Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Khai báo đi đường nội thành được triển khai trở lại

28/08/2021 17:55 GMT+7

TTO - Đại diện Công an TP.HCM cho biết TP sẽ bắt đầu triển khai khai báo y tế bằng phần mềm kiểm soát công dân tại các chốt kiểm soát nhằm kiểm tra "di biến động dân cư" và các giấy đi đường.

Khai báo đi đường nội thành được triển khai trở lại - Ảnh 1.

Công an TP.HCM bắt đầu triển khai khai báo giám sát di biến động dân cư - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 28-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, ông Lê Mạnh Hà - phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và các bộ ngành, Công an TP.HCM bắt đầu triển khai khai báo phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia tại các chốt kiểm soát trên diện rộng.

Việc này phục vụ việc kiểm tra, giám sát "di biến động dân cư" và quản lý chặt chẽ các giấy đi đường.

Theo ông Hà, bước đầu thực hiện, do các tài xế chưa khai báo tại nhà, đến chốt mới khai báo nên có thể xảy ra tình trạng ùn ứ tại các chốt. Ông Hà thông tin đến người dân trước khi ra đường nên khai báo bằng mã QR trình tại chốt kiểm soát, để việc qua chốt nhanh chóng hơn.

Ông Hà cũng cho rằng, hiện nay chỉ còn khoảng 10% lưu lượng lưu thông so với ngày thường, do đó việc lưu thông qua chốt sẽ thuận tiện hơn.

Khai báo đi đường nội thành được triển khai trở lại - Ảnh 2.

Chiều 28-8, nhiều chốt giao thông tại TP.HCM kiểm tra khai báo di chuyển nội địa - Ảnh: CHÂU TUẤN

Về vấn đề cấp giấy đi đường cho cơ quan, tổ chức, ông Hà cho biết thời gian qua cũng xuất hiện nhiều khó khăn vướng mắc. Do đó, Công an TP vừa có kế hoạch mới, triển khai từ ngày 29-8 để tháo gỡ một số vướng mắc. 

Cụ thể, từ 29-8, các xe chở nhân viên của doanh nghiệp, tổ chức không có QR code thực hiện công vụ chỉ cần một người trên xe có giấy đi đường sẽ được tạo điều kiện lưu hành. Điều kiện người trên cùng phương tiện phải cùng một đơn vị, cơ quan và phải đảm bảo giãn cách trên xe, xe 12 chỗ trở lên không được quá 1/2 số người ngồi trên xe. 

Trường hợp nhân viên vận chuyển gas lưu thông trong các khu dân cư, ông Hà cho biết thời gian qua việc cấp giấy đi đường chưa phù hợp ảnh hưởng đời sống người dân. Theo đó, Công an TP quy định người bán chở bình gas từ 12kg trở lên có giấy giao hàng, có bình gas trên xe, có nơi nhận, khai báo y tế qua phần mềm quản lý công dân thì được di chuyển.

Khai báo đi đường nội thành được triển khai trở lại - Ảnh 3.

Chiều 28-8, nhiều chốt giao thông tại TP.HCM kiểm tra khai báo di chuyển nội địa - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trước đó, chiều 15-8, một số chốt kiểm soát giao thông tại TP.HCM đã tạm dừng khai báo di chuyển nội thành bằng mã QR do gây ùn ứ. Người dân đến chốt chỉ xuất trình "giấy thông hành" để qua chốt. Lực lượng trực chốt linh hoạt trong việc kiểm tra giấy tờ, tùy theo tình hình để kiểm tra xác suất hoặc xả trạm để tránh ùn ứ giao thông. 

Sáng 16-8, đồng loạt các chốt kiểm dịch tại TP.HCM đã không còn khai báo di chuyển nội địa nữa nên tình trạng ùn ứ giảm. Lực lượng chức năng chỉ kiểm tra giấy thông hành.

Khoe giấy đi đường được Khoe giấy đi đường được 'chạy vòng vòng' lên Facebook, tình nguyện viên bị thu hồi giấy

TTO - Sau khi nhận giấy đi đường để tham gia phòng chống dịch, 'trong một chút hưng phấn', chị M. (tình nguyện viên) ở phường An Phú, TP Thủ Đức đã đăng lên mạng xã hội kèm nội dung 'nhạy cảm' nên bị phường thu hồi giấy.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận