Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Công an 'bêu tên' người mua bán dâm giữa đường?

30/01/2018 14:00 GMT+7

TTO - Theo giải thích của công an thị trấn Dương Đông, việc công bố quyết định xử phạt 4 người mua, bán dâm là để họ đi nộp phạt và mục đích tuyên truyền, giáo dục!

Công an bêu tên người mua bán dâm giữa đường? - Ảnh 1.

Cán bộ công an đọc công khai quyết định xử phạt người mua, bán dâm - Ảnh: cắt từ clip

Sáng 30-1, trên Facebook tại Phú Quốc xuất hiện 1 clip dài hơn 4 phút ghi lại cảnh công an thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tổ chức công bố công khai quyết định xử phạt 3 người phụ nữ có hành vi bán dâm và 1 người đàn ông có hành vi mua dâm.

Buổi công khai này được thực hiện bên vỉa hè đường Cách Mạng Tháng Tám, thuộc khu phố 10, thị trấn Dương Đông vào chiều 29-1 trước sự chứng kiến của đông đảo người dân, trong đó có cả trẻ em.

Trong clip, một chiến sĩ công an cầm giấy đọc rõ tên, tuổi, quê quán và vi phạm trong mua dâm, bán dâm của cả 4 người trước hàng trăm người dân chứng kiến. Sự việc có nhiều người dân dùng điện thoại quay clip lại.

Sau khi clip được đăng tải trên Facebook đã khiến cộng đồng mạng phản ứng.

Trang Facebook Trần Đức thì cho rằng "người ta có làm sai luật thì thì phạt tù chứ ai lại đem người ta ra chốn 3 quân để rêu rao như thế này? Thử hỏi làm vậy thà đem ra bắn chết cho rồi!".

Còn thành viên Nghia Dong bình luận: "Người ta nghèo khổ mới làm nghề đó, bắt rồi thì phạt tha về, làm gì mà đem ra giữa đường cho bá tánh xem".

Đồng quan điểm, theo thành viên Thanh PQ: "Mỗi người mỗi cảnh, đâu ai muốn vậy đâu. Sao lại lăng mạ, sỉ nhục người ta giữa đường?...".

Và còn rất nhiều ý kiến bình luận cho rằng công an đưa ra công khai người mua bán dâm bên đường như vậy là không đúng, xúc phạm đến dân quyền của họ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thiếu tá Dương Thiết Tâm - phó trưởng Công an thị trấn Dương Đông - cho biết đây là buổi công bố quyết định xử phạt các đối tượng có hành vi mua bán dâm để họ đi nộp phạt.

Ngoài ra, thiếu tá Tâm còn cho biết nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục, răn đe với mọi người nên cơ quan công an đã tìm đến khu vực đông dân cư để công bố quyết định.

Theo luật sư Phạm Công Hùng - nguyên thẩm phán TAND tối cao, việc công khai danh tính của người vi phạm hành vi mua bán dâm trước đông đảo người dân như vậy là triệt buộc con đường hoàn lương của người vi phạm.

"Có thể hình thức xử phạt là nhẹ nhưng sự miệt thị của cộng đồng là rất lớn, có thể dẫn đến những hậu quả rất lớn về mặt tâm lý, về mặt xã hội. Có thể vì chuyện này mà gia đình họ tan nát, con cái mặc cảm không dám đến trường… dẫn đến những hậu quả rất lớn", ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, trường hợp này công an nên gửi quyết định về UBND phường, xã để mời người vi phạm lên giáo dục.

HOÀNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận