Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Khó xử lý người đi xe đạp vào đường cấm

15/05/2021 09:01 GMT+7

TTO - Tuyến đường Phạm Văn Đồng (TP.HCM) vốn quen thuộc với tên gọi đường nội đô đẹp nhất TP.HCM, dù sáng sớm đường vắng xe qua lại nhưng nhiều người đạp xe tập thể dục buổi sáng ngang nhiên chạy vào phần đường dành cho ôtô.

Khó xử lý người đi xe đạp vào đường cấm - Ảnh 1.

Nhiều người đi xe đạp chạy vào đường cấm trên đại lộ Phạm Văn Đồng, khi thấy CSGT đã khiêng xe vào làn đường đúng quy định - Ảnh: MINH HÒA

Dù CSGT thường xuyên kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm.

Lý do vì nhiều trường hợp đi xe đạp khi thấy CSGT chốt chặn đã nhanh chân "vác" xe bỏ chạy khiến công tác xử lý của CSGT gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, mức phạt hành vi chạy vào đường cấm của xe đạp còn thấp nên nhiều người vi phạm vẫn xem nhẹ.

"Xe máy chạy vào đường cấm khi thấy chốt thì không thể trốn đi đâu được. Riêng những người đi xe đạp thì trọng lượng xe quá nhẹ, chỉ cần một tay có thể nhắc bổng chiếc xe qua làn xe đúng quy định, thế là thoát được", một cán bộ CSGT lý giải.

Rạng sáng 14-5, tổ công tác thuộc đội CSGT tuần tra dẫn đoàn (Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM) thực hiện chuyên đề xử lý xe thô sơ đi vào đường cấm, vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều... trên đại lộ Phạm Văn Đồng đoạn qua địa bàn TP Thủ Đức.

Trong quá trình tổ công tác lập chốt xử lý người đi xe đạp chạy vào đường cấm, có rất nhiều trường hợp vi phạm khi thấy CSGT liền dừng lại và khiêng xe từ làn ôtô qua dải phân cách để vào làn bên trong. 

Chưa hết, còn có trường hợp nguy hiểm hơn khi thấy CSGT liền quay xe chạy ngược chiều gây mất trật tự an toàn giao thông.

Người dân phản ảnh trên đường Phạm Văn Đồng có nhiều người đi xe đạp "vô tư" vi phạm luật giao thông như: chạy vào làn ôtô, vượt đèn đỏ, thậm chí chạy thành đoàn trong làn ôtô bất chấp nguy hiểm... nhất là vào các buổi sáng sớm.

Theo một cán bộ CSGT, tình trạng này liên tục được lực lượng chức năng xử lý và cảnh báo nhưng vẫn tiếp tục tái diễn vì người đi xe đạp tìm mọi cách "né" chốt để không bị xử phạt. Bên cạnh đó, mức xử phạt thấp nên nhiều trường hợp vi phạm còn xem nhẹ.

Chạy đường cấm phạt 250.000 đồng, đóng phạt tại chỗ

Theo nghị định 100/2019, mức phạt tiền 200.000 - 300.000 đồng đối với người lái xe đạp đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu nội dung cấm đi vào; đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển "Cấm đi ngược chiều".

Phạt tiền 100.000 - 200.000 đồng đối với người đi xe đạp không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Tuy nhiên, khi xử phạt vi phạm hành chính, CSGT đang thi hành công vụ được phép ra quyết định (xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản) xử phạt cảnh cáo và các hành vi vi phạm được quy định mức phạt tiền không quá 250.000 đồng nên người đi xe đạp vi phạm các lỗi trên có thể đóng phạt và nhận biên lai tại chỗ.

CSGT CSGT 'đau đầu' khi người lái xe đạp đi vào đường cấm 'vác' xe bỏ chạy

TTO - Nhiều trường hợp xe đạp chạy vào đường cấm trên đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức, TP.HCM, khi thấy CSGT đã vác xe bỏ chạy khiến công tác xử lý của CSGT gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, mức phạt còn thấp nên nhiều người vi phạm vẫn xem nhẹ.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận