Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Công an 'bêu tên' người mua bán dâm: dấu hiệu làm nhục người khác

31/01/2018 08:21 GMT+7

TTO - Theo các chuyên gia pháp luật, việc Công an thị trấn Dương Đông tổ chức phát loa công bố tên tuổi 4 người bị xử phạt vì mua, bán dâm đã có dấu hiệu hành vi làm nhục người khác.

Công an bêu tên người mua bán dâm: dấu hiệu làm nhục người khác - Ảnh 1.

4 người vi phạm bị bắt đứng ngoài đường nghe công bố quyết định xử phạt - Ảnh cắt từ clip

Như đã thông tin, ngày 29-1, công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã mời 4 người (gồm 1 nam, 3 nữ) bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi mua, bán dâm đứng bên lề đường rồi đọc to quyết định xử phạt với những người này cho nhiều người cùng nghe.

Cán bộ công an đã phát loa đọc quyết định xử phạt nêu rõ tên tuổi, nơi cư trú và hành vi vi phạm cụ thể của từng người vi phạm.

Việc công bố công khai trên của công an thị trấn Dương Đông đã được người dân quay clip lại và đưa lên mạng với nhiều phản ứng về cách làm của công an.

Trái quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 

Đó là ý kiến của thạc sĩ Trần Thị Thu Hà - giảng viên khoa luật hành chính Trường đại học Luật TP.HCM - về vụ việc trên.

Theo bà Hà, hành vi vi phạm hành chính của công dân (nếu có) được quy định tại nghị định của Chính phủ về xử phạt bằng tiền đối với hành vi mua bán dâm. 

Tuy nhiên, theo quy định về giao quyết định xử phạt hành chính thì Luật xử lý vi phạm hành chính không có điều luật nào quy định cần công khai quyết định xử phạt hành vi mua bán dâm.

"Có lẽ, cơ quan chức năng đã có sự nhầm lẫn quy định của luật về việc công khai việc xử phạt vi phạm hành chính" - thạc sĩ Trần Thị Thu Hà nói.

Viện dẫn điều Điều 72 Luật xử lý vi phạm hành chính, bà Hà cho rằng điều luật này có quy định về việc công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính. 

Tuy nhiên, điều luật này chỉ quy định đối với những trường hợp vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm, hàng hóa; dược; khám bệnh, chữa bệnh; lao động; xây dựng; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo vệ môi trường; thuế; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; đo lường; sản xuất, buôn bán hàng giả mà gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội thì cơ quan của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có trách nhiệm công bố công khai về việc xử phạt.

Như vậy, trường hợp mua dâm bán dâm không thuộc phạm vi công bố công khai của điều luật này.

Do đó, theo thạc sĩ Hà: "Việc công an đọc to quyết định xử phạt, hành vi vi phạm hành chính của 4 cá nhân nơi công cộng cho nhiều người nghe là không đúng luật".

Có dấu hiệu hành vi làm nhục người khác

Về tính pháp lý của việc công khai thông tin cá nhân bị xử phạt hành chính về mua bán dâm, luật sư Nguyễn Kiều Hưng khẳng định: Hiện pháp luật không quy định cho cơ quan chức năng được công khai thông tin cá nhân của người vi phạm hành chính liên quan hoạt động mại dâm, tình dục ra cộng đồng. 

Điều đó có nghĩa quyền nhân thân của công dân - người vi phạm hành chính (nếu có) đang được pháp luật bảo vệ. Hành vi của cơ quan công an khi công khai tên tuổi, vi phạm của người mua, bán dâm cho nhiều người cùng biết đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của công dân.

Hành vi này có dấu hiệu làm nhục người khác.

Một lãnh đạo Viện KSND quận tại TP.HCM sau khi xem clip công bố vi phạm của công an thị trấn Dương Đông cũng đồng tình với quan điểm của luật sư Nguyễn Kiều Hưng và khẳng định việc cơ quan công an bắt người vi phạm ra đứng ngoài đường để công bố (bằng loa) quyết định xử lý vi phạm của những người này đã có dấu hiệu tội làm nhục người khác.

"Những người bị bêu tên có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý những người thi hành công vụ đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để xúc phạm danh dự của mình, đề nghị công an, Viện kiểm sát huyện Phú Quốc điều tra làm rõ", vị kiểm sát viên này cho biết.

Công an Phú Quốc yêu cầu công an thị trấn báo cáo

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về sự việc này, đại tá Lê Văn Mót - trưởng Công an huyện đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang - cho biết việc công an thị trấn Dương Đông công khai nêu tên họ người mua, bán dâm trước đông đảo người dân và du khách là không đúng.

"Chúng tôi đã yêu cầu công an thị trấn Dương Đông báo cáo vụ việc để có hướng xử lý" - đại tá Mót nói.

Công bố nội dung phản cảm

Về nội dung công bố trên loa quyết định xử phạt của công an thị trấn Dương Đông, theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, có nội dung phản cảm và viện dẫn pháp lý thiếu căn cứ.

Không thể dùng những lời lẽ mang tính mô tả chi tiết hoạt động tình dục để phát ra công khai giữa nơi cộng cộng, sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em và gây ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Trong nội dung thông báo, Công an Dương Đông có mô tả hành vi của người vi phạm thế nào là mua bán dâm để xử phạt cũng là không có căn cứ.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận