22/04/2021 12:16 GMT+7

Mở trại sáng tác tranh in Việt Nam - quốc tế với chủ đề môi trường

HOÀI PHƯƠNG
HOÀI PHƯƠNG

TTO - Trại sáng tác ‘Đồ họa tranh in Việt Nam - quốc tế 2021’ với chủ đề ‘Môi trường và con người’ vừa được tổ chức tại Trường đại học Văn Lang (TP.HCM), có 69 trại sinh trong nước là giảng viên, sinh viên tham gia.

Mở trại sáng tác tranh in Việt Nam - quốc tế với chủ đề môi trường - Ảnh 1.

Đại học Văn Lang phối hợp Hội Mỹ thuật TP.HCM và Đại học Mỹ thuật TP.HCM tổ chức trại sáng tác

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên các tác giả ở nước ngoài sẽ gửi tác phẩm sáng tác cho ban tổ chức.

Theo họa sĩ Phan Quân Dũng - trưởng khoa mỹ thuật và thiết kế Trường đại học Văn Lang, tính đến thời điểm này đã có 20 tác phẩm nước ngoài đến từ Thái Lan, Indonesia, Lào và Malaysia.

Trại sáng tác Đồ họa tranh in Việt Nam - quốc tế 2021 do khoa mỹ thuật và thiết kế Trường đại học Văn Lang chủ trì tổ chức, diễn ra từ ngày 21-4 đến 10-5.

Mở trại sáng tác tranh in Việt Nam - quốc tế với chủ đề môi trường - Ảnh 2.

Tranh in của Việt Nam gây chú ý đối với công chúng yêu nghệ thuật

Ở Việt Nam, bên cạnh dòng tranh khắc gỗ dân gian như tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống... thì tranh in xuất hiện từ rất sớm.

Đặc biệt, từ năm 2008 đến nay, đồ họa tranh in Việt Nam được nhiều người chú ý khi có những bước tiến mới, gây ấn tượng với chuyên gia trong và ngoài nước, quốc tế, nhất là người yêu nghệ thuật.

Trại sáng tác đồ họa tranh in được tổ chức, là điều kiện thuận lợi cho giảng viên, sinh viên đến từ các trường đại học giao lưu, sáng tác, học hỏi kinh nghiệm.

Trong số 69 người tham gia trại sáng tác, có 20 người đến từ Hội Mỹ thuật, 8 người đến từ Đại học Mỹ thuật và 41 người là giảng viên, sinh viên Đại học Văn Lang.

Mở trại sáng tác tranh in Việt Nam - quốc tế với chủ đề môi trường - Ảnh 3.

Tác phẩm ‘Woman of Mekong’ được thực hiện trong trại sáng tác mùa trước

Bà Trần Thị Mỹ Diệu - hiệu trưởng Trường đại học Văn Lang - cho biết: "Trại sáng tác là cơ hội giúp sinh viên ngành mỹ thuật được trải nghiệm sáng tạo, và là cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các họa sĩ chuyên nghiệp, các chuyên gia trong nước và quốc tế".

Trại sáng tác năm nay diễn ra tại cơ sở 3 Trường đại học Văn Lang (quận Bình Thạnh, TP.HCM), từ ngày 21 đến 30-4-2021.

Trước đó, năm 2019, Đại học Văn Lang tổ chức trại sáng tác và triển lãm Art for society, quy tụ hơn 70 họa sĩ trong và ngoài nước tham gia. Riêng năm 2020, do ảnh hưởng dịch bệnh nên tổ chức trại sáng tác theo hình thức online, quy tụ gần 400 tác phẩm nghệ thuật đến từ 13 quốc gia.

Nhiều hoạt động trong khuôn khổ trại sáng tác Đồ họa tranh in Việt - quốc tế 2021:

- Ngày 27-4, workshop chủ đề "Đồ họa, in, khắc", kết nối online với các diễn giả quốc tế, tổ chức tại Đại học Văn Lang.

- Từ ngày 30-4 đến ngày 10-5, triển lãm các tác phẩm sáng tác tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, đồng thời kết hợp triển lãm online. Những tác phẩm được chọn triển lãm cũng được in thành kỷ yếu.

Ninh Thuận mở trại sáng tác điêu khắc quốc tế Ninh Thuận mở trại sáng tác điêu khắc quốc tế

TT - Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Ninh Thuận năm 2011 với chủ đề “Ninh Thuận - điểm đến của tương lai” vừa được tổ chức tại quảng trường 16-4, TP Phan Rang - Tháp Chàm, dự kiến kéo dài đến ngày 30-4-2011.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận