê Đức Hiền (Hà Nội).

Nằm giữa hơn 40 tấm ảnh được chọn để triển lãm tại VP Công ty Lê Bảo Minh (184 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TPHCM), bức ảnh đoạt giải nhất này xem ra không quá ấn tượng về mặt thị giác. Nhưng với giới nhiếp ảnh chuyên chụp chim, ai cũng bảo đây là bức ảnh "ngàn năm có một"!

Khoảnh khắc ngàn năm có một đoạt giải nhất cuộc thi ảnh Các loài chim nước ở Việt Nam - Ảnh 2.

Tác giả bức ảnh đoạt giải nhất, ông Lê Đức Hiền năm nay đã 70 tuổi, trong một lần đi chụp tại Sơn Trà, Đà Nẵng - Ảnh: NVCC

Lý giải cho việc bức ảnh đoạt giải nhất, ông Nguyễn Hoài Bảo (giáo viên Trường ĐH KHTN TP.HCM) - trưởng ban tổ chức cuộc thi, nói: "Bức ảnh chụp hai con cò thìa châu Âu (trái) và cò thìa mặt đen tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (Nam Định). 

Điều cực kỳ hiếm là cò thìa mặt đen (Black-faced Spoonbill, tên khoa học Platalea minor) là một loài có nguy cơ tuyệt chủng cao, hiện ước tính chỉ còn khoảng 4.000 con trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, chúng sinh sống ở vùng đầm lầy khu vực Đồng bằng sông Hồng, nhưng do làn sóng đô thị hóa nên ngày càng ít đi.

Còn cò thìa châu Âu (Eurasian Spoonbill, tên khoa học Platalea leucorodia) là chim di cư. Tuy nhiên, cò thìa châu Âu có mặt ở Việt Nam, theo tôi là có một vài con đi lạc, chứ Việt Nam không phải là nơi chúng đến trú đông.

Vì vậy, một bức ảnh chụp được khoảnh khắc của hai con cò tưởng rằng không thể nào gặp nhau ở Vườn quốc gia Xuân Thủy là một điều vô cùng hiếm có".

Ông Nguyễn Hoài Bảo - trưởng ban tổ chức cuộc thi - giải thích về giá trị khoa học “ngàn năm có một” của bức ảnh đoạt giải nhất - Ảnh: H.T.

Ông Nguyễn Hoài Bảo - trưởng ban tổ chức cuộc thi - giải thích về giá trị khoa học “ngàn năm có một” của bức ảnh đoạt giải nhất - Ảnh: H.T.

Tác giả Lê Đức Hiền không có mặt tại buổi lễ trao giải và khai mạc triển lãm sáng 27-5.

Qua điện thoại, ông kể lại câu chuyện mình chụp bức ảnh này với Tuổi Trẻ Online: "Tôi chụp bức ảnh này vào tháng 12-2022. Thời điểm đó nhiều anh em trong hội chụp chim ở miền Bắc kháo nhau rằng có hai con cò thìa châu Âu xuất hiện ở Vườn quốc gia Xuân Thủy. Tôi lên đường đi tìm. May mắn cho tôi là đã gặp được nó.

Đầu tiên, khi tôi thấy chúng há mỏ, lắc lư đầu với cò thìa mặt đen thì cứ nghĩ là chúng gây gổ nhau. Nhưng hóa ra không phải, chúng gặp đàn nào cũng tỏ ra như thế, theo kiểu như con người mình gặp nhau thì bắt tay chào hỏi vậy.

Và thật sự đôi cò thìa châu Âu này hết sức thân thiện với các đàn cò có mặt ở Vườn quốc gia Xuân Thủy.

Chứng kiến được hình ảnh hiếm có này, tôi cứ nghĩ chim cũng giống người, gặp nhau là tay bắt mặt mừng"!

Khoảnh khắc ngàn năm có một đoạt giải nhất cuộc thi ảnh Các loài chim nước ở Việt Nam - Ảnh 4.

Vào đời (Chim Le hôi - Little Grebe. Đây là chim non. Loài này hay xuất hiện ở ao hồ nước ngọt, chúng thường sống thành cặp, bơi lặn rất giỏi. Ảnh chụp tại Cần Thạnh, Cần Giờ, TP.HCM). Tác giả: NGUYỄN VĂN THÀNH

Khoảnh khắc ngàn năm có một đoạt giải nhất cuộc thi ảnh Các loài chim nước ở Việt Nam - Ảnh 5.

Sức sống (Gà lôi nước Ấn Độ - Bronze winged Jacana, thường kiếm ăn ở vùng đầm lầy với thảm thực vật gồm sen, súng, bèo… Ảnh chụp tại Vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp). Tác giả: VŨ MINH TUẤN

Nhận xét về cuộc thi chuyên về ảnh chim lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, nhiếp ảnh gia Nguyễn Trường Sinh (thành viên ban giám khảo) cho biết: "Tôi bắt đầu chụp thể loại chim thiên nhiên hoang dã từ năm 2004, và hồi ấy người chụp thể loại này còn đếm trên đầu ngón tay. Nhưng bây giờ, người chơi đã rất đông, trải đều từ Bắc chí Nam.

Tôi cho rằng sự phát triển này không chỉ có giá trị về mặt nhiếp ảnh, mà quan trọng hơn, nó giúp lan tỏa những hình ảnh đẹp, quý giá về các loài chim ở Việt Nam đến với mọi người. Và hy vọng từ đó con người sẽ yêu quý thiên nhiên nói chung, chim muông nói riêng".

Khoảnh khắc ngàn năm có một đoạt giải nhất cuộc thi ảnh Các loài chim nước ở Việt Nam - Ảnh 6.

Hình ảnh loài Mòng bể - Laridae, một loài chim di cư trú đông bị dính vào một mảnh lưới cá của con người, đây là một minh chứng sống động về việc rác thải tác động lên các loài động vật hoang dã và con người. Ảnh chụp tại Rạch Giá, Kiên Giang - Tác giả: NGUYỄN QUỐC TOÀN

Khoảnh khắc ngàn năm có một đoạt giải nhất cuộc thi ảnh Các loài chim nước ở Việt Nam - Ảnh 7.

Rẽ mỏ thìa - Spoon-billed Sandpiper. Đây là loài chim đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức cao nhất (CR). Chúng là loài chim nước di cư rất hiếm, số lượng trên thế giới còn lại vài trăm cá thể và chỉ có vài cá thể di cư đến Việt Nam mỗi năm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do mất sinh cảnh sống và săn bẫy chim hoang dã. Ảnh chụp tại Gò Công, Tiền Giang - Tác giả: NGUYỄN MẠNH HIỆP

Khoảnh khắc ngàn năm có một đoạt giải nhất cuộc thi ảnh Các loài chim nước ở Việt Nam - Ảnh 8.

Bay về nơi xa (Chim uyên ương - Mandarin Duck. Loài vịt này phổ biến trên thế giới nhưng hiếm khi di cư về Việt Nam. Cho đến nay chỉ ghi nhận được chúng di cư về Ba Bể vào mùa đông với số lượng không nhiều. Ảnh chụp tại hồ Ba Bể, Bắc Kạn) - Tác giả: ĐẶNG NGỌC SÂM THƯƠNG

Triển lãm ảnh cuộc thi "Các loài chim nước Việt Nam" kéo dài đến ngày 10-6 tại 184 Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Với sự khởi đầu thành công của cuộc thi ảnh chuyên về chim, anh Nguyễn Hào Quang (người có nick name là Du mục trong giới chụp chim), điều phối viên của tổ chức phi chính phủ BirdLife và cũng là thành viên ban tổ chức, cho biết: "Chúng tôi đã lên kế hoạch tổ chức cuộc thi ảnh về chuyên đề chim rừng vào khoảng gần cuối năm 2023, sau đó nữa là cuộc thi về tất cả các loài chim hoang dã Việt Nam".

Giải được yêu thích tại triển lãm: Lung linh ánh sao nước (Chim cổ rắn-Oriental Darter). Tác giả: Đào Hoài Nam

Giải được yêu thích tại triển lãm: Lung linh ánh sao nước (Chim cổ rắn - Oriental Darter) - Tác giả: ĐÀO HOÀI NAM

Có hơn 200 bức ảnh được gởi tham dự cuộc thi ảnh "Các loài chim nước Việt Nam", và 6 tấm được trao giải chính thức. Ngoài giải nhất được trao cho bức Giao lưu cò thìa Á - Âu của ông Lê Đức Hiền, hai giải nhì được trao cho bức Vào đời của tác giả Nguyễn Văn Thành và Sức sống của Vũ Minh Tuấn.

Ba giải ba thuộc về tác phẩm Bay về nơi xa của Đặng Ngọc Sâm Thương, Rẽ mỏ thìa của Nguyễn Mạnh Hiệp và Mòng bể của Nguyễn Quốc Toàn.

Ngoài ra, tại lễ trao giải và triển lãm, bức Lung linh ánh sao nước của Đào Hoài Nam nhận giải được người xem triển lãm yêu thích.

Quận 7 có một Quận 7 có một 'chung cư' của chim tên Cầu Ánh Sao

Công viên Cầu Ánh Sao thật sự là “chung cư” của nhiều loài chim. Có những cái tổ được khoét trong thân cây bởi gõ kiến (Picidae), cu rốc cổ đỏ (Megalaimidae), và được “sang tay” liên tục. Thậm chí có cả đánh nhau để giành “nhà”…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên