25/05/2024 16:44 GMT+7

Khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học

Tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học năm 2024.

Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học được khai mạc tại Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học được khai mạc tại Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngày 25-5, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai mạc Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học năm 2024 với sự tham gia của gần 30 văn nghệ sĩ trong cả nước.

Cụ thể hóa chủ trương phát triển văn học nghệ thuật thời kỳ mới

Trại sáng tác này được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội đồng Lý luận - phê bình văn học nghệ thuật trung ương, Hội Nhà văn Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức từ nay đến 31-5.

Ông Trần Hướng Dương - phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, trưởng ban tổ chức Trại sáng tác cho các tác giả nghiên cứu lý luận, phê bình văn học năm 2024 - cho biết trại sáng tác này được tổ chức nhằm phát huy sức sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong nghiên cứu lý luận, phê bình văn học nghệ thuật.

Đây là hoạt động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; kết luận của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc ngày 24-11-2021.

Theo ông Dương, hoạt động này cũng cụ thể hóa quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030; đồng thời thu hút, phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật chất lượng, có quy mô, tầm vóc và tư tưởng lớn.

Đây cũng là chương trình đầu tiên, cụ thể hóa đề án của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về "Nâng cao năng lực sáng tác và lý luận, phê bình văn học giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Ông Hồ An Phong - thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - đại diện cho ban tổ chức trại sáng tác và Thư viện Quân đội trao biển tặng 200 cuốn sách cho cán bộ, thủy thủ tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) - Ảnh: MINH CHIẾN

Ông Hồ An Phong - thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - đại diện cho ban tổ chức trại sáng tác và Thư viện Quân đội trao biển tặng 200 cuốn sách cho cán bộ, thủy thủ tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) - Ảnh: MINH CHIẾN

Kỳ vọng ra đời nhiều tác phẩm hay, có tầm vóc

Ông Hồ An Phong - thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - đánh giá trại sáng tác tại Nha Trang lần này bàn luận các vấn đề rất sâu và khó, đó là nghiên cứu lý luận, phê bình văn học, đòi hỏi các nhà văn, nhà nghiên cứu phải có kiến thức sâu rộng và có kinh nghiệm trong nghề.

Ông kỳ vọng trại sáng tác với sự tham gia của gần 30 văn nghệ sĩ trong cả nước sẽ tạo ra nhiều tác phẩm hay, tầm vóc và có tính định hướng cao.

"Thông qua trại viết, các văn nghệ sĩ sẽ có thêm kiến thức về các chuyên ngành văn học nghệ thuật, thực hiện tốt hơn chức năng thẩm định, đánh giá tác phẩm, tác giả; phát hiện các giá trị, các quy luật, dự báo, phát hiện cái mới; tham gia điều chỉnh, định hướng cho sự vận động, phát triển của văn học, nghệ thuật, theo kịp thực tiễn sáng tác", ông Phong nói.

Trong khuôn khổ trại sáng tác, các văn nghệ sĩ sẽ có nhiều hoạt động như tọa đàm trao đổi, định hướng nội dung sáng tác; viết đề cương, bản thảo tại nhà sáng tác; đi thực tế, tham quan gặp gỡ các chiến sĩ, học viên tại Học viện Hải quân và tàu buồm 286, các khu di tích lịch sử, văn hóa...

Hội Nhà văn TP.HCM mở trại sáng tác văn học tại xứ sở Hội Nhà văn TP.HCM mở trại sáng tác văn học tại xứ sở 'hoa vàng trên cỏ xanh'

Đây là lần thứ tư, Hội Nhà văn TP.HCM mở trại sáng tác văn học tại Phú Yên, vùng đất được gọi là xứ sở "hoa vàng trên cỏ xanh".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên