Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Bêu riếu người mua bán dâm: Công an đã lạm quyền!

31/01/2018 15:09 GMT+7

TTO - Lãnh đạo huyện Phú Quốc, Công an tỉnh Kiên Giang và các luật sư đều khẳng định việc tổ chức bêu tên người mua, bán dâm của công an thị trấn Dương Đông là trái luật, lạm quyền.

Bêu riếu người mua bán dâm: Công an đã lạm quyền! - Ảnh 1.

Công an thị trấn Dương Đông công khai danh tính người mua dâm, bán dâm ngay trên vỉa hè đường phố - Ảnh trích từ clip trên mạng Facebook.

Việc công an thị trấn Dương Đông huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang tổ chức công bố công khai quyết định xử phạt hành vi mua dâm, bán dâm của 1 khách nam, 1 chủ chứa và 2 cô gái bán dâm trên hè phố đã khiến dư luận bức xúc khi clip quay lại sự việc đăng tải trên facebook.

"Giật mình, bất ngờ" với việc làm của công an thị trấn

Cùng chỉ đạo của công an huyện Phú Quốc yêu cầu công an thị trấn Dương Đông báo cáo sự việc, trao đổi với Tuổi Trẻđại tá Phạm Trung Thành - trưởng phòng tham mưu tổng hợp, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang cho hay rất bất ngờ trước việc làm của Công an thị trấn Dương Đông.

"Ngay khi có báo cáo từ Công an Phú Quốc, chúng tôi sẽ cho đăng tải công khai toàn bộ nội dung lên cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh Kiên Giang. Quan điểm của Công an tỉnh Kiên Giang là xử lý đúng theo quy định pháp luật mọi hành vi sai phạm của cán bộ trong ngành" - đại tá Thành nhấn mạnh.

Tương tự, ông Huỳnh Quang Hưng - phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - cũng nói "giật mình" khi nghe vụ việc. 

Ông Hưng cho biết do cả ngày 30-1 phải họp với Thanh tra Chính phủ nên không biết sự việc xảy ra. Ông Hưng khẳng định sẽ yêu cầu UBND thị trấn Dương Đông và Công an huyện Phú Quốc báo cáo ngay cho UBND huyện.

Là hành vi lạm quyền!

Theo một kiểm sát viên, công khai thông tin tên người mua bán dâm là không đúng chuẩn mực. Việc này có tác động về tâm lý, tình cảm, nhân thân, mối quan hệ ổn định về xã hội của đối tượng bị công khai.

Về mặt pháp lý, rõ ràng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Nhẹ là vi phạm pháp luật dân sự, mức cao hơn là vi phạm Luật hành chính, nặng hơn nữa là bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ. 

Việc bêu tên người mua bán dâm là lạm quyền, nguyên tắc ứng xử của cán bộ công chức cũng không cho phép làm điều này.

Phân tích thêm về mặt pháp luật, vị kiểm sát viên nêu trên cho biết Luật dân sự quy định rất rõ về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín. 

Luật cấm công khai các thông tin xấu ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân. Ngoài ra, cá nhân bị công khai thông tin xấu có quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó, đồng thời cũng có quyền yêu cầu xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cũng cho rằng Hiến pháp 2013 quy định: "Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật đảm bảo an toàn...". 

Đây là luật tối cao quy định về quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư. Công khai người mua dâm, bán dâm là xâm phạm đến quyền được bảo vệ danh tính, nhân phẩm, uy tín.

Luật sư Đỗ Văn Vinh - giám đốc Công ty luật Đức Việt (TP Biên Hòa, Đồng Nai) - khẳng định việc công khai hành vi mua bán dâm là trái luật. 

Những người bị ảnh hưởng từ việc làm của Công an thị trấn Dương Đông nên tiến hành khởi kiện dân sự để đòi bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xúc phạm nặng nề.

Làm tổn thương nghiêm trọng những người bị bêu riếu

mai-dam-2-1517386145930

Bốn người vi phạm cúi đầu nghe công an công bố quyết định trước bao người chứng kiến - Ảnh cắt từ clip

Pháp luật hiện nay không có quy định nào cho phép việc công khai danh tính, hình ảnh của người mua dâm, chỉ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Đồng thời thông báo về địa phương cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác để giáo dục, xử lý kỷ luật nhưng không công khai.

Xét về mặt đạo đức, việc công khai, bêu riếu danh tính của người mua dâm, bán dâm sẽ làm họ và người thân bị tổn thương rất nghiêm trọng, thậm chí triệt đường sống, khiến họ không thể hòa nhập cộng đồng.

Thực tế cho thấy, trong nhiều trường hợp người bán dâm còn có thể là nạn nhân của bọn buôn người, bọn chứa mại dâm. Pháp luật phân biệt rõ ràng giữa người bán dâm với các đối tượng môi giới mại dâm, chứa mại dâm.

Cho nên khi xử lý người bán dâm cần phải dựa trên tinh thần nhân văn với mục đích cuối cùng là giúp họ trở về cuộc sống đời thường, từ bỏ con đường sai trái.

Nói tóm lại, có thể khẳng định việc làm của Công an thị trấn Dương Đông là không phù hợp với quy định pháp luật, phản cảm. Đặc biệt, đi ngược lại thuần phong mỹ tục, đạo đức, truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc ta.

VĨNH LINH

Công an "bêu tên" người mua bán dâm: dấu hiệu làm nhục người khác Công an 'bêu tên' người mua bán dâm: dấu hiệu làm nhục người khác Công an "bêu tên" người mua bán dâm giữa đường? Công an 'bêu tên' người mua bán dâm giữa đường? Yêu cầu báo cáo việc công an "bêu tên" người mua bán dâm Yêu cầu báo cáo việc công an 'bêu tên' người mua bán dâm
KHOA NAM - HOÀNG TRUNG - UYÊN TRINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận