25/12/2022 16:07 GMT+7

'Khai tử' sổ hộ khẩu: Cần làm gì nếu cán bộ không tìm được thông tin về cư trú?

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

Từ ngày 1-1-2023, hộ khẩu bị "khai tử". Khi đi giải quyết các thủ tục hành chính, nếu cán bộ không thể khai thác được thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công dân sẽ phải xuất trình loại giấy tờ gì?

Khai tử sổ hộ khẩu: Cần làm gì nếu cán bộ không tìm được thông tin về cư trú? - Ảnh 1.

Từ ngày 1-1-2023, người dân có thể sử dụng căn cước công dân gắn chip, ứng dụng VNeID, thông báo mã số định danh… thay cho việc xuất trình sổ hộ khẩu và sổ tạm trú giấy khi làm thủ tục hành chính - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo quy định của Luật cư trú năm 2020, từ sau ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy sẽ hết hiệu lực.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh Hoàng Thành Dương (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết anh thường xuyên thực hiện các giao dịch dân sự, hành chính có yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu để xác nhận về cư trú.

Từ ngày 1-1-2023 sẽ không phải xuất trình hộ khẩu nữa, anh Dương băn khoăn trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính, nếu cán bộ không thể khai thác được thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công dân sẽ phải xuất trình loại giấy tờ gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết Bộ Công an đã triển khai 7 phương thức để người dân cung cấp cho cán bộ liên quan thông tin cư trú, nhân thân của mình.

Gồm sử dụng căn cước công dân, thiết bị đọc QR code, thiết bị đọc chip, tra cứu, khai thác thông tin trên cổng dịch vụ công, thông tin trên VNeID, rà soát thông tin về cư trú, thông báo số định danh cá nhân.

Nghị định 104 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung các nghị định liên quan đến nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công có hiệu lực từ ngày 1-1-2023 cũng quy định 4 phương thức sử dụng thông tin cư trú của công dân thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

Thứ nhất tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua chức năng của hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thứ hai, tra cứu thông tin cá nhân thông qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VNeID.

Thứ ba, sử dụng thiết bị đầu đọc đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bao gồm thiết bị đọc mã QRCode hoặc thiết bị đọc chip trên thẻ căn cước công dân gắn chip.

Thứ tư, là các phương thức khai thác khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Nghị định nêu rõ trường hợp không thể khai thác được thông tin cư trú theo các phương thức được nêu trên, cơ quan có thẩm quyền, cán bộ, công chức... được giao trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công có thể yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú.

Các loại giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin cư trú bao gồm thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, giấy xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trước ngày bỏ sổ hộ khẩu, bao nhiêu dịch vụ công trực tuyến đã sẵn sàng phục vụ người dân? Trước ngày bỏ sổ hộ khẩu, bao nhiêu dịch vụ công trực tuyến đã sẵn sàng phục vụ người dân?

Trước thời điểm chính thức bỏ hẳn sổ hộ khẩu giấy, cơ quan chức năng đã hoàn thành việc đưa 21/25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân trên môi trường điện tử để tạo thêm kênh giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên