22/04/2024 13:17 GMT+7

Khách Tây gợi ý giải pháp hút khách cho miền Tây

Bạn đọc nước ngoài chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về những trải nghiệm du lịch miền Tây và gợi ý một số giải pháp để du lịch nơi đây hút khách.

 Du khách quốc tế đạp xe tham quan miền Tây - Ảnh: OTTAVIA cung cấp

Du khách quốc tế đạp xe tham quan miền Tây - Ảnh: OTTAVIA cung cấp

Tìm trên Instagram, có ngay vô vàn hình ảnh du khách quốc tế check-in tại các điểm du lịch miền Tây trong một năm trở lại đây. Không thiếu những bài viết do người nước ngoài liên tục đăng trên các hội nhóm Facebook để hỏi han, xin ý kiến về tour tham quan miền Tây.

Hai điểm cộng

Đối với Ottavia, một nữ du khách 34 tuổi đến từ Ý, miền Tây là một trong những điểm nên đến khi lần đầu du lịch Việt Nam. Hai điểm cộng trong toàn bộ trải nghiệm của Ottavia là sự chuyên nghiệp của hướng dẫn viên và chuyến đạp xe ngắn mà cô đánh giá là "thực sự rất đáng yêu".

Gói gọn trong 2 ngày 1 đêm, tour du lịch miền Tây cuối tháng 12-2023 vừa qua của Ottavia đưa cô đến chợ nổi, ngồi xuồng ba lá qua những con rạch, đạp xe dạo quanh xóm làng và tham gia một buổi học đổ bánh xèo. Vị khách độc hành cũng có dịp thử những loại trái cây mà trước đó cô chưa từng biết đến.

Vì đã từng tham quan chợ nổi gần Bangkok (Thái Lan), Ottavia kỳ vọng nhiều hơn khi thấy trong lịch trình có chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ). Nhưng trải nghiệm thực tế lại không như mong đợi.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, cô cho biết: "Mọi điểm đến đều quá đông đúc. Chuyến ngồi xuồng cũng chỉ toàn thấy người với người trên con rạch". Chỉ chợ nổi là mang lại chút cảm giác khác biệt nhưng cũng khá tương đồng với những gì cô được trải nghiệm ở Thái Lan.

Ottavia, nữ du khách 34 tuổi đến từ Ý, đạp xe khi tham quan miền Tây - Ảnh: NVCC

Ottavia, nữ du khách 34 tuổi đến từ Ý, đạp xe khi tham quan miền Tây - Ảnh: NVCC

Theo cô, lịch trình tham quan được thiết kế quá nhanh và mang tính chất dịch vụ du lịch mà thiếu đi nét đặc trưng địa phương. Tuy nhiên Ottavia cho biết nếu có bạn bè nào cần tư vấn địa điểm tham quan khi lần đầu họ đến Việt Nam, cô chắc chắn vẫn sẽ giới thiệu miền Tây.

Thích trải nghiệm "chất" miền Tây

Với những người nước ngoài đã gắn bó lâu năm ở Việt Nam như ông Ray Kuschert người Úc, miền Tây không hề xa lạ. Chỉ trong năm ngoái, ông Ray đã đến Mỹ Tho (Tiền Giang) ba lần, Cần Thơ và Long An mỗi nơi một lần.

Đặc biệt có hai lần ông đạp xe đến Mỹ Tho, nơi mà ông đánh giá là địa điểm nghỉ ngơi cuối tuần lý tưởng, bất kể di chuyển bằng xe khách, xe máy hay xe đạp.

Ông cho biết: "Chưa một người bạn nào của tôi đánh giá xấu về những chuyến khám phá miền Tây bằng xe đạp. Nhiều địa điểm cách TP.HCM không xa, rất thích hợp để đạp xe. Đường sá bằng phẳng và khu vực này có rất nhiều khách sạn, chỗ ở, bất kể bạn đi đâu".

Lịch trình quen thuộc của ông Ray và những người bạn thường bắt đầu vào sáng thứ bảy, nghỉ qua đêm tại miền Tây và quay về TP.HCM vào sáng chủ nhật. Mỗi chuyến đi đều mang đến cho ông những trải nghiệm đáng nhớ.

"Bạn gặp mọi người trên những con đường nhỏ và trong làng. Họ rất thân thiện. Những dòng sông và cánh đồng vào buổi sáng thật đẹp. Bạn có thể thực sự cảm nhận được chất Việt Nam suốt dọc đường đi", ông Ray nhớ lại.

"Với sự đa dạng về địa điểm lưu trú, nhiều người bạn của tôi đôi khi ở lại lâu hơn. Họ chọn những khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng bên sông", ông cho biết thêm.

Thế nhưng vị khách quen thuộc của miền Tây cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng chuyến đi tự túc, cả theo nhóm lẫn độc hành, sẽ dễ dàng hơn nếu "bạn biết một chút tiếng Việt". Ngoài ra, còn có một số trải nghiệm không mong muốn như: nhà vệ sinh kém chất lượng và bị khách sạn hủy đặt phòng.

Bên cạnh đó, theo ông Ray quan sát, du khách đến miền Tây đa phần là phụ nữ trung niên đi vãn cảnh chùa. Trong khi đó, khách du lịch nước ngoài mới đến Việt Nam ít lựa chọn miền Tây.

"Miền Tây vẫn còn khá hoang sơ và đậm nét địa phương. Vì lý do này mà miền Tây thường được người Việt ưa chuộng nhưng không được người nước ngoài coi là một trong tốp 5 địa điểm nên ghé thăm. Người nước ngoài bây giờ chọn những thành phố và địa điểm lớn như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng… Những nơi này đã xây dựng được thương hiệu quốc tế", ông phân tích.

Dù muốn nhiều khách quốc tế tìm đến và trải nghiệm chất Việt Nam ở miền Tây hơn - điều mà ông cho rằng các khu nghỉ dưỡng lớn không có được, Ray lại không muốn thấy miền Tây thay đổi.

Ông Ray Kusschert (phải) và bạn trong chuyến đạp xe đến Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang - Ảnh: NVCC

Ông Ray Kusschert (phải) và bạn trong chuyến đạp xe đến Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang - Ảnh: NVCC

"Miền Tây chỉ cần đẩy mạnh quảng bá hơn một chút và có thể thử mở dịch vụ du lịch đường sông từ TP.HCM", ông đề xuất. Ông cũng không quên khuyến khích du khách nên "thử khám phá các thị trấn nhỏ khác nhau ở miền Tây" bởi "mỗi ngôi làng bạn đi qua đều mang đến một trải nghiệm mới".

Dành nhiều đam mê cho những chuyến phiêu lưu bằng xe đạp đến miền Tây, ông Ray dự định sẽ đạp xe thăm Cà Mau trong một dịp không xa.

Bạn đọc chỉ ra lý do vì sao khách quốc tế đến miền Tây quá ítBạn đọc chỉ ra lý do vì sao khách quốc tế đến miền Tây quá ít

Vì sao du khách quốc tế đến miền Tây quá ít? Bạn đọc Tuổi Trẻ Online tiếp tục chỉ ra những nguyên nhân, đồng thời gợi ý giải pháp cụ thể để du lịch miền Tây hút khách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên