Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Khách mua dâm phải học nâng cao nhận thức

02/02/2018 12:10 GMT+7

TTO - Từ khi luật phòng chống mại dâm hướng vào phạt khách thay vì phạt gái mại dâm có hiệu lực tại Pháp, đã có 2.130 khách mua dâm bị bắt quả tang phải nộp tiền phạt và đi học.

Khách mua dâm phải học nâng cao nhận thức - Ảnh 1.

Những người đàn ông bị bắt quả tang mua dâm phải dự buổi học nâng cao nhận thức vào ngày 8-1 vừa qua - Ảnh: AFP

Tại một buổi học nhận thức về nạn mại dâm tổ chức gần đây ở phòng họp thuộc khu dân cư tại Melun thuộc tỉnh Seine-et-Marne của vùng hành chính Île-de-France, báo Le Parisien mô tả: 11 vị khách mua dâm ngồi ghế xếp tròn trong căn phòng nhỏ. Họ đầy vẻ bối rối. Người thì nhìn mông lung, người cúi đầu nhìn chằm chằm xuống... đôi giày của mình, một số khác lim dim như chìm đắm vào mộng tưởng đâu đó.

Họ đủ mọi lứa tuổi từ 23 - 74, gồm cả sinh viên, người lao động, người về hưu, có gia đình hoặc độc thân. Tổ chức buổi nói chuyện này là Acjuse - Hiệp hội chuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về nhận thức nhằm chống lại nạn mua dâm.

Các buổi nói chuyện nâng cao nhận thức này đã được tổ chức tại 3 vùng của Pháp từ khi luật mới có hiệu lực năm 2016. Thay vì chấp nhận mức phạt lên đến 1.500 euro, những người bị bắt quả tang có thể chọn cách đi học 2 buổi với mức phí 180 euro để học về luật phòng chống mại dâm mới và nâng cao nhận thức cho việc chống lại những suy nghĩ sai lầm về cái nghề xưa nhất thế giới này.

Họ được mời giải thích lý do mình chọn cách "ăn bánh trả tiền". Không phải ai cũng chịu nhìn nhận mình đã bị bắt quả tang mua dâm. Nhưng cũng có những người cương quyết cho rằng mình không làm gì sai. Như một ông đứng tuổi mặc đồ thể thao tự giới thiệu: "Tôi đã 63 tuổi. Tôi không có vợ và tôi cũng không muốn lấy vợ trở lại. Thế thì tôi phải làm sao?". Rồi ông như đổ lỗi cho việc không trừng phạt gái mại dâm bởi lẽ theo ông "các cô gái Đông Âu" biết rất rõ việc đến Pháp để kiếm tiền bằng nghề bán thân. "Khách hàng tụi tôi đem tiền đến để đổi dịch vụ, các cô ấy quá thích chứ có bị ép buộc gì đâu" - ông này biện bạch.

Bà Elda Carly, chủ tịch của EACP (Các đội hành động chống lại nạn bảo kê mại dâm), giải thích cho vị "học viên cứng đầu": Trong số 37.000 gái mại dâm được thống kê ở Pháp, 78% là phụ nữ nước ngoài. Thực tế họ là những phụ nữ bị chăn dắt, bị buôn bán qua tay, bị ép buộc tiếp khách trung bình 30 lần mỗi ngày và tuổi thọ của họ được ghi nhận chỉ đến... 42 tuổi.

Ở mỗi buổi học nâng cao nhận thức như thế này, vẫn có ít nhất một người chối bỏ chuyện mình mua dâm, những người khác thì nổi giận như thể bị làm nhục khi phải đến buổi học này. Nhưng đọc những bản viết thu hoạch của họ sau 2 buổi học, tôi nhận thấy có đến 80% tỏ ra có ý thức tốt hơn về nạn mại dâm

Ông Jean-Claude Faivre (chủ tịch Tổ chức Acjuse)

Câu chuyện của cô Julie - 19 tuổi, từng là gái mại dâm - đã được kể ra. Cách đây một năm, cô từng bị chăn dắt. Tuổi thơ dữ dội của cô gái không có gia đình, phải sống ở các trại trẻ đã dẫn đến nạn nghiện ngập ma túy. Rồi hai gã buôn bán ma túy đã đẩy cô ra đường kiếm tiền cho chúng để đổi lấy vài liều thỏa mãn cơn nghiện. Vì cô còn trẻ nên rất đông khách và kiếm rất nhiều tiền... cho những kẻ chăn dắt.

Cô gái nhanh chóng tàn tạ. Ngay trong phòng họp tối đó, những vị khách bị trừng phạt đều đoán tuổi cô gái là 25 dù cô chỉ mới 19. Julie chia sẻ với những người khách làng chơi đang cần nâng cao ý thức: "Chúng tôi chẳng ai muốn bán mình đâu. Mỗi lần đi khách chẳng khác nào bị hiếp dâm. Tôi nghĩ rằng nếu không còn khách mua dâm thì không còn gái bán dâm. Mà không còn gái bán dâm thì không còn những đường dây chăn dắt, buôn người".

Câu chuyện đời thực của Julie ít nhiều đã làm thay đổi suy nghĩ của những người trong phòng họp. Một người mặc áo khoác da nhìn nhận: "Chuyện đó khiến tôi suy ngẫm. Tôi thán phục sự can đảm của cô ấy". Một người khác cũng nói thành thật là rất bối rối khi nghe câu chuyện của Julie và "chẳng biết phải nghĩ sao nữa!".

Cũng như một số ít quốc gia châu Âu đang áp dụng luật trừng phạt khách mua dâm để ngăn chặn nạn mại dâm và chăn dắt mại dâm, Pháp cũng gặp nhiều khó khăn.

Các con số đã nói lên ít nhiều. Dù theo luật, nếu bị bắt lần nữa thì số tiền phạt sẽ lên đến 3.750 euro nhưng trong năm 2017 vẫn có 16 người bị bắt vì tái phạm.

Theo trang tin Chartsbin, ước tính có 109 quốc gia xem mại dâm là bất hợp pháp, 11 quốc gia quy định hạn chế mại dâm, 77 quốc gia chấp nhận mại dâm là hợp pháp và 5 quốc gia chưa có luật về mại dâm.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận