Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Ông Trump chúc 'kẻ thù' năm mới 'an lành, hạnh phúc'

01/01/2018 11:19 GMT+7

TTO - Trong khi các lãnh đạo thế giới gửi lời chúc và những cam kết dài dòng cho năm mới 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ấn tượng bởi lời chúc "nhanh, gọn, lẹ" viết trên Twitter.

Ông Trump chúc kẻ thù năm mới an lành, hạnh phúc - Ảnh 1.

Ông Trump và phu nhân đến dự tiệc mừng năm mới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida thuộc gia đình ông - Ảnh: REUTERS

"Tôi chúc tất cả bạn bè, những người ủng hộ tôi, kẻ thù, những người không ưa tôi và kể cả những đám truyền thông tin giả thiếu trung thực, một Năm mới an lành và hạnh phúc. 2018 sẽ là một năm tuyệt vời cho nước Mỹ", ông Trump thêm một lần nữa viết theo phong cách rất... Trump.

Trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ cũng không quên điểm lại những gì đã làm được trong năm qua bằng một video ngắn tổng kết các chuyến công du quốc tế của mình.

Chúc các đối thủ những điều tốt đẹp nhất cho Năm mới dường như đã trở thành một thói quen của ông Trump kể từ thời còn làm doanh nhân.

Cuối tháng 12-2016, hơn 1 tháng sau khi đắc cử, ông Trump cũng gửi lời chúc Năm mới tới "tất cả mọi người, bao gồm những đối thủ và những người đã chống lại tôi nhưng thua thê thảm vì không biết phải làm gì".

Tổng thống Mỹ đã ăn mừng năm mới cùng gia đình và những người ủng hộ tại khu nghỉ dưỡng sang trọng Mar-a-Lago ở Florida, theo đài Fox News.

Ông Trump chúc kẻ thù năm mới an lành, hạnh phúc - Ảnh 2.

Tổng thống Putin trong thông điệp Năm mới 2018 - Ảnh: REUTERS

Trong thông điệp Năm mới ngày 31-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng Năm mới sẽ đem lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống của mỗi người dân và mọi gia đình Nga. 

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Tổng thống Putin cũng gửi lời chúc đặc biệt đến những người dân đang phải làm việc, phục vụ trong quân ngũ và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ông chúc cho nước Nga được sống trong hòa bình và thịnh vượng. 

Tại Đức, những khó khăn trong năm cũ tiếp tục đeo bám Thủ tướng Đức Angela Merkel, được thể hiện trong các cam kết của bà. Nhà lãnh đạo Đức hứa sẽ thành lập một chính phủ ổn định và phối hợp với Pháp để tăng cường tiến trình hội nhập châu Âu trong năm 2018. 

Trong bối cảnh tiến trình đàm phán chính trị về thành lập chính phủ liên minh tại Đức đang diễn ra hết sức khó khăn, Thủ tướng Merkel lên tiếng về cam kết của Berlin với sự hội nhập châu Âu, cho rằng tương lai của nước Đức gắn bó chặt chẽ với tương lai của châu Âu. 

Bà kêu gọi các nước thành viên EU cần trở thành một cộng đồng gắn kết hơn nữa, giải thích rằng điều này sẽ rất quan trọng trong những năm sắp tới. Đề cập tới vai trò của Pháp, Thủ tướng Đức nhấn mạnh: "Đức và Pháp muốn phối hợp để đạt được kết quả này và giúp châu Âu sẵn sàng cho tương lai". 

Ông Trump chúc kẻ thù năm mới an lành, hạnh phúc - Ảnh 3.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc bài phát biểu nhân dịp Năm mới 2018 theo dương lịch - Ảnh: THX

Dẫn câu nói "gặp núi mở đường, gặp sông xây cầu" trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết nước này sẽ tiến hành cải cách triệt để trong năm 2018.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh 2018 sẽ là năm đầu tiên vận dụng đầy đủ tinh thần của Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc, là năm bản lề cho những kế hoạch phát triển đầy tham vọng trong 30 năm tới của nước này.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định đến năm 2020 sẽ xóa bỏ trình trạng nghèo đói cùng cực của người dân nông thôn. 

Về vấn đề quốc tế, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ duy trì quyền hạn và quy chế của Liên Hiệp Quốc, tích cực tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, thực thi cam kết nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đóng góp vào hòa bình phát triển toàn cầu và trật tự quốc tế.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận