Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

10 thói quen giúp bạn có mối quan hệ hạnh phúc

08/01/2018 13:46 GMT+7

TTO - Nghiên cứu cho thấy, những cặp đôi bền vững thường có những thói quen như luôn ôm hôn nhau, chỉ nhìn thấy điểm mạnh, thẳng thắn với nhau.

Những mối quan hệ vui vẻ không tự dưng mà có. Chúng ta cần có sự đồng điệu về tâm hồn, yêu thương lẫn nhau để đảm bảo trở thành đối tác tuyệt vời nhất của nhau. Vậy những cặp đôi hạnh phúc đã làm gì để duy trì lửa yêu thương như vậy?

10 thói quen giúp bạn có mối quan hệ hạnh phúc - Ảnh 1.

Các cặp đôi hạnh phúc luôn ưu tiên mối quan hệ giữa họ lên hàng đầu.

Luôn hôn mỗi khi chào nhau

"Hơn cả một thói quen, hành động này khiến cho các cặp đôi có cảm giác được kết nối dù chỉ mất một chút thời gian, hai lần mỗi ngày. 

Nhiều người trong những mối quan hệ không hạnh phúc thừa nhận họ rất ít khi hôn nhau khi gặp và tạm biệt. 

Khi bạn dành thời gian để giao tiếp bằng ánh mắt và hôn đối phương, chứng tỏ bạn trân trọng mối quan hệ này ngay cả trong những lúc bận rộn nhất" - Bác sĩ tâm lý Samantha Rodman giải thích.

Hào phóng lời khen

"Mọi người đều mong muốn nhận được lời khen từ người bạn đời của mình. Bạn không nhất thiết phải đưa ra những lời khen quá sâu sắc cho dù đã ở cùng nhau 5 năm hay 50 năm. Chỉ cần những lời đơn giản nhưng thường xuyên như "Hôm nay mình đặc biệt tuyệt vời", hoặc "Anh rất tự hào khi em cho con những lời khuyên có ích như vậy" - Giáo sư Pepper Schwartz, Giáo sư về xã hội học và tình dục học cho biết.

Luôn tranh luận công bằng khi bất đồng quan điểm

"Bất đồng quan điểm không phải là vấn đề lớn của các mối quan hệ, điều đó hoàn toàn bình thường. Cách các cặp đôi phản ứng trước những vấn đề bất đồng sẽ quyết định hôn nhân của họ trở nên tồi tệ hoặc không. 

Nếu tận dụng đúng, bất đồng chính là cơ hội để giải quyết mâu thuẫn và xây dựng kĩ năng giao tiếp. 

Hãy nhìn vào những thói quen xấu của bạn và đối phương mỗi lúc tranh cãi. Bạn có nói chuyện bình tĩnh với nhau hay trở nên tức giận, la hét, chửi thề? 

Mỗi người nên đưa ra danh sách các xu hướng phản ứng xấu của họ để sửa đổi và xây dựng kỹ năng giao tiếp tốt hơn" - Kurt Smith, chuyên gia trị liệu chuyên về tư vấn cho nam giới, nói.

Chỉ tập trung chú ý vào ưu điểm của đối phương

"Quan điểm tích cực này chính là bí kíp của các cặp đôi hạnh phúc nhất trong nhiều thập kỷ qua của Viện nghiên cứu The Gottman. 

 Điều đó giúp tăng tình cảm ấm áp và cảm giác được yêu của đối phương. 

Điều này không có nghĩa là họ xuề xoà khi đặt tiêu chuẩn cho mối quan hệ. Khi họ gặp vấn đề, họ luôn ưu tiên nghĩ đến ưu điểm của đối phương và không có nhiều đánh giá tiêu cực về vấn đề họ đang gặp phải" - Kari Carroll, Chuyên gia trị liệu tâm lý cho các cặp đôi, cho biết.

Không ngại thể hiện tình cảm nơi công cộng

"Tuy việc này có thể gây ra nhiều ý kiến trái chiều, nhất là khi nơi đó có trẻ em, nhưng việc thể hiện tình cảm công khai thật sự có hiệu quả. Những cặp đôi hạnh phúc không ngại ngần thể hiện tình cảm với nhau ngay cả ở nơi công cộng. 

Đừng ngại nắm tay đối phương khi đi mua sắm hoặc ôm khi xem phim cùng nhóm bạn. Những hành động thân thiết nhỏ đó có thể giúp mối quan hệ bền lâu hơn" - Aaron Anderson, Chuyên gia trị liệu tâm lý hôn nhân gia đình, nói.

Không bắt đối phương đoán ý

"Những cặp đôi hạnh phúc nhất mà chúng ta biết luôn sẵn sàng nói với đối phương về những điều họ mong muốn và lắng nghe ngược lại (mà không hề khó chịu). Việc hy vọng người khác tự đoán được tâm ý sẽ chỉ khiến mối quan hệ trở nên mệt mỏi. 

Những cặp đôi hạnh phúc không ngại ngần nói về nguyện vọng của họ và biết đâu đối phương cũng có suy nghĩ tương tự" - Tiến sĩ Danielle Harel, Chuyên gia về các mối quan hệ, nói.

Dành thời gian cho nhau nhiều hơn

"Họ hiểu rằng yếu tố ngoài tình cảm và tình dục, cần có một cam kết về thời gian để duy trì mối quan hệ. Ví dụ, khi bắt đầu yêu, hai người luôn không rời tay khỏi bàn tay của đối phương. Tuy nhiên sau đó, họ có thể bị xao nhãng bởi mải cầm điện thoại hoặc máy tính. Các cặp đôi cam kết ưu tiên dành thời gian cho nhau chắc chắn sẽ duy trì được mối quan hệ tốt nhất" - Celeste Hirschman, Chuyên gia về các mối quan hệ, cho biết.

Thường xuyên cười với nhau

"Mọi mối quan hệ đều dễ dàng xấu đi khi bạn tiết kiệm nụ cười, thậm chí cả với người thân và đồng nghiệp. Đây là một sai lầm. Khi các cặp vợ chồng không có thói quen cười với nhau, mối quan hệ của họ đang đứng trên bờ vực tan vỡ" - Tiến sĩ Samantha Rodman chia sẻ.

Luôn thảo luận về tài chính với nhau

"Tiền luôn là một trong những lí do hàng đầu cho việc ly hôn. Thật không may, hầu hết các cặp đôi đều ngại nói về tài chính cho đến khi họ thực sự gặp vấn đề lớn. 

Luôn chia sẻ với nhau về chuyện tài chính là một trong những điều thông minh nhất bạn có thể làm để đảm bảo hạnh phúc được lâu dài", chuyên gia Kurt Smith nói.

Không nghi ngờ đối phương vô lý

"Khi mọi người đang vật lộn trong một mối quan hệ thì hãy luôn tin đối phương luôn cùng phe với bạn. Luôn nhớ rằng hai bạn trong cùng một đội và luôn quan tâm đến nhau. Luôn trao cho người bạn đời niềm tin là sức mạnh bền vững nhất cho một mối quan hệ hạnh phúc", tiến sĩ tâm lý học Marie Land, nói.

Phụ nữ Việt Phụ nữ Việt 'ham sắc' không kém nam giới? Muôn vàn lí do sợ yêu Muôn vàn lí do sợ yêu Phụ nữ Nhật dần hết sợ ly hôn Phụ nữ Nhật dần hết sợ ly hôn
QUỲNH CHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận