Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào

27/10/2020 12:31 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người dân ở ven biển, vùng thấp trũng huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi được cơ quan chức năng khẩn cấp di dời, sơ tán đến nơi an toàn trước khi cơn cuồng phong bão số 9 đổ bộ vào sáng 28-10.

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 1.

Lực lượng công an, dân quân xã Bình Đông (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) hỗ trợ cụ già đi sơ tán - Ảnh: TRẦN MAI

Trưa 27-10, khu vực xã Bình Thạnh, Bình Đông (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) bắt đầu có gió nhẹ. Trời vẫn hửng nắng, tạnh ráo. Chính quyền địa phương cùng các chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Công an huyện Bình Sơn bắt đầu sơ tán người dân sống ven biển, vùng thấp trũng, nhà cấp 4 đến các điểm trú bão an toàn. 

Tại xã Bình Đông, không khí khẩn trương hối hả hiện rõ trên từng khuôn mặt của người dân, lực lượng chức năng. Trong sáng 27-10, UBND xã Bình Đông đã di dời tất cả người già, phụ nữ và trẻ em đến các điểm trú bão. Trong khi đó loa phát thanh của xã liên tục phát thanh cảnh báo sức tàn phá, ảnh hưởng của bão số 9.

Các lực lượng, quân đội, biên phòng, công an, dân quân... phối hợp với chính quyền các xã xuống tận thôn làng, di chuyển người già, con nít đi trước. Những người dân còn lại sau khi chèn chống nhà cửa sẽ di chuyển đến nơi an toàn vào trưa cùng ngày. 

Ông Nguyễn Thanh Vũ - chủ tịch UBND xã Bình Đông - cho biết: "Các thôn ven biển sẽ di chuyển toàn bộ, không người nào được ở nhà, bởi ngoài bão còn phải chống chọi nước biển dâng. Phương án an toàn tính mạng người dân được tính đến đầu tiên và sẽ cưỡng chế nếu người dân nào cương quyết không đi".  

Huyện Bình Sơn là địa phương di dời nhiều dân nhất với khoảng 45.000 người.

Quảng Ngãi là nơi dự báo trở thành tâm bão khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Sức gió được dự báo là rất lớn, vì thế địa phương đã tập trung toàn bộ lực lượng chống bão. 

Ông Đặng Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - nói: "Đến 17h hôm nay, những người dân trong vùng nguy hiểm phải di dời xong. Địa phương nào không kiên quyết thực hiện, lãnh đạo địa phương đó sẽ bị xử lý. Việc chủ động chống bão là sống còn để giảm thiệt hại khi bão đổ bộ".

Còn tại huyện Lý Sơn, ông Nguyễn Viết Vy - bí thư Huyện ủy - cho biết mọi công tác ứng phó với bão sẽ hoàn thành trong trưa 27-10. Không để bất kỳ người dân nào ở trên các lồng bè nuôi thủy sản. 

Hiện những địa điểm kiên cố trên đảo đã được bố trí để người dân tránh trú bão. "Khi cần thiết sẽ sử dụng hào quân sự để người dân tránh trú bão", ông Vy nói.

Thống kê của tỉnh Quảng Ngãi, trong ngày hôm nay sẽ di chuyển khoảng 200.000 dân đến vùng an toàn. Trong số này, các huyện ven biển như Bình Sơn, Sơn Tịnh, TP Quảng Ngãi, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa và huyện đảo Lý Sơn việc di chuyển là bức thiết và những xã ven biển dứt khoát phải di dời 100% dân đến những nhà kiên cố và những công sở, nhà nghỉ, khách sạn bê tông cốt thép an toàn.

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 2.

Các cụ già xã Bình Đông được người nhà sơ tán bằng xe máy đến các điểm an toàn trú bão - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân đến nơi an toàn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 4.

Một cụ già trên xe đi sơ tán trú bão số 9 trưa 27-10 tại huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 5.

Một người dân đợi xe của cơ quan chức năng hỗ trợ đưa đi sơ tán đến trường học trú bão số 9 tại xã Bình Đông - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 6.

Công tác di dời dân rất khẩn trương - Ảnh: TRẦN MAI

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 7.

Lực lượng dân quân địa phương hỗ trợ người dân đến điểm an toàn - Ảnh: TRẦN MAI

Khẩn cấp di dời dân nơi tâm bão số 9 hướng vào - Ảnh 8.

Việc sơ tán dân các xã ven biển huyện Bình Sơn được các chiến sĩ Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Người dân xã đảo Quảng Nam tất bật di chuyển đến nơi an toàn

Sáng 27-10, lực lượng dân quân tự vệ xã, Bộ đội Biên phòng tỉnh, phối hợp với lực lượng chính quyền xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam di chuyển tài sản và sơ tán các hộ dân đang nằm trong khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở do ảnh hưởng của bão số 9 đến nơi tránh trú an toàn.

Ông Nguyễn Công Tiến - chủ tịch UBND xã Tam Hải, cho biết lực lượng đã rất gấp rút, sử dụng mọi biện pháp để có thể sớm đưa người dân đến khu vực an toàn. Trên xã đảo Tam Hải có 283 hộ dân đang nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt.

"Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 100 hộ dân được đưa đến khu vực an toàn. Số người dân còn lại, chúng tôi sẽ cố gắng đưa đến nơi an toàn trước 16h hôm nay", ông Tiến nói.

 - Ảnh 1.

Lực lượng phòng chống thiên tai xã và Bộ đội Biên phòng giúp dân di chuyển tàu cá vào bở - Ảnh: ĐỨC TÀI

 - Ảnh 2.

Xe đưa đón người dân về khu vực an toàn - Ảnh: ĐỨC TÀI

Chạy đua ứng phó trước khi bão số 9 đổ bộ Chạy đua ứng phó trước khi bão số 9 đổ bộ

TTO - Bão số 9 - cơn bão có cường độ mạnh nhất từ đầu năm đến giờ - dự báo đổ bộ sáng 28-10. Hiện các địa phương đang chạy đua ứng phó trước khi bão vào.

PHƯỚC TUẦN - ĐOÀN CƯỜNG - TRẦN MAI - ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận