Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Khách mở cửa thoát hiểm máy bay Vietnam Airlines tại Nhật Bản

21/03/2018 10:49 GMT+7

TTO - Chuyến bay của Hãng Vietnam Airlines từ Narita (Tokyo, Nhật Bản) đi Đà Nẵng đã có một hành khách tự động mở cửa thoát hiểm khiến máy bay khởi hành chậm hơn 2 giờ.

Khách mở cửa thoát hiểm máy bay Vietnam Airlines tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Các hãng hàng không khuyến cáo hành khách không tự ý mở cửa thoát hiểm khi không được yêu cầu trong trường hợp cần thiết - Ảnh: C.TRUNG

Đại diện Hãng Vietnam Airlines cho biết trên chuyến bay VN319 ngày 19-3, trong quá trình các hành khách đang lên máy bay, một nam hành khách (số ghế 27A) đã tự động mở cửa thoát hiểm 3L khi chưa được hướng dẫn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, phi hành đoàn và đại diện Vietnam Airlines tại sân bay Narita đã lập biên bản và báo cáo cơ quan chức năng về trường hợp này.

Theo Vietnam Airlines, hành động tự ý mở cửa thoát hiểm khiến máy bay phải dừng để xử lý kỹ thuật trong 2h20 phút và không thể khai thác đúng kế hoạch.

Vietnam Airlines cho biết vì hành động mở cửa thoát hiểm này mà hãng đã phải bồi thường cho hành khách khác theo quy định.

Cụ thể, hành khách được mời quay lại phòng chờ, và với những người có chuyến bay nối chuyến, Vietnam Airlines đã chuyển khách sang các chuyến bay khác cùng khung giờ để đảm bảo lịch trình của khách.

Trong thời gian gần đây cũng đã xảy ra một vài vụ tương tự khi hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm.

Chẳng hạn, trên chuyến bay của Hãng VASCO từ TP.HCM đi Côn Đảo vào cuối tháng 2-2018, máy bay hạ cánh tại sân bay Côn Sơn và đang lăn vào bãi đỗ thì hành khách T.D.T., ngồi ghế 1C, đã tự ý mở cửa thoát hiểm bên phải của máy bay.

Hành động này đã làm hỏng chốt an toàn của cửa thoát hiểm khiến máy bay phải đỗ lại sân bay Côn Sơn chờ thiết bị từ TP.HCM chuyển đến.

Hậu quả là chuyến bay OV8052 từ Côn Đảo về TP.HCM dự kiến khởi hành lúc 10h30 bị chậm giờ khai thác đến 17h00 cùng ngày.

Ngay sau đó, Cảng vụ Hàng không miền Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành khách này mức phạt 15 triệu đồng

Đại diện các hãng hàng không khuyến cáo các hành khách đi máy bay cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của nhân viên hàng không và phi hành đoàn trên máy bay, không tự ý mở cửa thoát hiểm khi không được yêu cầu trong trường hợp cần thiết.

Việc tự ý mở cửa thoát hiểm sẽ gây ảnh hưởng đến sự an toàn và kế hoạch đi lại của tất cả hành khách trên chuyến bay, đặc biệt vi phạm quy định về an toàn, an ninh hàng không và bị xử phạt hành chính theo quy định.

Riêng với các hãng hàng không, hành động mở cửa thoát hiểm của khách sẽ dẫn đến chậm chuyến, chậm chuyến dây chuyền, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ hành khách và phát sinh các chi phí khắc phục.

Khách tự ý mở cửa thoát hiểm, 51 người lỡ chuyến Khách tự ý mở cửa thoát hiểm, 51 người lỡ chuyến

TTO - Chiều 17-4, một hành khách đã tự mở cửa thoát hiểm khi máy bay VietJet Air (VJA) chuẩn bị cất cánh từ Nội Bài đi Tân Sơn Nhất. Sự cố này khiến 51 hành khách lỡ chuyến bay này.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận