Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Khai mạc triển lãm ảnh vì những người phụ nữ quanh ta

04/11/2017 13:13 GMT+7

TTO - Sáng 4-11, triển lãm ảnh chủ đề "Vì những người phụ nữ quanh ta – nam giới quan tâm và chia sẻ" đã khai mạc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM).

Khai mạc triển lãm ảnh vì những người phụ nữ quanh ta - Ảnh 1.

Biểu diễn văn nghệ tại khai mạc triển lãm ảnh - Ảnh: LĨNH HỒNG

Chương tình do Bộ Lao động – thương binh và xã hội phối hợp với Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới TP.HCM tổ chức, nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017.

Bà Elisa Fernandez - trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN women) cho biết mặc dù thế giới đã có nhiều cải thiện về kinh tế và xã hội nhưng vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn là vi phạm về nhân quyền rất dai dẳng, chưa được giải quyết. 

Khai mạc triển lãm ảnh vì những người phụ nữ quanh ta - Ảnh 2.

Bà Elisa Fernandez - trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tham quan tại buổi triển lãm ảnh. Ảnh: LĨNH HỒNG

Trên thế giới, trung bình 3 phụ nữ thì có một người bị bạo lực bởi một người đàn ông trong suốt cuộc đời của họ, thông thường là cha, chồng, bạn trai hoặc đồng nghiệp…

Cũng theo bà Elisa Fernandez, tại Việt Nam, trung bình có một trong 3 phụ nữ đã kết hôn cho biết từng bị bạo lực về thể chất hoặc tình dục ở một thời điểm nào đó trong đời. 

Ở một nghiên cứu khác được thực hiện tại TP.HCM và Hà Nội, có 87% phụ nữ cho biết đã từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng nhưng không tìm kiếm sự giúp đỡ từ các dịch vụ sẵn có hoặc không dám nói ra.

"Bạo lực đã để lại hậu quả nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em gái. Họ phải sống trong sợ hãi và đau đớn, bị cướp đi quyền tự do mà tất cả chúng ta cần có. Việc phải xóa bỏ các khuôn mẫu về giới là vô cùng cấp thiết" – bà Elisa Fernandez kêu gọi.

Ông Lê Minh Tấn – giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội TP.HCM cho rằng, hiện các thể chế xã hội, văn hóa và nhận thức của cộng đồng về bình đẳng giới vẫn còn khoảng cách khá lớn so với yêu cầu phát triển. 

Khai mạc triển lãm ảnh vì những người phụ nữ quanh ta - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM Lê Minh Tấn phát biểu khai mạc chương trình - Ảnh: LĨNH HỒNG

"Đáng quan tâm là vấn đề bạo lực trên cơ sở giới để lại hậu quả tiêu cực trong từng thời điểm hiện tại và để lại những tổn thương tâm lý rất lâu dài cho chính người bị bạo lực. 

Thông qua buổi triển lãm ảnh do các họa sĩ, nhiếp ảnh thực hiện trên các nẻo đường của đất nước sẽ cung cấp một bức tranh toàn cảnh về cuộc sống của người phụ nữ thời hiện đại.

 Qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong vấn đề bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái" – ông Tấn hi vọng.

Khai mạc triển lãm ảnh vì những người phụ nữ quanh ta - Ảnh 4.

Đông đảo người dân đến tham quan - Ảnh: LĨNH HỒNG

Tại buổi triển lãm ảnh cũng diễn ra nhiều hoạt động khác sôi nổi như trình diễn flashmob, hội thi nam giới với công việc gia đình và thi vẽ tranh về thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.

LĨNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận