20/06/2023 16:00 GMT+7

Khám phá chân dung nghề nghiệp của một Biên Tập Viên (phần 2)

Khi nhắc đến nghề biên tập viên, chắc chắn sẽ rất nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những người đưa tin trên thời sự. Cùng CareerBuilder tìm hiểu về cẩm nang nghề nghiệp này trong bài viết dưới đây nhé!

Học ngành gì để trở thành biên tập viên?

Bất kể bạn học ngành gì cũng có thể trở thành người biên tập. Tuy nhiên, để xây dựng một nền tảng tốt cũng như bổ sung thêm các kỹ năng trong quá trình học tập thì bạn nên chọn học các ngành sau: 

Báo chí

Bạn nên chọn học ngành Báo chí nếu có định hướng trở thành một biên tập viên mảng Báo chí. Trong quá trình học tập, bạn sẽ tiếp thu được các kỹ năng, kiến thức của một nhà biên tập, biên soạn. Đồng thời được đào tạo khả năng tự tìm kiếm thông tin, xây dựng chủ đề và triển khai thông tin một cách hợp lý.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ học là lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu nhiều khía cạnh của ngôn ngữ, đồng thời giúp bạn hiểu rõ hơn về ngữ âm, ngữ pháp và ngữ nghĩa. Đây đều là những yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công của một nhà biên tập. Do đó, việc theo học ngành ngôn ngữ khi muốn trở thành một biên tập viên là hoàn toàn phù hợp.

Xã hội học

Xã hội học là một lựa chọn hợp lý cho những bạn đang băn khoăn không biết chọn học ngành gì để trở thành biên tập viên trong tương lai. Khi học ngành này bạn sẽ được trang bị kỹ năng viết bài và biên tập nội dung.

Văn học

Với công việc chính là viết và chỉnh sửa ngôn từ thì người biên tập nội dung chắc chắn sẽ có liên quan trực tiếp đến ngành ngữ văn. Nếu muốn trở thành nhà biên tập thì bạn có thể lựa chọn học ngành Văn học. Tuy không đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ báo chí nhưng bạn sẽ được đào tạo nhiều hơn kiến thức văn học và kỹ năng viết.

Cách ngành học phù hợp với nghề biên tập – Nguồn: Internet

Cách ngành học phù hợp với nghề biên tập – Nguồn: Internet

Yêu cầu cần có đối với biên tập viên

Có tư duy ngôn ngữ tốt

Người biên tập nội dung tiếp xúc nhiều với các con chữ và nhiệm vụ của họ là sắp xếp, điều chỉnh câu cú trong bài một cách phù hợp. Vì vậy, một người làm biên tập cần sở hữu tư duy ngôn ngữ nhạy bén. Nếu bạn có tư duy ngôn ngữ tốt thì khả năng truyền đạt ý tưởng, nội dung, tin tức một cách cuốn hút hơn cho người tiếp nhận thông tin.

Cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc

Đảm nhận vai trò rà soát lại lỗi sai và chỉnh sửa thì bạn phải là một người tỉ mỉ, cẩn trọng trong công việc. Người biên tập nội dung không thể để một tác phẩm hay thông tin xuất bản đến mọi người dính "sạn". Tính chính xác của nội dung sẽ thể hiện sự tận tâm, cẩn trọng của biên tập viên.

Khả năng tư duy sáng tạo và sắp xếp nội dung khoa học

Làm công việc liên quan đến nội dung thì khả năng tư duy sáng tạo là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó tư duy logic cũng vô cùng cần thiết trong quá trình sắp xếp nội dung hợp lý, khoa học và đảm bảo cấu trúc chặt chẽ. Điều này giúp độc giả dễ dàng hiểu được về nội dung bạn đang muốn truyền đạt.

Các kỹ năng cần có của người biên tập nội dung – Nguồn: Internet

Các kỹ năng cần có của người biên tập nội dung – Nguồn: Internet

Có trách nhiệm cao trong công việc

Tinh thần trách nhiệm, biết lắng nghe là một yếu tố góp phần tạo nên một biên tập viên xuất sắc. Người biên tập cần phải hoàn thành công việc đúng tiến độ, không làm ảnh hưởng đến bộ phận khác và cả dự án. Bên cạnh đó họ cần phải biết lắng nghe ý kiến của quản lý, độc giả để cải thiện kỹ năng, mang lại nội dung chất lượng hơn cho người đọc.

Nhanh nhạy trong việc nắm bắt tin tức, xu thế

Xã hội phát triển ngày càng nhanh, xu hướng thị trường cũng thay đổi theo từng giờ. Điều này đòi hỏi người làm biên tập phải nhanh nhạy trong việc nắm bắt tin tức, đảm bảo những nội dung được xuất bản không bị lạc hậu. Hơn nữa, việc nắm bắt thông tin nhanh chóng cũng là cách để các biên tập viên phát triển hơn trong lĩnh vực có nhiều thách thức như thế này.

Mức lương của biên tập viên hiện nay bao nhiêu?

Mức lương biên tập viên trung bình khoảng 10,3 triệu đồng/tháng. Nếu bạn là một người biên tập nội dung có thâm niên thì mức lương có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng. Còn nếu bạn là sinh viên thì có thể bắt đầu ở vị trí thực tập với mức hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/tháng nhưng bạn sẽ được học hỏi kinh nghiệm từ các tiền bối.

Tất nhiên đây chỉ là mức lương tham khảo của VietnamSalary.vn dành cho bạn. Thu nhập thực tế sẽ dao động tùy vào tính chất công việc, khả năng làm việc và quy mô công ty.

Mức lương trung bình của người biên tập nội dung – Nguồn: Internet

Mức lương trung bình của người biên tập nội dung – Nguồn: Internet

Biên tập nội dung đang là một ngành nghề được quan tâm hiện nay. Nếu bạn là người yêu thích viết lách, kỹ năng đọc - viết tốt và tỉ mỉ thì có thể thử sức với công việc này. Để tìm được việc làm biên tập viên phù hợp thì bạn hãy truy cập ngày trang web Careerbuilder.vn. Tại đây, các thông tin tuyển dụng biên tập viên luôn được cập nhật liên tục, mang đến nhiều cơ hội làm việc cho ứng viên.

Làm quen kỹ năng mới: Lắng nghe thấu cảmLàm quen kỹ năng mới: Lắng nghe thấu cảm

Giao tiếp tốt không chỉ là biết cách trình bày thông tin rõ ràng, hài hước, cuốn hút, sôi nổi. Bạn đừng bỏ quên mặt còn lại của nghệ thuật giao tiếp: cách lắng nghe. Nhất là "lắng nghe thấu cảm", với những tác động âm thầm mà mạnh mẽ, tích cực cho sự nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên