Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Khách kiện đòi 789 triệu đồng: Phương Trang đã hỗ trợ khách bị nạn 8,5 triệu đồng

19/06/2019 16:47 GMT+7

TTO - Sau bản tin "Bị tai nạn khi đi xe Phương Trang, một vị khách đòi bồi thường 789 triệu đồng" trên Tuổi Trẻ Online, Công ty Phương Trang cho biết khi sự việc xảy ra, Phương Trang đã hỗ trợ nạn nhân 8,5 triệu đồng.

Khách kiện đòi 789 triệu đồng: Phương Trang đã hỗ trợ khách bị nạn 8,5 triệu đồng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn ngày 31-3-2019 - Ảnh: T.L

Trước khi thực hiện bản tin về việc khách hàng kiện Công ty Phương Trang đòi bồi thường 789 triệu đồng, PV Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với Công ty Phương Trang về vụ việc nhưng chưa nhận được câu trả lời. 

Ngày 19-6, Công ty Phương Trang đã có phản hồi cho biết vụ tai nạn giao thông là do ông Nguyễn Thanh Bình lái xe ô tô 51C-444.89 kéo romooc tránh xe không đúng quy định nên đã gây ra va chạm. Công ty Phương Trang đã hỗ trợ hành khách Hồ Xuân Quý 8,5 triệu đồng. 

Đại diện Công ty Phương Trang cho rằng theo kết luận của cơ quan chức năng vụ tai nạn do lỗi của xe đầu kéo, nên công ty không có trách nhiệm bồi thường.

Tiếp nhận thông tin trên, ông Hồ Xuân Quý cho biết đêm 31-3-2019, vợ ông nhập viện tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM. Sáng 1-4-2019, đại diện công ty Phương Trang có đến bệnh viện, sau khi xem hóa đơn cấp cứu thì người này đưa cho ông 8,5 triệu đồng hỗ trợ ban đầu. Sau đó không thấy đại diện Công ty Phương Trang tới nữa.

"Mức hỗ trợ như vậy là quá ít, gia đình tôi đang gặp khó khăn. Bản thân tôi phải đi lại chăm sóc vợ nằm viện cũng tốn rất nhiều tiền. Chúng tôi rất cần hỗ trợ của Công ty Phương Trang" - Ông Quý nói.

Theo nội dung đơn khởi kiện, ngày 31-3-2019, bà Lê Thị Thu Hà (48 tuổi, ngụ TP Nha Trang, Khánh Hòa, vợ ông Quý) đi xe khách của Công ty Phương Trang từ Nha Trang vào TP.HCM để khám bệnh.Trên đường đi, xe khách va chạm với ôtô đầu kéo tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai dẫn tới tai nạn.

Hậu quả bà Hà bị thương tật, phải cưa một phần chân. Ông Quý nhiều lần liên hệ phía Công ty Phương Trang yêu cầu bồi thường các khoản thiệt hại thấy rõ trước mắt, chi phí ban đầu để cứu chữa (bao gồm viện phí, tiền thuốc men), lắp chân giả, chi phí đi lại, ăn ở của người chăm sóc. Tuy nhiên, đại diện Công ty Phương Trang không chịu bồi thường cho gia đình ông.Do đó, ông Quý khởi kiện yêu cầu Công ty Phương Trang bồi thường số tiền 789 triệu đồng.

Khách không có lỗi nên xe Phương Trang phải bồi thường? 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng: quan hệ giữa bà Hà - vợ ông Quý và Công ty Phương Trang là quan hệ xuất phát từ hợp đồng vận chuyển hành khách theo điều 522 BLDS 2015. 

Theo đó Phương Trang là bên nhận vận chuyển, bà Hà là hành khách. Như vậy, khi xảy ra tai nạn, làm bị ảnh hưởng đến sức khỏe của bà Hà thì công ty Phương Trang phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bà Hà theo quy định tại Điều 528 BLDS 2015.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 528 BLDS Phương Trang chỉ không phải bồi thường do lỗi hoàn toàn của bà Hà. Nếu bà Hà không có lỗi thì không loại trừ trách nhiệm bồi thường của Phương Trang.

tai nan pt

Bà Lê Thị Thu Hà khi đang điều trị tại bệnh việnTUYẾT MAI - THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận