Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Khi cô đơn thành… quốc sự

19/01/2018 16:32 GMT+7

TTO - Tân bộ trưởng Bộ chống cô đơn của Anh sẽ điều hành một nhóm công tác liên chính phủ để tiếp tục hoạch định các chính sách giải quyết tình trạng cô đơn của người dân.

Khi cô đơn thành… quốc sự - Ảnh 1.

Cố nghị sĩ Công đảng Anh Jo Cox - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Anh vừa bổ nhiệm bà Thứ trưởng Thể thao và xã hội dân sự Tracey Crouch kiêm nhiệm cương vị bộ trưởng chống cô đơn, một chức vụ nhằm ứng phó với các hệ lụy của tình trạng sống cô độc vốn đang phổ biến trong hơn 1/10 dân số Anh.

Kể từ khi nước Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hơn một năm trước, người châu Âu vẫn luôn mỉa mai lựa chọn này rồi sẽ đưa họ trở thành một quốc gia cô đơn và biệt lập. Thực tế điều đó đã đến sớm hơn cả dự đoán.

"Bệnh" cô đơn

Cô đơn là cảm giác bên trong mỗi người khi cảm thấy thiếu thốn những quan hệ gia đình, xã hội. Theo báo cáo công bố năm 2017 của tổ chức liên đảng Jo Cox Commission on Loneliness do cố nghị sĩ Jo Cox sáng lập, tại Anh hiện có hơn 9 triệu người thường xuyên cảm thấy cô đơn. Một nghiên cứu khác của chính phủ cũng nhận thấy khoảng 200.000 người lớn tuổi Anh suốt hơn một tháng không hề trò chuyện gì với bạn bè hay người thân của họ.

Tình trạng báo động đã thúc giục Thủ tướng Anh Theresa May ngày 17-1 tuyên bố bổ nhiệm một bộ trưởng chuyên trách giải quyết vấn đề này. Bởi như bà May nói: "Với rất nhiều người, cô đơn là một thực tế buồn của đời sống hiện đại".

“Dù trẻ hay già, cô đơn không có sự phân biệt

Cố nghị sĩ Công đảng Anh Jo Cox

Thứ trưởng Bộ Văn hóa phụ trách thể thao và xã hội dân sự, bà Tracey Crouch, trong cương vị bộ trưởng chống cô đơn sẽ điều hành một nhóm công tác liên chính phủ để tiếp tục hoạch định các chính sách giải quyết tình trạng cô đơn của người dân, trên nền tảng những thành quả đã đạt được của cố nghị sĩ Jo Cox. 

Song song đó, Văn phòng Thống kê quốc gia cũng sẽ hỗ trợ phương pháp đo lường mức độ cô đơn, thành lập quỹ hỗ trợ chính quyền và các tổ chức từ thiện nhằm phát triển chiến lược rộng hơn để tìm kiếm các giải pháp rốt ráo cho vấn đề này.

Trong thông cáo bổ nhiệm một "bộ trưởng cô đơn", Thủ tướng Anh Theresa May cũng nói đây là hành động để tưởng nhớ nữ nghị sĩ Công đảng Jo Cox - 41 tuổi, từng bị một kẻ cực đoan cánh hữu bắn chết năm 2016 - là người từng nêu những quan điểm rất mạnh mẽ tại quốc hội về tình trạng cô đơn mà nhiều người Anh gặp phải.

Ngay trước thời điểm bị sát hại, bà Jo Cox đã thành lập một ủy ban liên đảng có tên Jo Cox Commission on Loneliness, nhằm khởi động một cuộc tranh luận cấp quốc gia về sự cô đơn và kêu gọi chính phủ bổ nhiệm một bộ trưởng đặc trách vấn đề này.

Người cô đơn gặp khó khăn hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco (Mỹ) đã theo dõi 1.600 đối tượng tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình 71 và nhận thấy những người cảm thấy cô đơn trong cuộc sống dễ có xu hướng gặp nhiều khó khăn hơn trong các sinh hoạt hằng ngày. Tỉ lệ tử vong của những người cô đơn cũng cao hơn, 23% số họ qua đời trong vòng 6 năm, trong khi tỉ lệ này là 14% ở những người không cô đơn.

Cô đơn nguy hại hơn hút 15 điếu thuốc mỗi ngày

Ông Mark Robinson - người đứng đầu Age UK, tổ chức từ thiện lớn nhất của Anh chuyên hỗ trợ người lớn tuổi - từng cảnh báo nỗi cô đơn có thể cướp đi sinh mạng con người. "Người ta đã chứng minh rằng cô đơn gây tổn hại cho sức khỏe, thậm chí còn hơn hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Nhưng tình trạng đó có thể khắc phục được và không nhất thiết phải là một nhân tố trong đời sống của những người lớn tuổi" - ông Mark Robinson nói.

Ông Vivek Murthy, cựu tổng y sĩ Hoa Kỳ (người lãnh đạo hoạt động của Đoàn ủy nhiệm y tế công cộng Hoa Kỳ), trong bài báo đăng tải trên tờ Harvard Business Review từng nêu quan điểm cho rằng cần phải giải quyết vấn đề cô đơn của con người ngay tại nơi làm việc. 

Theo ông Murthy, tình trạng đó có thể liên quan tới nguy cơ mắc bệnh cao hơn với các chứng tim mạch, mất trí, trầm cảm và lo lắng. Ông Murthy cho rằng cô đơn đang trở thành một đại dịch sức khỏe ngày càng phổ biến. Chúng ta đang sống trong một thời đại có sự kết nối về công nghệ nhiều hơn tất cả mọi thời trong lịch sử văn minh loài người nhưng trớ trêu thay, kể từ những năm 1980 tới nay tỉ lệ những người cảm thấy cô đơn lại tăng gấp đôi.

Ngày nay, theo báo cáo của Tổ chức AARP (Mỹ), hơn 40% người trưởng thành ở Mỹ cảm thấy cô đơn, tuy nhiên con số trong thực tế có thể cao hơn. Cùng với đó, số người có một ai đó để bầu bạn tâm tình trong cuộc sống cũng đã giảm nhiều trong vài thập kỷ qua. Một con số thú vị của ông Murthy là ngay tại công sở - một nơi tưởng như rất sôi động ở Mỹ, rất nhiều nhân viên và thậm chí tới một nửa các CEO cũng cảm thấy đơn độc trong vai trò của họ.

Một loạt nghiên cứu gần đây đã nhấn mạnh mối quan hệ rõ ràng giữa tình trạng sống cô đơn và tách biệt xã hội với việc sa sút nghiêm trọng cả về thể chất và tinh thần của con người, nhất là người lớn tuổi.

Bạn bè và những quan hệ láng giềng thân thiết được các nhân viên công tác xã hội và giới nghiên cứu Mỹ đồng thuận cho là liều thuốc tinh thần quan trọng có thể cứu sống, theo đúng nghĩa đen, những người cô đơn. Cũng theo họ, phải coi đây là giải pháp trung tâm để loại bỏ chứng cô đơn có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường vốn chưa được quan tâm đúng mức.

Bộ trưởng hạnh phúc

Cách đây 2 năm, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã bổ nhiệm bộ trưởng hạnh phúc. Bà Ohood Al Roumi được bổ nhiệm làm bộ trưởng hạnh phúc, khi bộ này lần đầu được thành lập trong công cuộc cải tổ nội các Chính phủ UAE và cũng nằm trong chiến lược lâu dài của quốc gia hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận