20/04/2022 11:56 GMT+7

Ra mắt thư viện số thông minh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Hai thư viện số vừa được ra mắt tại phố đi bộ Nguyễn Huệ vào sáng 20-4 trong khuôn khổ các hoạt động nhân Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất - năm 2022.

Ra mắt thư viện số thông minh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 1.

Bên trong thư viện số với khu vực để sách giấy và danh mục mã QR code phục vụ sách số - Ảnh: L.ĐIỀN

Đây là mô hình thư viện thông minh, đáp ứng nhu cầu đọc của người dân ở cả 3 hình thức: đọc sách giấy truyền thống tại chỗ, dùng mã QR code tại thư viện để đọc sách theo danh mục, sử dụng sách nói (audio book) thông qua mã QR code.

Thư viện số loại này đang được thành phố chọn để đặt tại các không gian công cộng ngoài trời nhằm phục vụ quảng đại quần chúng.

Hiện tại có 3 loại kích cỡ: 2,7m x 3m nhỏ gọn phù hợp đặt tại vỉa hè hoặc các góc đường trung tâm thành phố; 3m x 3m và 4m x 4m phù hợp để đặt ở các công viên, trường học, bệnh viện...

Về thiết kế, thư viện được tạo dáng quyển sách 3D làm bằng chất liệu sắt và sơn 2 thành phần ngoài trời, có thể lắp đặt nhanh chóng (trung bình mất khoảng 1 ngày để thi công), thuận tiện di chuyển qua lại bằng xe cẩu phổ thông.

Bên trong thư viện là khu vực trưng bày sách được chia theo nhiều chủ đề khác nhau, mỗi chủ đề sẽ có từng bảng thông tin chi tiết về: chuyên mục sách, tên sách, tên tác giả, nội dung chính và mã QR code để độc giả có thể dễ dàng truy cập tìm kiếm.

Trong từng mã QR code sẽ có nhiều mục để độc giả chọn: quyển sách chữ truyền thống; quyển sách nâng cấp có giọng đọc; quyển sách có giọng đọc và hình ảnh minh họa (đặc biệt có nhiều chủ đề dành cho thiếu nhi).

Bên cạnh đó, thư viện còn có khu trưng bày sách giấy để tặng miễn phí cho độc giả.

Ra mắt thư viện số thông minh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh 2.

Mặt ngoài thư viện số tại phố đi bộ Nguyễn Huệ - Ảnh: L.ĐIỀN

Mô hình thư viện số được Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM phối hợp thực hiện các mã QR code. Theo ông Nguyễn Lê Hồng Sơn - phụ trách chương trình thư viện số, thư viện khi vận hành ổn định sẽ không có nhân viên trực mà giám sát từ xa qua hệ thống camera 24/24.

"Vì đây là thư viện phục vụ sách giấy miễn phí, nên khi có bạn đọc lấy sách đem đi, chúng tôi sẽ đưa sách đến bổ sung ngay. Riêng danh mục QR code sách số tại thư viện thì mỗi tháng sẽ đổi mới một lần", ông Hồng Sơn cho biết.

Nhân dịp ra mắt, phía thư viện số cũng cho biết ca sĩ nhí Bào Ngư là Đại sứ phát triển văn hóa đọc đồng hành cùng mô hình thư viện số. Trong thời gian tới, thư viện số và bé Bào Ngư sẽ có nhiều hoạt động quảng bá mô hình thư viện mới này đến người dân.

Ngày sách và văn hóa đọc khai mạc tưng bừng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ Ngày sách và văn hóa đọc khai mạc tưng bừng tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

TTO - Toàn tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) vừa chứng kiến những giây phút tưng bừng chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 khai mạc tối 19-4, và sẽ kéo dài đến hết ngày 24-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên