Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Khánh Hòa lập 5 trạm ở các cửa ngõ, không tập trung quá 20 người

31/05/2021 18:07 GMT+7

TTO - Chiều 31-5, UBND tỉnh Khánh Hòa thông báo lập 5 trạm kiểm soát dịch COVID-19 ở các cửa ngõ ra vào tỉnh và yêu cầu người dân không tập trung quá 20 người nơi công cộng, các quán ăn uống đường phố chỉ được bán mang về.

Khánh Hòa lập 5 trạm ở các cửa ngõ, không tập trung quá 20 người - Ảnh 1.

TP Nha Trang dựng barie cấm người dân mang xe vào khu vực công viên dọc bờ biển - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu người dân không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc và áp dụng biện pháp 5K. 

Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Các quán ăn, uống đường phố, vỉa hè chỉ được bán mang về, không tổ chức ăn uống tại chỗ. Đối với các nhà hàng, quán ăn, quán giải khát trong nhà phải bố trí bàn ghế giãn cách tối thiểu 1m hoặc có tấm ngăn giữa các bàn, không sử dụng đồ dùng chung.

Với hoạt động vận tải, hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang suốt hành trình, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn tay, lập danh sách hành khách đối với vận chuyển hành khách liên tỉnh, sắp xếp hành khách ngồi giãn cách một ghế trên xe và không vượt quá 50% số ghế được cấp phép.

Thành lập 5 trạm kiểm soát liên ngành phòng chống COVID-19 trên các tuyến giao thông đường sắt, đường bộ thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa để kiểm tra, kiểm dịch đối với người và xe từ tỉnh thành khác chạy vào địa bàn tỉnh, cụ thể:

Quốc lộ 1A: Tại xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (giáp tỉnh Phú Yên).

Quốc lộ 1A: Tại xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh (giáp Ninh Thuận).

Quốc lộ 26: Tại xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa (giáp Đắk Lắk).

Quốc lộ 27C: Tại xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh (giáp Lâm Đồng) và ga Nha Trang.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 1-6-2021 đến khi có thông báo kết thúc.

Giám sát kỹ người về từ TP.HCM

Cũng trong chiều 31-5, ông Huỳnh Văn Dõng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa - cho biết từ 0h ngày 31-5-2021, người về từ quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) và các điểm đang phong tỏa khác tại TP.HCM bị coi là người tiếp xúc gần (F1) và phải cách ly tập trung đủ 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần, thực hiện các biện pháp chống dịch áp dụng cho F1 theo quy định.

Tiến hành điều tra dịch tễ, kiểm tra sức khỏe tất cả các trường hợp trên và lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly phù hợp, kịp thời. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, hướng dẫn các trường hợp trên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Người về từ các quận, huyện còn lại tại TP.HCM nếu không có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 thì cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày cuối rời khỏi địa điểm trên, lấy mẫu xét nghiệm đủ 2 lần;

Đối với các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ như sốt, mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng... thì lập tức lấy mẫu xét nghiệm, tùy vào tình trạng bệnh đưa ra phương án điều trị, cách ly phù hợp.

Sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, hướng dẫn các trường hợp trên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe và báo ngay cho cán bộ y tế khi có triệu chứng nghi ngờ COVID-19.

Trước đó, Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa cũng đã thông báo các xe vận tải hành khách bằng ôtô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ tỉnh Khánh Hòa đi TP.HCM và ngược lại phải tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 31-5 đến khi có thông báo mới.

Trắng đêm ở chốt kiểm dịch cửa ngõ phía bắc Thừa Thiên Huế Trắng đêm ở chốt kiểm dịch cửa ngõ phía bắc Thừa Thiên Huế

TTO - Trời dần về khuya, tuyến quốc lộ 1 qua huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) vắng vẻ, thưa dần những chuyến xe. Lực lượng liên ngành vẫn miệt mài làm nhiệm vụ liên tục thâu đêm ngăn dịch ở cửa ngõ phía bắc tỉnh Thừa Thiên Huế.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận