Khó khăn đi qua, nụ cười lạc quan ở lại

06/02/2021 12:35 GMT+7

TTO - Ngày 5-2, những phần quà 'Tết sẻ chia cùng Tuổi Trẻ' đến với 400 học sinh khó khăn tại Quảng Ngãi. Chúng tôi bất ngờ gặp lại những 'người cũ'. Dù khó khăn chưa dứt nhưng họ đã vượt qua cơn sóng đời mình.

Khó khăn đi qua, nụ cười lạc quan ở lại - Ảnh 1.

Anh ve chai Lư Ngọc Duy cùng con trai đến nhận quà tết sẻ chia cùng Tuổi Trẻ - Ảnh: TRẦN MAI

Câu chuyện của họ, cách nghĩ của họ, cách sống của họ khiến bao người rưng rưng cảm động. Trong không khí xuân về, gặp lại họ, lại gặp những nụ cười lạc quan, hi vọng.

Đỡ khổ hơn rồi!

Buổi sáng tại Trường THCS Nguyễn Bá Loan (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi), 150 học sinh vượt khó học khá, giỏi có mặt chuẩn bị nhận quà. Trong những bộ quần áo đã ngả màu sau mùa mưa bão, nụ cười học trò vẫn sáng trưng khi đón nhận quà xuân. Cảm giác hạnh phúc ấy tràn ra cả phía ngoài cổng trường, nơi các phụ huynh đang chờ con.

Chúng tôi bất ngờ gặp lại anh Lư Ngọc Duy (33 tuổi, xã Đức Nhuận) khi anh tiến đến chỗ cậu con trai Lư Ngọc Khang đang ngồi. Anh đón nhận phần quà với nụ cười hiền lành. Câu chuyện đẹp về anh chắc bạn đọc vẫn chưa quên. Cuối tháng 4-2020, lúc đi mua ve chai, anh đã nhặt được trong két sắt phế liệu 180 triệu đồng và 1,3 lượng vàng. Không do dự, anh đến ngay công an xã trình báo, trả lại cho khổ chủ. Bao người cảm kích trước chàng ve chai thật thà. Khi biết gia đình anh rất khó khăn, cộng đồng chung tay hỗ trợ anh số tiền đủ để sửa lại căn nhà.

Gần một năm đã qua, anh Duy vẫn rong ruổi với nghề mua ve chai. Nói về cuộc sống hiện tại, anh Duy nói: "Đỡ khổ hơn rồi!". Xem phần quà gồm bánh kẹo, nhu yếu phẩm tết và 400.000 đồng lì xì của con trai, anh Duy cười hiền: "Số tiền lì xì đủ để tôi sắm cho hai con bộ đồ mới. Giờ chỉ còn gắng kiếm thêm cân thịt, hạt dưa tiếp khách nữa thôi". Và càng vui hơn với tâm sự của anh: "Chẳng biết trời thương thế nào, thằng Khang trước bị tự kỷ. Từ ngày tôi trả lại tiền nhặt được, bệnh tình nó giảm hẳn. Giờ con hòa đồng lắm, tôi cũng có động lực để cố gắng làm việc".

Khó khăn đi qua, nụ cười lạc quan ở lại - Ảnh 2.

Đàn gà của chị Kế nhận ngày 10-12-2020 nay đã lớn - Ảnh: TRẦN MAI

"Tôi sẽ có cả đàn gà"

Chúng tôi gặp bà Huỳnh Thị Tiếp (xã Đức Nhuận) đang chở cháu ngoại tên Đặng Ngọc Như Ý ra về sau khi nhận quà tết. Người phụ nữ đơn thân này từng được báo Tuổi Trẻ hỗ trợ tôn lợp lại mái nhà sau bão số 9. "Đợt nào đúng lúc ngặt nghèo cũng được nhận quà của báo Tuổi Trẻ cả. Lần trước có tôn lợp lại nhà, lần này có quà, tiền ăn tết" - bà Tiếp cảm động.

Rời Trường THCS Nguyễn Bá Loan, chúng tôi đến phường Phổ Minh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi. Đận thiên tai vừa rồi, địa phương này phải chống bão trên đầu, chạy lũ dưới chân, nhiều người mất trắng cả gia tài. Chị Huỳnh Thị Kế thấy phóng viên Tuổi Trẻ trao quà cho con gái Võ Huỳnh Minh Tâm nên đến bắt chuyện: "Hai tháng trước được báo Tuổi Trẻ tặng gà, nay được tặng quà". Chị là một trong 100 hộ dân nhận 10.000 con gà giống sau bão. Chị Kế kể đàn gà lớn nhanh, có con đã 1,5kg. Tết này chỉ bán bớt vài con, số còn lại tiếp tục nuôi để tái đàn.

Chị hồ hởi mời mọi người về nhà xem đàn gà 100 con nhận đầu tháng 12-2020. Đàn gà khỏe mạnh, lao ra tranh thức ăn, 10 con nhốt riêng chuẩn bị mang bán, chị mở lồng thả 5 con ra. Tiền, quà vừa nhận được phần nào giải quyết bài toán lo tết của mẹ con chị Kế. "Tôi tính bán 10 con lo tết, nay có tiền, quà rồi thì thả bớt. 6 tháng nữa mời các anh chị ghé nhà chơi, lúc đó vài chục con gà mái đến tuổi đẻ, và tôi sẽ lại có cả đàn gà" - chị Kế nói. Nhìn khoảng sân rộng và một dãy chuồng để trống đủ để chúng tôi thấy những dự tính khôi phục sản nghiệp của chị…

Cùng bạn đọc

Ngày 5-2, "Tết sẻ chia cùng Tuổi Trẻ" đã tạm kết thúc hành trình với buổi trao quà tết tại hai tỉnh Quảng Ngãi, Tây Ninh. Bắt đầu từ ngày 23-1, chương trình đã trao 7.300 phần quà tết đến tay học sinh và bà con vùng khó khăn ở 25 tỉnh thành. Tổng kinh phí chương trình là 5,05 tỉ đồng cùng áo ấm, bánh mứt, sản phẩm tiêu dùng tết từ sự đóng góp của bạn đọc, các tổ chức và doanh nghiệp.

Đợt này Tuổi Trẻ phối hợp các đơn vị trao học bổng "Gieo mầm tri thức" cho trò nghèo vượt khó, học giỏi.

Tuổi Trẻ trân trọng cảm ơn quý bạn đọc, các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước đã đồng hành cùng Tuổi Trẻ chia sẻ "của ít lòng nhiều" với đồng bào sau một năm khó khăn vì thiên tai, dịch bệnh.

Trân trọng.

'Tết sẻ chia' 2021: Niềm vui nhận gạo hòa chung niềm vui đón tết

Càng gần tết, không khí của các điểm trao gạo càng rộn ràng hơn và niềm vui nhận từng bao gạo cũng càng được nhân lên, bởi có gạo, có cái ăn, được no ấm trong dịp tết, được san sẻ bớt nỗi nhọc nhằn thì cũng coi như không khí tết đã gần kề.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận