25/04/2022 17:27 GMT+7

Khai thác bình thường hai đường băng, giảm quá tải ở sân bay Tân Sơn Nhất

ĐỨC PHÚ - QUANG ĐỊNH
ĐỨC PHÚ - QUANG ĐỊNH

TTO - Lúc 14h ngày 25-4, đường băng 25R/07L sân bay Tân Sơn Nhất đã được đưa vào khai thác trở lại sau hai tháng tạm ngưng. Việc hoàn thành dự án sẽ giúp cho sân bay Tân Sơn Nhất giảm quá tải trong dịp lễ 30-4 và 1-5.

Khai thác bình thường hai đường băng, giảm quá tải ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Máy bay VN214 của Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đầu tiên trên đường băng 25R/07L - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Với việc đưa hai đường băng vào khai thác, toàn bộ dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn thành. Dự án được Chính phủ triển khai theo lệnh khẩn cấp, khởi công vào tháng 7-2020, gồm 2 phần: nâng cấp đường băng 25R/07L và xây dựng mới các đường lăn song song, đường lăn thoát nhanh.

Trong đó, đường băng 25R/07L với hệ thống đèn hiệu sử dụng công nghệ đèn LED đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ ngày 1-12-2021. Tuy nhiên sau đó đường băng này được đóng lại từ ngày 17-3 để phục vụ thi công các khu vực hạn chế của đường lăn P1, V1, S7 nhằm hoàn thiện toàn bộ dự án.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, phó giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam, cho hay việc hoàn thành dự án sẽ làm tăng năng suất phục vụ hành khách của sân bay Tân Sơn Nhất, nhất là trong thời gian cao điểm dịp lễ 30-4 và 1-5 tới đây. Thời gian qua, khi đóng một đường băng để thi công, sân bay Tân Sơn Nhất duy trì 32 đến 33 chuyến/giờ.

Còn khi đưa cả hai đường băng vào khai thác, tần suất bay có thể nâng lên từ 40 chuyến/giờ, góp phần phục vụ đúng giờ cho các chuyến bay, không quá tải hành khách ở nhà ga, giảm ách tắc, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Về kế hoạch phục vụ dịp lễ, ông Tuấn cho biết hiện Cảng hàng không miền Nam đã triển khai các kế hoạch phối hợp để đảm bảo an toàn, đảm bảo việc đi lại của người dân. Trong đó, phối hợp với các đơn vị của TP.HCM điều phối giao thông, tăng cường giao thông công cộng để vận chuyển khách ra vào sân bay.

Khai thác bình thường hai đường băng, giảm quá tải ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Việc khai thác hai đường băng sẽ tránh ùn ứ dịp lễ 30-4, 1-5 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Trần Văn Thi - giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (chủ đầu tư), trong thời gian triển khai thi công, đặc biệt từ tháng 5-2021 đến hết tháng 9-2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM có diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng lớn quá trình tổ chức thi công.

Thời điểm đó, việc huy động công nhân, máy móc, vật liệu đến công trường là hết sức khó khăn (khoảng 200 người bị F0 phải đi cách ly tập trung), dự án còn đối mặt với việc biến động giá vật liệu tăng cao.

"Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Giao thông vận tải và sự phối hợp hỗ trợ rất tích cực từ các đơn vị liên quan, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, các nhà thầu đã nỗ lực hoàn thành công trình theo chỉ đạo của Chính phủ", ông Thi nói.

Nội Bài khai thác trở lại 2 đường băng mới sửa, kịp trước lễ Nội Bài khai thác trở lại 2 đường băng mới sửa, kịp trước lễ

TTO - Theo quyết định của Cục Hàng không Việt Nam, từ 7h sáng mai 23-4, đường băng 11R/29L (đường băng 1A) và các đường lăn S1, S6, S1A sân bay Nội Bài được đưa vào khai thác trở lại sau khi hoàn thành cải tạo, nâng cấp.

ĐỨC PHÚ - QUANG ĐỊNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên