24/06/2023 20:15 GMT+7

Khánh thành Cổng chào Việt Nam đầu tiên tại Thái Lan

Ngày 24-6, chính quyền tỉnh Nong Khai và Hội Thái - Việt tỉnh Nong Khai đã tổ chức lễ khánh thành Cổng chào Việt Nam trên con đường Việt kiều lưu niệm.

Cổng chào Việt Nam trên đường Việt kiều lưu niệm tỉnh Nong Khai, Đông Bắc Thái Lan - Ảnh: TTXVN

Cổng chào Việt Nam trên đường Việt kiều lưu niệm tỉnh Nong Khai, Đông Bắc Thái Lan - Ảnh: TTXVN

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan và tròn 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tới dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng, Tỉnh trưởng Nong Khai Rachan Soonhua, Chủ tịch Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan Nguyễn Ngọc Thìn, Chủ tịch Hội Thái - Việt tỉnh Nong Khai Đinh Khắc Cử, các ban ngành trong tỉnh và đông đảo bà con kiều bào tỉnh Nong Khai và các tỉnh lân cận.

Năm 1960, trước khi hồi hương Việt Nam, bà con người Việt ở tỉnh Nong Khai đã quyên góp tiền và công sức để xây dựng con đường mang tên Việt kiều lưu niệm nhằm bày tỏ lòng tri ân tới Nhà vua và nhân dân Vương quốc Thái Lan đã đón nhận, cưu mang cộng đồng người Việt Nam ta trong những ngày định cư tại xứ sở chùa vàng.

Kể từ đó tới nay, công trình vẫn được những Việt kiều ở lại và chính quyền địa phương trân trọng giữ gìn và nâng cấp cho phù hợp với cuộc sống hiện tại.

Phát huy truyền thống cha anh đi trước, kiều bào tỉnh Nong Khai ngày nay cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đã chung tay xây dựng Cổng chào Việt Nam trên con đường Việt kiều lưu niệm nhằm thể hiện tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Cổng chào Việt Nam được xây dựng khang trang với sự kết hợp hài hòa những nét văn hóa kiến trúc của cả Việt Nam và Thái Lan.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: TTXVN

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phan Chí Thành thay mặt Chính phủ Việt Nam đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Nhà vua, Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái Lan trong gần một thế kỷ vừa qua đã đón nhận, đùm bọc và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng bà con người Thái gốc Việt ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội sở tại, trở thành một bộ phận của cộng đồng các dân tộc trên đất nước Thái Lan.

Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới chính quyền tỉnh Nong Khai và thị xã Nong Khai đã đồng hành và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại tỉnh trong quá trình xây dựng nên cổng chào khang trang và nhiều ý nghĩa này.

Gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến toàn thể bà con kiều bào tỉnh Nong Khai, Đại sứ Phan Chí Thành kêu gọi cộng đồng kiều bào tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phát triển lớn mạnh và có những đóng góp tích cực xây dựng đất nước Thái Lan, góp phần củng cố quan hệ ngoại giao hai nước, và đặc biệt luôn luôn ghi nhớ và hướng về quê hương, nguồn cội.

Nhân dịp này, Đại sứ Phan Chí Thành đã trao quà tặng một số bà con kiều bào cao tuổi trong tỉnh. Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng cũng đã trao bằng khen tặng một số gia đình đã có nhiều đóng góp tích cực cho việc xây dựng cổng chào.

Tỉnh trưởng tỉnh Nong Khai Rachan Soonhua nói: "Tôi đánh giá rất cao cộng đồng người Thái gốc Việt ở tỉnh Nong Khai. Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 20.000 người Thái gốc Việt. Bà con đã có những đóng góp hết sức tích cực cho sự phát triển của tỉnh ở tất cả mọi mặt, từ kinh tế, xã hội, an ninh…

Hôm nay tôi rất vui mừng khi tham dự lễ khánh thành Cổng Việt Nam trên đường Việt kiều lưu niệm. Công trình này là một biểu tượng cho những tình cảm của bà con người Thái gốc Việt, tình hữu nghị giữa hai dân tộc Thái Lan - Việt Nam.

Công trình cũng thể hiện những đóng góp to lớn của cộng đồng người Thái gốc Việt cho cộng đồng địa phương".

Việt Nam - Thái Lan với chiến lược "ba kết nối"Việt Nam - Thái Lan với chiến lược 'ba kết nối'

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chan-o-cha bày tỏ hài lòng khi quan hệ hai nước ngày càng phát triển. Hợp tác kinh tế tiếp tục là điểm sáng bất chấp bối cảnh khó khăn chung của khu vực cũng như thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên