05/05/2020 19:26 GMT+7

Khi nào giá thịt heo mới được 'bình ổn'?

N.AN - T. HÀ
N.AN - T. HÀ

TTO - 'Thời gian tới kỳ vọng với sự vào cuộc quyết liệt, từ nay đến cuối năm giá thịt heo có thể bình ổn' - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 5-5.

Khi nào giá thịt heo mới được bình ổn? - Ảnh 1.

Giá thịt heo tiếp tục là chủ đề nóng tại cuộc họp báo Chính phủ - Ảnh: VIỆT DŨNG

"Vì sao không nhập khẩu thịt heo, có hay không sự khuất tất ở các doanh nghiệp?". Đó là câu hỏi được phóng viên đặt ra tại cuộc họp báo Chính phủ sau phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 4.

Ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công thương, cho biết hiện nay cơ chế quản lý giá trong đó có mặt hàng thịt heo là theo cơ chế thị trường, theo cơ chế cung cầu.

Trong thời gian qua, theo ông Hải, giá thịt heo lên rất cao, ảnh hưởng đến CPI và cân đối nền kinh tế, ảnh hưởng tới đời sống người dân, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, người dân gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân giá thịt heo cao, theo ông Hải, là do "dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng lớn đến tổng đàn heo trên cả nước, mặc dù ta đã dập dịch cơ bản, nên người nông dân chưa yên tâm tái đàn".

Cụ thể, tổng đàn heo năm 2019 so với 2018 giảm 21% nhưng có địa phương giảm tới 50%. Một số doanh nghiệp lớn chiếm 35%, còn 65% còn lại là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, khiến nguồn cung đang thiếu lại càng thiếu trong khi vẫn chưa khắc phục được việc tăng nguồn cung là tái đàn.

Thứ trưởng Bộ Công thương nhìn nhận: "Nhập khẩu là giải pháp, nhưng đến tháng 4 mới đạt 45.000 tấn so với con số 100.000 tấn mà Chính phủ giao, vẫn đang thiếu nên Chính phủ giao tập trung tái đàn, tăng cường nhập khẩu thịt heo".

Liên quan đến vấn đề nhập khẩu thịt heo, ông Trần Quốc Phương, thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, cũng cho biết đã làm việc với một số doanh nghiệp thịt heo, nhưng thách thức thói quen tiêu dùng là không quen dùng hàng nhập khẩu, nên doanh nghiệp nhập về rất dè dặt, không dám nhập nhiều.

"Thời gian tới kỳ vọng với sự vào cuộc quyết liệt, từ nay đến cuối năm giá thịt heo có thể bình ổn" - ông Hải khẳng định.

Cũng theo ông Hải, với doanh nghiệp có thị phần lớn, khoảng 20% doanh nghiệp chiếm 35% thị phần, Bộ Công thương đã có đoàn kiểm tra và khẳng định doanh nghiệp này "không vi phạm thống lĩnh thị trường nhưng lại có ảnh hưởng lớn, như CP chiếm gần 20% thị phần thịt heo trên toàn quốc, gấp 15 Dabaco, nên vừa qua có việc giá thành chỉ 45.000 đồng/kg mà xuất ra tới 80.000 đồng/kg, sau đó hạ xuống 70.000 đồng/kg nhưng tiểu thương mua được giá này cũng khó khăn".

HIện các đoàn kiểm tra đang thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp về nộp ngân sách, thuế, phí có đúng hay không - Thứ trưởng Bộ Công thương cho hay.

Vì sao giá thịt heo không chịu giảm? Vì sao giá thịt heo không chịu giảm?

TTO - Dù giá heo hơi được các doanh nghiệp chăn nuôi lớn bán ra chỉ còn 70.000 đồng/kg và lượng thịt heo nhập khẩu tăng đến 300%, nhưng giá thịt heo vẫn chưa "hạ nhiệt", thậm chí có loại lên tới 280.000 đồng/kg!

N.AN - T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên