01/05/2022 18:29 GMT+7

Khám phá phố đi bộ bên Thành cổ Sơn Tây hơn 200 năm tuổi

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Khác với khung cảnh đông đúc, chen chúc vào buổi tối, đến thăm Thành cổ Sơn Tây vào khoảnh khắc chiều buông, du khách có thể thư thái đi bộ tận hưởng không gian thoáng đãng, mát mẻ dưới bóng hàng cây cổ thụ nơi vùng ngoại ô.

Khám phá phố đi bộ bên Thành cổ Sơn Tây hơn 200 năm tuổi - Ảnh 1.

Chiếc máy bay quân sự của Không quân Việt Nam được trưng bày tại khu Thành cổ Sơn Tây thu hút đông đảo các em nhỏ đến khám phá - Ảnh: HÀ THANH

Những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách từ khắp nơi tìm đến khu di tích Thành cổ Sơn Tây (Hà Nội) - tuyến phố đi bộ thứ 4 của thành phố Hà Nội vừa chính thức khai trương đúng dịp nghỉ lễ.

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 40km, Thành cổ Sơn Tây được xây dựng năm Minh Mạng thứ 3 (1822) với nghệ thuật kiến trúc độc đáo của các hạng mục như: tường thành, cổng thành, kỳ đài, đoan môn, vọng cung…

Khám phá phố đi bộ bên Thành cổ Sơn Tây hơn 200 năm tuổi - Ảnh 2.

Thành cổ Sơn Tây có 4 cổng chính. Phía chính nam gọi là cổng Tiền với cột cờ được xây dựng bằng đá ong độc đáo - Ảnh: HÀ THANH

Thành cổ Sơn Tây là một trong bốn tòa thành nổi tiếng, tiêu biểu và đẹp nhất khu vực phía Bắc, đã đi vào lịch sử và được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1994.

Khác với khung cảnh đông đúc, chen chúc vào buổi tối, đến thăm thành cổ vào khoảnh khắc chiều buông, du khách có thể thư thái đi bộ tận hưởng không gian thoáng đãng dưới bóng hàng cây cổ thụ nơi vùng ngoại ô.

Tại phố đi bộ, đông đảo người dân cùng các em nhỏ hào hứng khám phá, chiêm ngưỡng kiến trúc quân sự cổ độc đáo nhất Việt Nam.

Nơi đây cũng diễn ra các hoạt động thể thao, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam, khu ẩm thực đường phố và giới thiệu sản phẩm OCOP, chợ sinh vật cảnh.

Ở phía ngoài thành, du khách có thể ngồi trên thuyền dạo quanh hào nước để tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ.

"Là người dân Sơn Tây, chúng tôi rất tự hào, hạnh phúc vì có tuyến phố đi bộ mới được mở ra. Chào mừng du khách đến thăm Thành cổ Sơn Tây - xứ Đoài quê hương chúng tôi" - ông Trần Văn Lý, 58 tuổi, người dân địa phương, không giấu được tự hào.

Vượt quãng đường hơn 10km cùng gia đình đến dạo quanh tuyến phố đi bộ mới, chị Phan Thị Hương (31 tuổi) bày tỏ rất bất ngờ trước vẻ đẹp của khu thành cổ.

"Trước kia vợ chồng chỉ biết đưa con đi siêu thị, đi ra quảng trường. Hôm nay chúng tôi rất bất ngờ với phố đi bộ có không gian thoáng đãng, hai con cũng hào hứng chụp hình với những chiếc máy bay quân sự được trưng bày tại đây. Chúng tôi sẽ thường xuyên đưa con đến đây khám phá, vui chơi" - chị Hương nói.

Khám phá phố đi bộ bên Thành cổ Sơn Tây hơn 200 năm tuổi - Ảnh 3.

Khác với cảnh đông đúc vào buổi tối, khoảnh khắc chiều buông, du khách có thể tản bộ và tận hưởng không khí mát lành dưới bóng cây cổ thụ - Ảnh: HÀ THANH

Khám phá phố đi bộ bên Thành cổ Sơn Tây hơn 200 năm tuổi - Ảnh 4.

Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây là tuyến phố đi bộ thứ 4 của thành phố Hà Nội vừa được ra mắt đúng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 - Ảnh: HÀ THANH

Khám phá phố đi bộ bên Thành cổ Sơn Tây hơn 200 năm tuổi - Ảnh 5.

Nơi đây diễn ra các hoạt động thể thao, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật truyền thống - Ảnh: HÀ THANH

Khám phá phố đi bộ bên Thành cổ Sơn Tây hơn 200 năm tuổi - Ảnh 6.

Cùng với đó là khu trưng bày nghệ thuật kiến trúc quân sự độc đáo, trưng bày cổ vật. Trong ảnh là khẩu thần công hiệu đề Vua Quang Trung vào thời Tây Sơn trong chiến dịch chống giặc ngoại xâm - Ảnh: HÀ THANH

Khám phá phố đi bộ bên Thành cổ Sơn Tây hơn 200 năm tuổi - Ảnh 7.

Không khí vùng ngoại ô rất thích hợp cho các gia đình đến vui chơi dịp nghỉ lễ - Ảnh: HÀ THANH

Khám phá phố đi bộ bên Thành cổ Sơn Tây hơn 200 năm tuổi - Ảnh 8.

Nhóm du khách mặc áo dài chụp ảnh lưu niệm tại khu Thành cổ Sơn Tây - Ảnh: HÀ THANH

Phạm vi hoạt động của tuyến phố đi bộ gồm các tuyến phố Phó Đức Chính - Phan Chu Trinh - Nguyễn Thái Học, với điểm đầu là cổng cũ UBND thị xã Sơn Tây và điểm cuối là ngã ba Quang Trung - Nguyễn Thái Học (cầu cửa Tiền).

Phố đi bộ có tổng chiều dài khoảng 820m với tổng diện tích khoảng 34.550m2. Thời gian hoạt động vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

Để đến tham quan phố đi bộ, du khách có thể đi xe máy từ trung tâm thành phố Hà Nội theo quốc lộ 32 đi về phía tây khoảng 40km là có biển chỉ dẫn đến địa phận Thành cổ Sơn Tây.

Hoặc du khách có thể lựa chọn đón các tuyến xe buýt 20B, 70, 71, 77, 79.

Khai trương phố đi bộ trong lòng di sản Kinh thành Huế Khai trương phố đi bộ trong lòng di sản Kinh thành Huế

TTO - Phố đi bộ về đêm Hoàng thành nằm trong lòng di sản Kinh thành Huế được UBND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khai trương vào tối 22-4, sau thời gian dài bị trì hoãn do đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên