03/12/2023 09:30 GMT+7

Khi trái tim tình nguyện đáp lời

Hôm nay 3-12, Ngày hội tình nguyện quốc gia được Trung ương Đoàn tổ chức tại tuyến đường Phạm Ngọc Thạch (quận 1, TP.HCM).

Bác sĩ trẻ khám bệnh cho trẻ em trong hè tình nguyện tại nước bạn Lào - Ảnh: K.A.

Bác sĩ trẻ khám bệnh cho trẻ em trong hè tình nguyện tại nước bạn Lào - Ảnh: K.A.

Trong khuôn khổ ngày hội, 20 tập thể, cá nhân sẽ nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023. Mỗi điển hình như gam màu tươi sáng góp vào bức tranh tình nguyện đầy nhiệt huyết của bao trái tim trẻ, sẵn sàng sẻ chia với cộng đồng. Tuổi trẻ TP.HCM cùng góp mặt trong số những điển hình ấy.

Khi nghệ sĩ là tình nguyện viên

Thời điểm dịch COVID-19 có dấu hiệu bùng phát tại TP.HCM cũng là lúc Câu lạc bộ Tình nguyện viên nghệ sĩ TP.HCM ra đời chỉ với năm thành viên nòng cốt ban đầu.

MC Quỳnh Hoa - phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM - chính là người khởi xướng việc này. Và không quá lâu, đội hình đã tăng lên hơn 70 văn nghệ sĩ cùng chung mục tiêu đi chống dịch.

Phục vụ văn nghệ, nấu ăn tặng y bác sĩ cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, điều phối trật tự điểm tiêm vắc xin... hầu như chẳng có việc gì đội từ nan. Cởi lớp áo nghệ sĩ, các anh chị bằng mối quan hệ của mình vận động nhiều nơi được hơn 2,2 tỉ đồng, chuyển cả chục tấn hàng hóa, rau củ, thực phẩm phát tặng nhiều nơi.

Và ngay giữa thời khắc căng thẳng nhất, những nghệ sĩ ấy đã có 30 buổi diễn sẽ khó có lần thứ hai trong đời khi sân khấu ngay giữa khu cách ly ở bệnh viện dã chiến, cùng một trang phục duy nhất là bộ đồ bảo hộ mồ hôi đầm đìa. Những buổi diễn làm trái tim nghệ sĩ và cả những khán giả đặc biệt thổn thức.

TP đã trở lại bình yên sau khi cơn bão COVID-19 quét qua song sự gắn kết đã giữ chân văn nghệ sĩ ở lại bên nhau. Để họ lại đến với người dân, trẻ em khó khăn ở vùng sâu vùng xa qua các chuyến đi tình nguyện, tiếp tục các dự án tình nguyện chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch, kết nối nguồn lực hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ, bà con biên giới, hải đảo, xã khó khăn.

Với chương trình Gắn kết yêu thương, từ đầu năm đến nay các nghệ sĩ đã mang hàng ngàn bữa ăn chất lượng cùng những phần quà đến bệnh nhân nghèo. Những suất học bổng, sổ tiết kiệm cũng trao cho giáo viên, học sinh khó khăn, xây mới nhà vệ sinh cho trường tiểu học vùng còn thiếu thốn.

MC Quỳnh Hoa cho biết hiện đã có hơn 200 nghệ sĩ của TP cùng đến với câu lạc bộ qua các hoạt động, chương trình tình nguyện.

Các nghệ sĩ đến chơi và tặng quà cho trẻ em mái ấm Ga Sài Gòn - Ảnh: K.A.

Các nghệ sĩ đến chơi và tặng quà cho trẻ em mái ấm Ga Sài Gòn - Ảnh: K.A.

Chọn chăm sóc sức khỏe bà con

Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM cũng là một trong các chủ nhân của giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023. Với hơn 2.600 hội viên trong lĩnh vực y tế, bác sĩ Phan Minh Hoàng - chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM - cho biết hội đã thực hiện nhiều chương trình. Có thể kể đến như mổ đục thủy tinh thể cho người cao tuổi, mổ sứt môi hở hàm ếch, teo cơ delta cho trẻ...

Trung bình mỗi năm các thầy thuốc trẻ có mặt trong hành trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho khoảng 10.000 người khắp nơi. Ngoài ra, hội còn kết hợp nhiều đơn vị để truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, chăm sóc sức khỏe học đường, vận động suất ăn cho bệnh nhân tại một số bệnh viện cùng những hoạt động khác.

Các thầy thuốc trẻ đã có cả trăm đề tài nghiên cứu khoa học cùng nhiều dự án để tạo thêm cơ hội học tập, phát triển, cũng như hướng dẫn và giúp đỡ thế hệ trẻ phát triển "vững chuyên môn, giàu y đức". Cùng với hội thảo khoa học, họ phối hợp nhiều đơn vị triển khai các chương trình, mô hình, sáng kiến. Đặc biệt đã vận hành ứng dụng DR HOME tận dụng công nghệ thiết kế chương trình tập luyện riêng cho người bệnh cùng nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tiện ích, dễ dàng.

Hội còn có đội hình tình nguyện Tiếp sức người bệnh hỗ trợ bệnh nhân và người thân. Đồng thời chăm sóc 500 trẻ mồ côi sau đại dịch COVID-19 và quỹ học bổng Ươm mầm blouse trắng hỗ trợ con em nhân viên y tế, học sinh, sinh viên ngành y vượt khó học tập, xây dựng thư viện cho trẻ em.

Vì cuộc sống bình yên

Đoàn thanh niên Công an TP.HCM cũng là một trong các tập thể nhận giải thưởng này năm nay. Nổi bật nhất có thể kể đến mô hình Hạt gạo nghĩa tình đã vận động được hơn 408 tỉ đồng giúp các bệnh viện phục vụ điều trị COVID-19 cùng lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, chăm lo cán bộ chiến sĩ công an và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng vì đại dịch trên địa bàn TP.

Nhắc đến Đoàn thanh niên Công an TP, nhiều người sẽ nhớ đến những hoạt động xung kích, tình nguyện gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành. Trong đó, không thể không nhắc đến hai mô hình: Hành trình kết nối những trái tim tình nguyện và Tổ thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh, xung kích thực hiện đề án 06.

Hai mô hình này đã phát huy tối đa nguồn lực con người, dựa vào tai mắt nhân dân, tận dụng chuyên môn, kiến thức, nghiệp vụ, bám sát địa bàn để nắm tình hình dư luận. Qua đó góp phần giữ ổn định an ninh trật tự, xây dựng hình ảnh đẹp của chiến sĩ công an trong lòng dân.

Hàng ngàn ‘áo xanh’ tình nguyện thu hoạch vải thiều giúp dân xuyên đêmHàng ngàn ‘áo xanh’ tình nguyện thu hoạch vải thiều giúp dân xuyên đêm

TTO - Thanh niên tình nguyện, chiến sĩ công an, bộ đội mặc 'áo xanh' ở Bắc Giang đang ngày đêm thu hoạch và vận chuyển vải thiều đi tiêu thụ ở huyện Lục Ngạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên