Tag: văn học

"Thế giới tươi đẹp, người ở đâu": Nghiêm nghị u tối và chối bỏ đầy bi thương

TTCT - "Thế giới tươi đẹp, người ở đâu" có thể đọc như một câu hỏi cần câu trả lời hay một câu hỏi tu từ, hay một cảm thán. Rooney chạm vào không biết bao nhiêu trái tim độc giả thế hệ gen Y và gen Z.

Viên cảnh sát thứ ba: Địa ngục xoay vòng và khôn kham

TTCT - 65 năm trước, bản thảo cuốn tiểu thuyết này ra đời và chịu chung số phận của vô số kiệt tác đi quá xa trước thời đại: không ai hiểu nổi nó, không ai chịu in nó. Sự đời có những bước ngoặt khó tả.

Văn học dịch năm 2023: Ngồn ngộn những tình thế sống, tình thế diễn giải

TTCT - 2023, mặc cho bao rên rỉ chung năm nay khó lắm, phải cố qua được năm nay, tới tâm tư thầm kín thôi hạn chế các đầu sách văn học, không bán được đâu, có lẽ, vẫn là năm lẫy lừng nhất về văn học dịch.

Nhà biên khảo Nguyễn Q.Thắng, tác giả cuốn sách Hoàng Sa - Trường Sa, qua đời

Theo thông tin từ gia đình, nhà biên khảo văn học và sử học Việt Nam Nguyễn Q.Thắng đã lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng lúc 23h15 ngày 1-1-2024.

Vaysha mù (Một câu chuyện dang dở)

TTCT - Và mặc dù cả hai mắt đều mở to, giống như đôi mắt của tất thảy những người sáng mắt, nhưng Vaysha vẫn là kẻ mù lòa. Mọi người gọi nó là Vaysha mù...

Vật chứng của những bộ óc "người trời"

TTCT - Hấp dẫn lắm, quý giá lắm, nhưng nếu còn sống liệu họ có đồng ý không?

Hồi âm từ phương Nam là lời hồi đáp chân tình của giáo sư Huỳnh Như Phương

Giải nghĩa nhan đề cuốn sách tiểu luận phê bình Hồi âm từ phương Nam của mình, giáo sư Huỳnh Như Phương bảo đó là lời hồi đáp của một độc giả có quan tâm, đang sống và viết ở mảnh đất phương Nam.

Bảo Ninh không viết Nỗi buồn chiến tranh để chữa lành

Nhà văn Bảo Ninh nói đời sống xã hội làm cho những người lính như ông dịu đi những 'chấn thương' vì chiến tranh, chứ tự thân mỗi người thì không làm được.

Jon Fosse bên bờ biển

TTCT - Biết tôi sống cạnh nhà Jon Fosse, người ta hay hỏi tôi về ông. Tôi thú thực là không biết phiên bản Jon Fosse nổi tiếng ... Tôi chỉ biết Jon Fosse, một nhà văn bên trên thời gian.

Gen Z lập trang mạng xã hội chia sẻ văn chương

Nhiều bạn trẻ yêu văn cùng nhau sáng tạo content, xây dựng những trang mạng xã hội để chia sẻ, lan tỏa tình yêu văn chương trong và ngoài nước.