08/03/2021 08:50 GMT+7

Khi nào người dân được đăng ký tiêm vắc xin COVID-19?

L.ANH
L.ANH

TTO - Khi nào người dân bắt đầu được đăng ký tiêm chủng? Loại vắc xin nào được sử dụng? Vắc xin có hiệu quả phòng bệnh 100%?... Những vấn đề này đã được chuyên gia giải đáp trên Tuổi Trẻ Online chiều 8-3.

Khi nào người dân được đăng ký tiêm vắc xin COVID-19? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội sáng 8-3- Ảnh: NAM TRẦN

Gửi câu hỏi đến chương trình giao lưu trực tuyến "Triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 như thế nào?" (do Tuổi Trẻ và Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC phối hợp tổ chức chiều 8-3), nhiều bạn đọc bày tỏ băn khoăn về độ an toàn của vắc xin. PGS.TS Dương Thị Hồng - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết: cũng như sử dụng thuốc hay các loại vắc xin khác, vắc xin COVID-19 có thể có những phản ứng không mong muốn, bao gồm phản ứng thông thường như các phản ứng tại chỗ đau, sưng và/hoặc đỏ tại chỗ tiêm; phản ứng toàn thân như sốt và các triệu chứng khác (khó chịu, mệt mỏi, chán ăn). Ngoài ra có thể có những trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng như phản ứng dị ứng, sốc phản vệ hay tử vong.

Do đó để đảm bảo triển khai vắc xin an toàn, trước khi triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, cán bộ y tế sẽ được sẽ được tập huấn về việc sử dụng vắc xin và theo dõi, xử lý sự cố bất lợi sau tiêm chủng... Trang thiết bị phòng chống sốc và xử trí cấp cứu với các trường hợp tai biến sau tiêm chủng cũng được trang bị đầy đủ tại các điểm tiêm chủng. Việc triển khai vắc xin sẽ theo tiến độ cung ứng vắc xin và việc triển khai sẽ được theo dõi, giám sát chặt chẽ, giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai biến.

Khi nào người dân được tiêm vắc xin COVID-19 rộng rãi? BS Nguyễn Liên Hương - Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, thông tin: Vắc xin phòng COVID-19 sẽ được triển khai tiêm chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng và địa bàn ưu tiên theo nghị quyết của Chính phủ bắt đầu từ ngày 8-3-2021. Việc triển khai tiêm chủng sẽ diễn ra từng đợt tùy theo tình hình cung ứng vắc xin.

Người dân có nhu cầu muốn đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ thì đăng ký ở đâu, chi phí ra sao? Theo bà Vũ Thu Hà - Giám đốc cung ứng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, VNVC đã ký kết với Astra Geneca mua 30 triệu liều vắc xin, số vắc xin này đã được đưa vào kế hoạch tiêm chủng của Bộ Y tế. VNVC đang nỗ lực đàm phán với các đối tác khác để có thêm nhiều loại vắc xin hiệu quả, chất lượng cao. Số lượng vắc xin sẽ được tiêm theo chỉ đạo của chính phủ và Bộ Y tế, do vậy hiện nay VNVC chưa có giá cho loại vắc xin này. Về cách thức đăng ký, VNVC sẽ cập nhật trên website vnvc.vn ngay khi có thông tin.

Khi nào người dân được đăng ký tiêm vắc xin COVID-19? - Ảnh 2.

Các khách mời của chương trình giao lưu chiều 8-3 - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó sáng 8-3, lần đầu tiên Bộ Y tế triển khai tiêm ngừa COVID-19 diện rộng bằng lô vắc xin 117.600 liều được nhập khẩu về Việt Nam. Đây là lô vắc xin đầu tiên, số lượng hạn chế, vì vậy mới chỉ triển khai tiêm chủng cho cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội làm việc tại các chốt chống dịch, người làm trong các dịch vụ thiết yếu, nguy cơ lây lan cao.

Bộ Y tế thông báo tháng 3 này dự định có thêm một lô vắc xin trên 1,3 triệu liều về Việt Nam. Tháng 4-5 tới, lượng vắc xin sẽ về dồi dào và người dân sẽ được tiêm chủng rộng rãi, với 100 triệu mũi tiêm ngay trong năm nay để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Cũng theo Bộ Y tế, ngoài tiêm theo chương trình mở rộng, người dân có nhu cầu và điều kiện có thể tiêm dịch vụ vắc xin ngừa COVID-19 ở những đơn vị uy tín.

PGS.TS Dương Thị Hồng - Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, thông tin về việc tiêm vắc xin COVID-19 ở Việt Nam - Video: NAM TRẦN

Bác sĩ Lê Thị Hà, Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương, được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 sáng 8-3 - Video: PHẠM TUẤN

Khi nào người dân được đăng ký tiêm vắc xin COVID-19? - Ảnh 5.

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI NỘI DUNG GIAO LƯU:

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên