29/05/2024 15:28 GMT+7

Khi luật sư bồi thường thay cho thân chủ

Không chỉ bào chữa miễn phí, mà sau khi tham gia phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo đã đề nghị được bồi thường thay cho thân chủ vì bị cáo quá nghèo. Đặc biệt may mắn, nhờ việc bồi thường đó mà bị hại rút đơn tố cáo, tòa đình chỉ vụ án!

Luật sư Nguyễn Thành Trung tại phiên tòa chiều 28-5 - Ảnh: SƠN NAM

Luật sư Nguyễn Thành Trung tại phiên tòa chiều 28-5 - Ảnh: SƠN NAM

Đó là câu chuyện vừa xảy ra tại Tòa án nhân dân TP Phan Thiết (Bình Thuận). Vị luật sư trẻ vừa làm được việc ấm áp và ý nghĩa đó là đã tránh cho 2 bị cáo thoát khỏi cảnh tù tội.

Từ chuyện xô xát của những người hàng xóm

Theo hồ sơ, vào tháng 8-2022, trên địa bàn thuộc khu phố 14, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xảy ra một vụ xô xát giữa vợ chồng anh Hoàng Minh P., chị Nguyễn Thị S. và anh Lê Văn N..

Các bên vốn là những người quen biết nhau từ nhiều năm nay, sinh sống cùng làng và cùng di dân từ ngoài miền Bắc vào Mũi Né để sinh sống và tìm kiếm công ăn việc làm.

Họ mưu sinh hằng ngày bằng các công việc chân tay nặng nhọc, chạy xe ba gác hoặc ai thuê gì làm đó.

Sau trận xô xát vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, không đáng có thì anh N. bị tổn thương cơ thể 8%. Anh N. làm đơn yêu cầu khởi tố và kết quả là vợ chồng anh P., chị S. đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận khởi tố về hành vi "cố ý gây thương tích".

Về dân sự, anh N. yêu cầu vợ chồng anh P., chị S. phải bồi thường các khoản chi phí thiệt hại và tổn thất tinh thần là 279 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử vợ chồng anh P., chị S. cho thấy họ là những người lao động nghèo, thiếu hiểu biết pháp luật.

Cho đến khi con gái của 2 người đi tìm luật sư để giúp cho bố mẹ mình. Người mà họ tìm tới là luật sư Nguyễn Thành Trung (Đoàn luật sư TP.HCM).

Ngay sau khi đăng ký tham gia bào chữa, luật sư Trung đã chủ động làm việc với các cơ quan tố tụng, làm việc với bị cáo để giải thích pháp luật cho họ hiểu, đồng thời khuyên nhủ 2 vợ chồng tìm đến gia đình bị hại để chủ động xin lỗi và bồi thường thiệt hại.

Vừa bào chữa miễn phí, vừa bỏ tiền túi bồi thường thay cho thân chủ

Về cơ bản, sau một vài lần gặp nhau có tòa án và luật sư hai bên giải thích, khuyên nhủ thì bị cáo cũng đã thành khẩn ăn năn, còn bị hại cũng đã thông cảm, chấp nhận phần nào lời xin lỗi của hai vợ chồng bị cáo, đồng thời chủ động giảm số tiền yêu cầu bồi thường.

Chiều 28-5-2024, tại phiên tòa sơ thẩm thì vợ chồng anh P., chị S. trình bày với hội đồng xét xử rằng gia đình giờ quá khó khăn, không kiếm ra tiền, không thể vay mượn ai, cũng không dám nhờ luật sư giúp vì họ không biết tới khi nào mới có trả.

Vậy nên họ quyết định chấp nhận mọi phán quyết của tòa án, kể cả có phải đi chấp hành hình phạt tù.

Khi nghe bị báo trình bày như vậy, luật sư bào chữa cho bị cáo xin chủ tọa cho tạm ngưng phiên tòa để các bên hòa giải một lần nữa.

Trước tòa, luật sư Trung thay mặt vợ chồng bị cáo xin lỗi gia đình và thân nhân bị hại, đồng thời xin tự nguyện đứng ra "hỗ trợ" toàn bộ số tiền bồi thường cho bị hại là 50 triệu đồng.

Ngay lập tức bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố.

HĐXX nghị án và đình chỉ giải quyết vụ án.

Mọi người vỡ òa, ôm lấy nhau, bắt tay nhau tình cảm như chưa từng có vụ xô xát trước đó. Hai vợ chồng bị cáo không dính án hình sự, nắm chặt tay cảm ơn luật sư trong nước mắt.

Vụ án kết thúc có hậu!

Chia sẻ thêm với Tuổi Trẻ sau phiên tòa, thẩm phán T. (chủ tọa phiên tòa) cho biết vụ án được đưa ra điều tra, truy tố, xét xử theo yêu cầu của bị hại. Trước khi vụ án đưa ra xét xử, thẩm phán T. đã mời hai bên lên làm việc nhiều lần để giải thích thêm câu chuyện pháp lý với mong muốn tìm đến cái kết có hậu hơn.

Theo thẩm phán T., nếu xét xử theo đúng trình tự thủ tục thì quá dễ. Nhưng vị nữ thẩm phán thấy hoàn cảnh hai vợ chồng bị cáo khó khăn, cùng là những người lao động và hàng xóm làng giềng tối lửa tắt đèn với bị hại.

Trong vụ án này, do bị cáo am hiểu pháp luật còn hạn chế và số tiền mà bị hại yêu cầu bồi thường vượt khả năng nên mọi giải thích vận động ban đầu đều bế tắc.

Tại phiên tòa, cả đại diện hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát nhân dân và luật sư tiếp tục phân tích, giải thích cho các bên để mong không ai phải vướng tù tội, ảnh hưởng đến lý lịch cho thế hệ con cháu sau này.

Theo thẩm phán T., khó nhất là số tiền bồi thường mà bị hại yêu cầu đã vượt khả năng của mình nên hai vợ chồng bị cáo cũng bất cần.

Thẩm phán T. chia sẻ thêm, vụ án may mắn có luật sư Nguyễn Thành Trung tham gia bào chữa nhiệt huyết, đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường cho bị cáo.

Không ai phải tù tội

"Không phải nói suông, luật sư đã bồi thường giùm cho bị cáo ngay tại phiên tòa. Khi chủ tọa hỏi lại, bị hại cho biết tự nguyện chấp nhận bồi thường và yêu cầu rút yêu cầu khởi tố vụ án", thẩm phán T. nhớ lại. Theo thẩm phán T., đây là cơ sở quan trọng để hội đồng xét xử tuyên đình chỉ vụ án. Vậy là vụ kết thúc có hậu, không ai phải tù tội.

Nông dân, luật sư, bác sĩ... nhận giải hiến kế xây dựng Long AnNông dân, luật sư, bác sĩ... nhận giải hiến kế xây dựng Long An

Nông dân, luật sư, bác sĩ... tham gia hiến kế xây dựng Long An với nhiều lĩnh vực đã được trao giải trong lần đầu Hội đồng nhân dân tỉnh này tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên