09/03/2018 15:19 GMT+7

Khi cuộc sống được kể bằng ngôn ngữ mới: hình ảnh và video

THỤY ĐIỂN
THỤY ĐIỂN

TTO - Thế hệ mạng xã hội lên ngôi cùng với sự bùng nổ của công nghệ đã tạo ra những phương thức giao tiếp mới. Từ ngôn ngữ nói, viết nay hình ảnh, video đã thay lời muốn nói, và cảm xúc con người diễn đạt dễ dàng hơn.

Ông Nguyễn Quang Hiền Huy – Phó Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành ngành hàng thiết bị di động công ty điện tử Samsung Vina, đã chia sẻ ý kiến trên tại hội thảo "Kỷ nguyên giao tiếp bằng hình ảnh" do Công ty Điện tử Samsung Vina tổ chức ở TP.HCM, sáng 8-3 nhân sự kiện chính thức ra mắt điện thoại Galaxy S9 và S9+.

Khi cuộc sống được kể bằng ngôn ngữ mới: hình ảnh và video - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Hiền Huy – Phó Tổng Giám đốc Samsung Vina. Ảnh: XUÂN HƯNG

Hội thảo xoay quanh câu chuyện cách giao tiếp của các thế hệ mạng xã hội thông qua hình ảnh và vai trò của công nghệ camera trên smartphone ảnh hưởng đến cuộc sống.

Những con số biết nói về "cuộc đại chuyển dịch từ từ ngữ sang hình ảnh"

Ông Dan Neary Phó Chủ tịch Facebook Châu Á Thái Bình Dương cho biết, hiện có khoảng 8 tỷ điện thoại di động trên toàn thế giới, như vậy có nghĩa số thiết bị điện thoại di động đã nhiều hơn dân số toàn cầu. 

Thế giới đã trở nên di động hoàn toàn. 75% người dùng Internet bằng thiết bị di động. Và cứ 10 người Việt Nam thì 9 người có smartphone và nhân loại đang bước vào cuộc đại dịch chuyển từ ngôn ngữ nói, viết sang hình ảnh, video với sự hỗ trợ của công nghệ, như chiếc Galaxy S9 và S9+ được giới thiệu tại hội thảo. - Ông Dan chia sẻ.

Khi cuộc sống được kể bằng ngôn ngữ mới: hình ảnh và video - Ảnh 2.

"Nhân loại đang bước vào cuộc đại dịch chuyển ngôn ngữ giao tiếp" - Dan Neary nói. Ảnh: XUÂN HƯNG

Theo báo cáo năm 2016 của The Internet Report, việc sử dụng các phương thức giao tiếp mới, các cách thức kể chuyện mới lạ như ảnh động, video clip, hay thực tế ảo đang là xu hướng bùng nổ, dự báo sẽ chiếm gần 75% lưu lượng truy cập di động vào năm 2020. 

Riêng năm 2017, báo cáo của YouTube cho thấy người dùng xem hàng tỷ giờ trên dịch vụ đó mỗi ngày. Người dùng sẽ dành trung bình hai giờ mỗi ngày để xem video trực tuyến.

Chuyên trang InfoTrends đã ước tính người dùng đã chụp 1.2 nghìn tỷ bức ảnh trên điện thoại thông minh trong 2017. Từ những bức ảnh selfies và sticker, cho đến các ảnh động GIF cũng như các biểu tượng cảm xúc emoji mà mạng xã hội đã cách mạng hóa cách con người giao tiếp, mỗi người dùng đều trở thành những người kể chuyện trực quan thông qua hình ảnh hơn là nói chuyện và nhắn tin bằng văn bản.

Cũng tại hội thảo, diễn viên - người mẫu Thanh Hằng đã chia sẻ rằng cô là một người rất yêu công nghệ và thường xuyên trải nghiệm những cải tiến mới nhất của các thiết bị di động. Trong năm 2017, cô đã đăng trên mạng xã hội hơn 4000 trạng thái. Các trạng thái này không nhiều chữ mà chủ yếu là hình ảnh và emoji.

Khi cuộc sống được kể bằng ngôn ngữ mới: hình ảnh và video - Ảnh 3.

Siêu mẫu, diễn viên Thanh Hằng chia sẻ về việc dùng điện thoại Samsung để tạo emoji. Ảnh: XUÂN HƯNG

"Mọi thứ trôi qua rất nhanh nên Hằng lưu giữ khoảnh khắc bằng hình ảnh và chia sẻ, kết nối chúng với bạn bè, người hâm mộ. 

Khi giao tiếp bằng ngôn ngữ trên mạng xã hội chúng ta không thể thể hiện hết cảm xúc của mình. Không phải lúc nào Hằng cũng có thể hồi đáp lại được các lời thăm hỏi bằng câu chữ, vì vậy hình ảnh và emoji là sợi dây kết nối quan trọng giữa Hằng với người thân, bạn bè, fan. 

Với Hằng, hình ảnh là cách giao tiếp nhanh gọn lẹ nhưng vẫn giàu cảm xúc và cảm xúc rất sống động, chân thật" - Thanh Hằng tâm sự và ngay sau đó, cô giới thiệu với mọi người một loạt emoji do chính cô tạo ra từ hình ảnh của mình với sự hỗ trợ của tính năng AR Emoji của chiếc Galaxy S9 Không dừng lại ở đó, emoji của Thanh Hằng còn hát được bài Mình cưới nhau đi, khiến cả khán phòng thích thú.

Galaxy S9 sẽ dẫn dắt "cuộc đại chuyển dịch" này?

"Tôi có thói quen lê la cafe’ trò chuyện phiếm ngoài đường cùng bạn bè. Mỗi khi tôi hay ai thay điện thoại mới thì câu hỏi đầu tiên nhận được bao giờ cũng là "Có chụp ảnh đẹp không?" Giờ mọi người không còn quan tâm điện thoại nghe gọi rõ ràng không mà thường chỉ chú ý xem chụp có đẹp hơn không" - nhiếp ảnh gia Maika Elan chia sẻ tại hội thảo.

Khi cuộc sống được kể bằng ngôn ngữ mới: hình ảnh và video - Ảnh 4.

Maika Elan dùng thử chức năng tạo AR Emoji trên điện thoại Samsung S9+ tại buổi hội thảo. Ảnh: XUÂN HƯNG

Theo Maika, hình ảnh rất quan trọng trong cuộc sống. Trước đây, nhiếp ảnh không phải sở thích dành cho mọi người vì nó khá tốn kém. "Tôi chỉ có thể thấy lại hình ảnh của mình và gia đình trong những dịp đặc biệt hồi nhỏ như sinh nhật, lễ Tết…, tôi không thấy được hình ảnh của mình và người thân trong những khoảnh khắc đời thường. Hình ảnh gia đình chỉ mang tính kỷ niệm.

Tuy nhiên, bây giờ, nó là phương thức chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống. Một bức ảnh hơn vạn lời nói. Đôi khi bạn muốn diễn tả một cuộc sống bình lặng hàng ngày nhưng lại không biết diễn tả bằng ngôn ngữ như thế nào, nhưng một bức ảnh có thể giúp bạn làm điều đó.

Thậm chí, sau này, các nhà nghiên cứu có thể tái hiện chân thực cuộc sống ngày nay qua những dữ liệu ảnh trên mạng xã hội" - Maika nói.

Cô cũng cho biết thêm, cách đây 5 năm tổ chức World Press Photo ghi nhận cô như một nhiếp ảnh gia, còn hiện tại, họ sử dụng khái niệm rộng hơn là "người kể chuyện bằng thị giác"

Đôi khi bạn muốn diễn tả một cuộc sống bình lặng hàng ngày nhưng lại không biết diễn tả bằng ngôn ngữ như thế nào, nhưng một bức ảnh có thể giúp bạn làm điều đó.

Maika Elan

"Tôi luôn khám phá, trải nghiệm các cách thức kể chuyện khác nhau. Ngoài ảnh, tôi còn quay cả phim. Điều đó giúp tôi có thể bắt lại khoảnh khắc trong nhiều không gian hơn, sống động hơn. Tại sao mình không kết hợp các khung hình với nhau bằng quay phim?! Để kể một câu chuyện bằng hình ảnh nên chúng ta phải thử nghiệm nhiều hình thức khác nhau" - cô nói.

Maika còn chia sẻ trải nghiệm và những câu chuyện cá nhân khi chuyển đổi phương tiện ghi hình trong công việc. "Khi gặp nhân vật, tôi thường chụp thêm ảnh bằng máy kỹ thuật số hay smartphone để làm ảnh dự phòng. Các loại smartphone như Samsung Galaxy S9 giúp tôi thấy yên tâm hơn hẳn. Ví dụ máy ảnh của tôi có trục trặc gì thì hình ảnh trong smartphone vẫn đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp".

Khi cuộc sống được kể bằng ngôn ngữ mới: hình ảnh và video - Ảnh 6.

Siêu mẫu, diễn viên Thanh Hằng và Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cùng trải nghiệm Samsung S9+ tại buổi hội thảo. Ảnh: XUÂN HƯNG

Tương tự, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng cho biết với chất lượng hình ảnh hiện nay của dòng điện thoại thông minh có camera chất lượng cao như Galaxy S9 và S9+, ai cũng có thể làm phim, đặc biệt là phim ngắn và phim độc lập.

"Người làm phim chúng tôi rất thích slow-motion. Ngày xưa, phim nhựa rất mắc tiền, nếu chúng tôi ghi hình ở tốc độ 24s thì được 4 phút. Mỗi khi đạo diễn muốn quay lại cảnh nào thì đều rất sợ và luôn bị nhà sản xuất nhìn với ánh mắt hình viên đạn.

Ngoài ra, khi quay cảnh slow-motion cần bố trí ánh sáng rất kỹ. Còn bây giờ, với chế độ quay siêu chậm Super Slow-mo, camera của Galaxy S9 cho phép ghi lại những gì mắt thường không nhìn thấy với những thước phim có tốc độ chậm hơn 32 lần so với các đoạn phim video thông thường. Việc làm phim với các bạn bây giờ không còn là một điều quá khó khăn như trước nữa" - đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ.

THỤY ĐIỂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên