09/05/2024 10:17 GMT+7

Khi gen Z, gen Alpha thích nghệ thuật truyền thống

Nhiều người trẻ gen Z, gen Alpha quảng bá, giới thiệu nghệ thuật truyền thống bằng những cách làm mới. Con đường ấy mang lại tiếng cười và nhiều điều ý nghĩa không ngờ.

Khán giả trẻ xung phong lên sân khấu vào vai xã trưởng nhận được nhiều tràng vỗ tay của khán giả ngồi dưới - Ảnh: TIẾU TÙNG

Khán giả trẻ xung phong lên sân khấu vào vai xã trưởng nhận được nhiều tràng vỗ tay của khán giả ngồi dưới - Ảnh: TIẾU TÙNG

Nhóm sinh viên gen Z của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) biến bài tập môn học tổ chức sự kiện thành một dự án về hề chèo.

Các bạn tìm đến Nhà hát chèo Việt Nam, gặp các cô chú nghệ sĩ và mong có sự đồng hành. Dự án Phi hề bất thành chèo ra đời.

Nói gì thì nói, nghệ thuật truyền thống muốn tồn tại thì phải có khán giả. Thế hệ trẻ yêu văn hóa, muốn lan tỏa văn hóa truyền thống đó là điều đáng quý và nên nhận được sự khích lệ, ủng hộ và đồng hành.

Nghệ sĩ TUẤN CƯỜNG

Gen Z, Alpha làm nghệ thuật truyền thống

Tối 7-5 tại Nhà hát chèo Việt Nam, bất chấp trời Hà Nội mưa to, sự kiện do các bạn trẻ tổ chức vẫn thu hút hàng trăm người đến dự. Khán phòng nhà hát chỉ dư vài chỗ trống.

Ngoài các trích đoạn xã trưởng - mẹ Đốp trong vở Quan âm Thị Kính, Hề dẹp đám - Thi nhịp - Vỡ nước (do các nghệ sĩ của Nhà hát chèo Việt Nam biểu diễn), còn có rap hề chèo, biểu diễn lời mới Hề Mồi thắt lưng xanh

Trò chơi tương tác thu hút nhiều khán giả lên sân khấu vào vai xã trưởng, mẹ Đốp.

Ngoài ra, talkshow về hề chèo với sự tham dự của các khách mời NSND Lê Tuấn Cường - quyền giám đốc Nhà hát chèo Việt Nam, diễn viên chèo Văn Phương... cũng đủ gợi mở, tạo tò mò cho các bạn trẻ tìm hiểu sâu hơn về loại hình này.

Sự kiện Phi hề bất thành chèo thu hút nhiều bạn trẻ đến xem, nghe - Ảnh: TIẾU TÙNG

Sự kiện Phi hề bất thành chèo thu hút nhiều bạn trẻ đến xem, nghe - Ảnh: TIẾU TÙNG

Bên ngoài mưa nhưng trong nhà hát ấm cúng, nhiều tiếng cười và tràng vỗ tay dành cho các nghệ sĩ, cho các bạn tuổi đời rất trẻ nhưng có những cách làm sáng tạo, mới mẻ để giới thiệu di sản hề chèo đến công chúng hôm nay.

Ngày 13-5 tới đây, một nhóm bạn trẻ gen Z khác cũng tổ chức sự kiện Dạ lan canh. Đây là sự kiện kết hợp biểu diễn hát quan họ với talkshow giải mã lối hát canh quan họ cổ Bắc Ninh.

Qua đây, các bạn trẻ muốn tạo được một niềm cảm hứng với loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hai nghệ sĩ của Nhà hát chèo Việt Nam biểu diễn trong sự kiện Phi hề bất thành chèo - Ảnh: TIẾU TÙNG

Hai nghệ sĩ của Nhà hát chèo Việt Nam biểu diễn trong sự kiện Phi hề bất thành chèo - Ảnh: TIẾU TÙNG

Ra đời từ năm 2016, giai đoạn đầu Trung tâm Xúc tiến quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam (VICH) đã đồng hành cùng các bạn trẻ với nhiều vai trò khác nhau. Các thành viên chủ chốt của trung tâm cũng đều là các bạn trẻ gen Z.

Hiện VICH đang tổ chức sự kiện Di sản trong lòng phố, mang hát xẩm trở lại phố Hà Nội. 60 phút với xẩm đàn - xẩm kể - xẩm ca, khán giả được thưởng thức và trải nghiệm các nhạc cụ độc đáo, hình thức thướng tiền xu của xẩm.

Trước đó, VICH từng tổ chức nhiều chương trình khác như Canh quan họ đầu năm 2023, nghe câu chuyện thời đại trong chiếu xẩm trong sự kiện Tết show - Xẩm Tonkin khai xuân 2024...

Mới đây, VICH còn tham gia May show I & II tổ chức tại Ninh Bình với chủ đề Dệt chút vấn vương, lấy cảm hứng từ các làng nghề truyền thống tại Ninh Bình...

Rap hề chèo khiến nhiều khán giả phấn khích - Video: TIẾU TÙNG

Những ý tưởng mới mẻ, sáng tạo sẽ giúp người trẻ dễ dàng tiếp cận hơn với các loại hình nghệ thuật truyền thống trong thời đại mới.

MAI HƯƠNG

Hành trình trải nghiệm mới

Chị Mai Hương - thành viên ban tổ chức sự kiện Phi hề bất thành chèo - cho rằng nghệ thuật truyền thống ngày càng được biết đến rộng rãi bởi các bạn trẻ.

Mai Hương dẫn chứng ca sĩ Hòa Minzy với MV Thị Mầu, Hoàng Dũng với Về nghe mẹ ru... 

Chị Hương cũng kể thêm một số nhóm bạn trẻ hoạt động rất sôi nổi trong các dự án, các câu lạc bộ về nghệ thuật truyền thống như Chèo 48h, Folklore...

NSND Lê Tuấn Cường nói với Tuổi Trẻ "lâu lắm rồi mới vui như hôm nay". Sự có mặt của nhiều khán giả trẻ vào tối 7-5 tại không gian Nhà hát chèo Việt Nam mang đến đây một không khí trẻ trung, sống động khác với thường ngày.

Ông Cường đánh giá cao cách làm của các bạn trẻ trong sự kiện Phi hề bất thành chèo cũng như nhiều sự kiện khác liên quan đến nghệ thuật truyền thống do các bạn trẻ tổ chức thời gian gần đây.

Hát xẩm Tết show với chủ đề Chiếu hoa Kẻ Chợ do Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam tổ chức hồi đầu năm 2024 - Ảnh: TIẾU TÙNG

Hát xẩm Tết show với chủ đề Chiếu hoa Kẻ Chợ do Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam tổ chức hồi đầu năm 2024 - Ảnh: TIẾU TÙNG

Theo ông, nghệ thuật truyền thống cũng vận động, biến đổi cho hợp xu thế thời đại. 

Thế hệ trẻ chuyển tải văn hóa, tiếp cận và tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại và giới thiệu nghệ thuật truyền thống của dân tộc ra thế giới bằng cách làm sáng tạo của thế hệ các bạn. Đó là một nỗ lực đáng trân trọng.

Tuy nhiên, người trẻ làm về văn hóa truyền thống cũng gặp nhiều khó khăn. Chị Đinh Thảo - phó giám đốc VICH - kể ra một số khó khăn cản trở, đó là nguồn tư liệu; những nghệ nhân, nghệ sĩ trong lĩnh vực văn hóa truyền thống... đã mất đi nhiều.

Chị Đinh Thảo chia sẻ để đi được những bước dài, bước lớn thì các bạn trẻ phải đi những bước nhỏ; song lớn hay nhỏ cũng đều chăm chút, tâm huyết cho nó.

Với mỗi sự kiện, các bạn trẻ đều phải phân tích đối tượng khán giả đến thuộc lớp công chúng nào, độ tuổi, ngành nghề ra sao và có mong muốn gì, sau đó xây dựng hành trình trải nghiệm phù hợp.

Gen Z và hành trình đưa văn hóa Việt Nam ra thế giớiGen Z và hành trình đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới

TTO - Tiếp nối khát vọng và nỗ lực của những thế hệ đi trước, lứa nghệ sĩ trẻ thế hệ sinh sau năm 1990 (Gen Z) đã mang lại những thành tựu góp phần đưa Việt Nam lên một nấc thang mới trong công nghiệp văn hóa thế giới và khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên