26/10/2020 12:44 GMT+7

Khánh Hòa còn hơn 23.000 dân đang nằm trong vùng nguy cơ sạt lở

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Trước khi bão số 9 sắp tới, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị các phương án di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho hơn 23.000 người ở tại khu vực có nguy sạt lở cao và 8.000 người trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Khánh Hòa còn hơn 23.000 dân đang nằm trong vùng nguy cơ sạt lở - Ảnh 1.

Xóm núi thôn Thành Phát, xã Phước Đồng (TP Nha Trang) sau vụ sạt lở làm chết nhiều người trong mùa mưa lũ 2 năm trước, vào tháng 11-2018 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 26-20, tại cuộc họp chuẩn bị ứng phó với bão số 9 (Molave), chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, hiện nay cả tỉnh có 53.544 lồng bè nuôi trồng thủy sản trên các vùng biển với khoảng 8.000 lao động.

Vì vậy, ông Tuân yêu cầu các UBND cấp huyện, nhất là khu vực có nuôi trồng thủy sản phải kiên quyết kêu gọi dân rời lồng bè vào bờ tránh bão trước khi bão số 9 tới. 

"Thậm chí phải sử dụng các biện pháp chế tài để đảm bảo an toàn cho dân" - ông Tuân nói.

Ngoài ra, tại các địa phương của tỉnh Khánh Hòa hiện có 174 vị trí sạt lở có khoảng 23.350 người đang sinh sống. Theo ông Tuân, các điểm đó rải ở nhiều địa phương (Nha Trang, Cam Lâm, Vạn Ninh, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh) chứ không riêng gì tại TP Nha Trang và có nguy cơ sạt lở rất cao.

Vì vậy, theo ông Tuân, tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị. 

Đồng thời, "phải kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện, tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là đối với 174 khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét đã được thống kê tại các địa phương để đảm bảo an toàn, tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước".

Còn tại 110 điểm ngầm, cầu, tràn khu vực ngập sâu nguy hiểm thì địa phương phải bố trí lực lượng chốt chặn để hướng dẫn, đảm bảo an toàn tính mạng cho dân.

Thêm 2 người đi rừng "biệt tăm" hơn 20 ngày, nghi bị sạt lở vùi lấp Thêm 2 người đi rừng 'biệt tăm' hơn 20 ngày, nghi bị sạt lở vùi lấp

TTO - Sau vụ 4 người đi rừng được phát hiện tử vong vì bị núi lở vùi lán trại ở xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch), mới đây, UBND xã Quảng Châu (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết xã này cũng có 2 người đi rừng hơn 20 ngày không có tin tức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận