08/12/2023 09:46 GMT+7

Khán giả Hà Nội ngỡ ngàng nghe Siu Black hát Phú Quang

Giọng hát đầy lửa và hoang dại của Siu Black mà hát Phú Quang thì sẽ ra sao, lại còn giọng ca cổ điển thính phòng Đào Mác nữa…

Siu Black hát trong đêm nhạc Phú Quang với chất Tây Nguyên bốc lửa và hoang dại khiến khán giả Hà Nội bất ngờ - Ảnh: HÒA NGUYỄN

Siu Black hát trong đêm nhạc Phú Quang với chất Tây Nguyên bốc lửa và hoang dại khiến khán giả Hà Nội bất ngờ - Ảnh: HÒA NGUYỄN

Hầu hết khán giả sẽ nghĩ Phú Quang thì còn gì mới mẻ, và người yêu nhạc ông cũng chẳng cần âm nhạc của ông phải mới. 

Chỉ cần nó cứ như bao năm qua thì đều đặn hằng năm mỗi độ thu về, đông sang họ sẽ lại bỏ tiền mua vé đi nghe ông, như một điều tất yếu cần làm cho tâm hồn mình được lắng lại, dịu dàng.

Nhưng đêm nhạc Phú Quang Những mảnh hồi ức chợt hiện do các con của nhạc sĩ thực hiện tối 7-12 tại Nhà hát lớn Hà Nội đã mang đến nhiều mới mẻ về âm nhạc Phú Quang cho khán giả. Có cái mới mẻ thật dễ chịu và có cái mới mẻ đầy kích thích.

Phú Quang: những lạ lùng mới mẻ

Cái mới đầu tiên ấy là khán giả được nghe cả tác phẩm khí nhạc của Phú Quang chứ không phải chỉ những ca khúc, lại do chính con gái Trinh Hương và con rể Bùi Công Duy biểu diễn cùng dàn nhạc.

Vợ chồng nghệ sĩ Trinh Hương - Bùi Công Duy biểu diễn tác phẩm Tình yêu của biển mà Phú Quang viết tặng người vợ thư hai - Ảnh: HÒA NGUYỄN

Vợ chồng nghệ sĩ Trinh Hương - Bùi Công Duy biểu diễn tác phẩm Tình yêu của biển mà Phú Quang viết tặng người vợ thư hai - Ảnh: HÒA NGUYỄN

Trinh Hương đã tinh tế và tình cảm khi chọn diễn nhạc phẩm Tình yêu của biển mà bố chị đã viết tặng người vợ thứ hai là nghệ sĩ sáo flute Nguyễn Hồng Nhung để tỏ lòng tri ân người phụ nữ đã coi chị như con.

Tiếng đàn của hai nghệ sĩ cổ điển hàng đầu này cùng những chia sẻ xúc động của Trinh Hương về bố và "mẹ Nhung" tạo nên những phút ngưng đọng cảm xúc đặc biệt cho đêm nhạc.

Những bài hát quen thuộc của Phú Quang lần này cũng được khoác thêm vài lớp lụa là mới nhờ những bản phối đương đại hơn của ba nhạc sĩ trẻ Trần Việt Anh, Vũ Việt Anh, Nguyễn Công Phương Nam. 

Tiếp đến là những ca khúc lâu nay ít được hát của người nhạc sĩ tài hoa được giao phó cho hai giọng ca đẹp là Hà Trần và Đào Mác mang tới cho khán giả.

Siu Black hát Đâu phải bởi mùa thu trong đêm nhạc Phú Quang - Video: Hòa Nguyễn

Hà Trần hát Những ngày ta yêu nhau, Mùa thu và em, Chuyện bình thường cuối cùng, những ca khúc hơi lạ với số đông khán giả, bên cạnh những ca khúc quen thuộc hơn như Nỗi buồn, Mây xưa (song ca cùng Tấn Minh), Về lại phố xưa (song ca cùng Tùng Dương).

Còn Đào Mác - giọng nam thính phòng cổ điển trẻ được đánh giá cao hiện nay - hát Ngày mai, Dịu dàng ơi, Chuyện bình thường cuối cùng bên cạnh ca khúc quen thuộc Phía tối tâm hồn tôi.

Chính Đào Mác là một cái lạ khác của âm nhạc Phú Quang. Không phải chưa từng có những giọng thính phòng cổ điển hát nhạc Phú Quang nhưng biểu diễn trong đêm nhạc Phú Quang thì đã rất lâu kể từ sau Quang Lý, Ngọc Tân khán giả không còn được gặp.

Đào Mác với giọng hát thính phòng cổ điển sang trọng khiến âm nhạc Phú Quang như cũng "sang" hơn - Ảnh: HÒA NGUYỄN

Đào Mác với giọng hát thính phòng cổ điển sang trọng khiến âm nhạc Phú Quang như cũng "sang" hơn - Ảnh: HÒA NGUYỄN

Và Quang Lý, Ngọc Tân cũng không phải ca sĩ chuyên hát thính phòng, cổ điển như Đào Mác. Đây cũng là lần đầu tiên Đào Mác hát trong một đêm nhạc Phú Quang. 

Giọng hát cùng phong cách lịch lãm, từ tốn của ca sĩ thính phòng có thể không lập tức mê dụ khán giả Phú Quang nhưng chắc chắn tạo ra một bầu khí quyển mới của âm nhạc Phú Quang, khiến nó dường như "sang" hơn.

Hà Trần không phải giọng ca lạ hoàn toàn với âm nhạc Phú Quang nhưng cũng đã 20 năm khán giả không còn được nghe cô hát Phú Quang như hồi đầu cô mới vào nghề, hát trong các đêm nhạc Phú Quang ở TP.HCM nữa. Vì vậy khán giả lại được gặp một tươi mới khác của âm nhạc Phú Quang.

Ca sĩ Hà Trần cũng mang đến những khác lạ cho âm nhạc Phú Quang - Ảnh: HÒA NGUYỄN

Ca sĩ Hà Trần cũng mang đến những khác lạ cho âm nhạc Phú Quang - Ảnh: HÒA NGUYỄN

Khán giả Hà Nội hào hứng gặp lại Siu Black

Nhưng nhân tố gây bất ngờ nhiều nhất cho khán giả đêm 7-12 là ca sĩ Siu Black. Không có thông tin trước đó về sự tham gia của Siu Black bởi cô được mời thế chỗ cho ca sĩ trẻ Trung Quân không tham gia như kế hoạch ban đầu.

Nên khi nữ ca sĩ xuất hiện đã khiến khán giả lập tức hào hứng vỗ tay lớn. Đã lâu khán giả Hà Nội không còn được gặp chị trên các sân khấu và cũng ít gặp chị trên truyền hình như xưa.

Với giọng hát vừa kỹ thuật vừa cảm xúc, Tùng Dương được chọn là vedette của chương trình - Ảnh: HÒA NGUYỄN

Với giọng hát vừa kỹ thuật vừa cảm xúc, Tùng Dương được chọn là vedette của chương trình - Ảnh: HÒA NGUYỄN

Siu Black chỉ hát hai bài Đâu phải bởi mùa thu Rock buồn, hai ca khúc đóng đinh với tên tuổi ca sĩ Ngọc Anh, nhưng khán giả Hà Nội đã rất thích thú với làn gió hoang dại và rực lửa từ Tây Nguyên chị mang đến. 

Họ vỗ tay lớn và thỉnh thoảng cười vang trước phong cách hồn nhiên và máu lửa của Siu Black.

Dù có thể không quá thích hợp với âm nhạc Phú Quang nhưng đây không phải lần đầu Siu Black hát Phú Quang. 

Chị từng hát Đâu phải bởi mùa thu trong đêm nhạc Phú Quang tại TP Đà Nẵng cách nay khá lâu. 

Khi ấy Phú Quang đã nhờ Mỹ Linh tập bài cho nữ ca sĩ chuyên hát về Tây Nguyên bạt ngàn.

Tùng Dương được chọn là vedette của chương trình. Với Hư ảo, Mẹ, Khúc mùa thu, Em ơi Hà Nội phố, Về lại phố xưa, anh kết đêm nhạc Phú Quang nhiều mới mẻ bằng những thân thuộc được khán giả yêu thích bấy lâu.

Hát những quen thuộc với khán giả, lại bằng giọng hát trời cho, vừa kỹ thuật vừa cảm xúc, lối giao lưu dễ thương trên sân khấu, Tùng Dương đã thổi bùng cảm xúc của khán giả trước khi khép lại chương trình.

Thiết kế sân khấu của đêm nhạc Phú Quang do các con ông thực hiện cũng rất khác với các đêm nhạc Phú Quang khác - Ảnh: Hòa Nguyễn

Thiết kế sân khấu của đêm nhạc Phú Quang do các con ông thực hiện cũng rất khác với các đêm nhạc Phú Quang khác - Ảnh: HÒA NGUYỄN

Một điều thật đẹp ở đêm nhạc Phú Quang này mà không dễ có được ở hầu hết các đêm nhạc dù chất lượng khác.

Ấy là khán giả lấp kín khán phòng, mặc đẹp và thanh lịch, ngồi trật tự từ đầu tới tận lúc MC giới thiệu ê kip thực hiện xong xuôi mới đứng dậy, nghe chăm chú, không tiếng chuông điện thoại "vô duyên", không nhộn nhạo livestream…

Văn hóa đi nghe nhạc ở Hà Nội cần nhiều những đêm nhạc như thế, những khán giả như thế.

Thiết kế sân khấu của đêm nhạc do các con Phú Quang thực hiện cũng rất khác biệt với các đêm nhạc Phú Quang khác, có ấm áp của tình gia đình và có cả ngóc ngách Phú Quang mà có lẽ chỉ người trong nhà mới thấy rõ.

Đêm nhạc Phú Quang Những mảnh hồi ức chợt hiện còn gặp lại khán giả tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối nay, 8-12.

Ca sĩ Ngọc Anh hát nhạc Phú Quang hay nhất?Ca sĩ Ngọc Anh hát nhạc Phú Quang hay nhất?

Thừa nhận mình và Tấn Minh cùng một số người khác hát nhạc Phú Quang nhiều, nhưng Tùng Dương khẳng định ‘người hát nhạc Phú Quang hay nhất là Ngọc Anh’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên