16/10/2021 08:07 GMT+7

Khi cán bộ Đoàn là doanh nhân truyền cảm hứng

QUỐC LINH thực hiện
QUỐC LINH thực hiện

TTO - Chuyển hướng kinh doanh sau khi rời công việc đã gắn bó trên chục năm với Nguyễn Trọng Hoàng là một quyết định không dễ dàng, với những ngày đầu khá chông chênh.

Khi cán bộ Đoàn là doanh nhân truyền cảm hứng - Ảnh 1.

Vợ chồng Nguyễn Trọng Hoàng - Lưu Ngọc Anh được tuyên dương gia đình trẻ tiêu biểu tham gia phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: Q.L.

Bén duyên từ thời còn đi học, ra trường đầu quân về công tác, tính đến ngày ra làm công ty, anh đã có chừng 12 năm gắn bó với Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM. 

Về công ty gia đình dù mọi thứ đã có sẵn song với Hoàng, con đường ấy quá mới mẻ, gần như "chả biết gì" cho những bước đi đầu tiên của một doanh nhân mà anh đang giữ vai trò phó giám đốc công ty.

3 tháng bơ vơ

* Công ty gia đình đã có sẵn mà nói là "chả biết gì" nghe sao sao ấy nhỉ?

- Công ty bao bì này do bố vợ tôi thành lập, tính đến nay đã được 20 năm, còn tôi mới vào từ tháng 3-2019. Tôi không phải khởi nghiệp nhưng trước đó chỉ quen với hoạt động hỗ trợ sinh viên nên vào công ty có khác gì tờ giấy trắng. Mà thực ra, tôi về công ty cũng vì vợ càm ràm quá, kêu về mãi.

3 tháng đầu tôi đúng nghĩa bơ vơ vì không biết nên bắt đầu từ đâu. Tôi xuống xưởng, nhìn thấy công nhân làm gì cũng hỏi vì có biết gì đâu. Rồi tôi đi ra chợ, đến công ty đối thủ trong vai khách hàng, tìm hiểu đủ thứ hết. 

Lúc đó, không ai trong công ty biết tôi là con rể của giám đốc, tôi muốn làm việc từ vị trí của một nhân viên để hiểu các công đoạn, cũng là cách tự học việc.

* Từ lúc nào anh chọn hướng đi cho công ty như hiện nay, có khác so với con đường lúc đầu?

- Thời điểm tôi về, công ty mới chỉ có 5 máy. Hai vợ chồng qua Trung Quốc tham quan một hội chợ máy móc, làm quen với một số đối tác, khách hàng mới và quyết định đầu tư nhập thêm 5 máy mới nữa, cứ làm rồi mỗi năm lại đầu tư thêm nên hiện nay đã có 30 máy.

Việc làm ly, tô, khay, hộp giấy cũng chỉ vài năm trở lại đây mới phát triển mạnh vì trước đó công ty đi theo nhánh khác. Hướng đi ấy thuận lợi, chúng tôi mở thêm nhiều đại lý khắp nơi, việc đưa hàng đến các tỉnh so với trước cũng nhanh chóng hơn nhiều, lập văn phòng đại diện ở Hà Nội.

Chúng tôi hiện có một số khách hàng lớn, cung cấp ly, tô, hộp giấy cho một vài thương hiệu cà phê, cơm tấm, cả ly giấy cho rạp chiếu phim. So với trước đây, quy mô sản xuất hiện đã tăng gấp ba, giấy nguyên liệu nhập tính bằng ngàn tấn, cung cấp ra thị trường cả trăm triệu sản phẩm ly, hộp, tô, khay giấy các loại.

San sẻ hạnh phúc

* Một trong 10 "Doanh nhân truyền cảm hứng" của TP.HCM do một tạp chí vừa công bố mới đây hẳn là bất ngờ với anh?

- Quá bất ngờ khi tôi được mời đến dự lễ công bố vì so với các doanh nhân còn lại, tôi thấy mình còn mới và "nhỏ nhoi" trước các tên tuổi ấy. 

Với tiêu chí vinh danh doanh nhân có nhiều hỗ trợ, đóng góp cho thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế và tham gia phòng chống dịch tại TP.HCM, tôi nghĩ mình được bình chọn một phần chắc do tôi từng là F0 khỏi bệnh và trở thành tình nguyện viên thời gian qua!

Nhưng đó là động lực để tôi phấn đấu hơn, khi mình được ghi nhận ở vai trò một doanh nhân dù thật lòng tôi thấy quy mô công ty chưa lớn và cần phát triển thêm nữa. Đó cũng là mục tiêu chúng tôi tự đặt ra thời gian tới vì nhìn thấy cơ hội còn nhiều. 

Như mấy tháng qua ngưng trệ và sản xuất cầm chừng nhưng đến hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành các chỉ số, mục tiêu kinh doanh của năm.

* Và anh vẫn gắn bó với hoạt động tình nguyện như máu đã ăn sâu trong người mà có lần anh từng nói?

- Những tháng ngày làm việc với phong trào, với sinh viên cho tôi nhiều điều mà khi ra môi trường doanh nghiệp, tôi thấy tự tin với khả năng chịu áp lực, kỹ năng xử lý tình huống gặp phải trong công việc. 

Tôi may mắn vì có nhiều anh chị đi trước, những mối quan hệ khi làm Đoàn - Hội luôn sẵn sàng cho ý kiến, tư vấn mỗi khi tôi gặp vấn đề trong quá trình làm việc hiện nay.

Đợt dịch rồi, tôi ủng hộ số lượng ly giấy khá nhiều cho một số bệnh viện dã chiến, cũng như mấy năm qua công ty ủng hộ sản phẩm cho nhiều nơi, trong nhiều sự kiện. 

Quan điểm của tôi là không hạ giá, bán rẻ sản phẩm. Nếu nơi nào có nhu cầu và mục đích phù hợp, công ty sẵn sàng tặng thêm bên cạnh số sản phẩm bán đúng giá công bố.

Ở công ty, chúng tôi tổ chức sinh nhật hằng tháng, có quỹ giúp công nhân mua xe trả góp, tặng học bổng cho con công nhân đi học, du lịch là mời cả vợ chồng, con cái công nhân đi chung. Tôi nghĩ rằng khi niềm vui được san sẻ với nhau, hạnh phúc sẽ càng nhân lên.

Gia đình trẻ tiêu biểu

Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, vợ chồng Lưu Ngọc Anh và Nguyễn Trọng Hoàng là một trong số các gia đình được tuyên dương gia đình trẻ tiêu biểu tham gia tích cực hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

9/11 thành viên trong nhà trở thành F0, sau khi được điều trị khỏi bệnh, 4 thành viên (gồm vợ chồng Hoàng - Anh cùng hai người em) đã là tình nguyện viên tham gia điều phối hoạt động, nhập liệu tại điểm tiêm vắc xin ở phường 16, quận Gò Vấp (TP.HCM), cũng là địa bàn gia đình sinh sống.

Trước đó, cả hai vợ chồng đã tham gia làm tình nguyện viên hỗ trợ cho một điểm tiêm vắc xin tại quận 12, rồi không may bị phơi nhiễm sau đó. "Ngay khi biết mình có kết quả dương tính, tôi không quá lo lắng nhưng khi cha và mẹ cũng nhiễm bệnh và phải nhập viện, tôi đã mất ngủ cả tuần lễ.

Thực sự là một kỷ niệm không thể nào quên trong những tháng ngày đáng nhớ của cả thành phố chúng ta nhưng chúng tôi đã kịp góp chút sức mình trong hoạt động chống dịch" - anh Hoàng chia sẻ.

Doanh nhân truyền cảm hứng Nguyễn Thị Vân nhận giải thưởng Sao đỏ danh dự Doanh nhân truyền cảm hứng Nguyễn Thị Vân nhận giải thưởng Sao đỏ danh dự

TTO - Bên cạnh top 10 doanh nhân Sao đỏ, giải thưởng Sao đỏ năm 2019 đặc biệt tôn vinh doanh nhân Nguyễn Thị Vân - người đứng đầu trung tâm Nghị lực sống, người ươm mầm khát vọng cho những người khuyết tật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên