Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Khách hàng nhận hóa đơn 10 triệu vì rò điện, ngành điện hỗ trợ 50%

30/06/2020 20:12 GMT+7

TTO - Một hộ dân tại Nho Quan, Ninh Bình nhận được hóa đơn tiền điện lên tới hơn 10 triệu đồng, khi lượng điện sử dụng tăng tới gần 3.500 số/tháng do rò rỉ đường dây, và ngành điện đã phải hỗ trợ thanh toán hơn 50%.

Khách hàng nhận hóa đơn 10 triệu vì rò điện, ngành điện hỗ trợ 50% - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Trang - phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) - Ảnh: N.A.

Thông tin được ông Lê Văn Trang - phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) - đưa ra tại buổi kiểm tra của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với đơn vị này về việc ghi chỉ số, lập hóa đơn và công tác chăm sóc khách hàng ngày 30-6.

Ông Trang cho biết ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh vào ngày 29-6 một trường hợp khách hàng nhận được hóa đơn với tiền điện tăng cao bất thường, EVNNPC đã yêu cầu Công ty Điện lực Ninh Bình kiểm tra.

Nguyên nhân được xác định việc thất thoát điện năng là do rò điện dây dẫn từ sau aptomat bảo vệ côngtơ, và việc thất thoát này thuộc phạm vi quản lý của khách hàng.

Sự việc diễn ra từ tháng 1-2019. Khi cơ quan điện lực địa phương phát hiện khách hàng này sử dụng lượng điện tăng cao bất thường với 3.498 kwh, nhân viên ghi chỉ số đã kiểm tra lại chỉ số đã ghi nhưng không thấy có hiện tượng bất thường tại hộp côngtơ.

Kiểm tra hệ thống đo đếm có sự chứng kiến của khách hàng, cơ quan điện lực phát hiện dây dẫn từ sau atomat bảo vệ côngtơ về nhà khách hàng dài khoảng 130m có 2 điểm rò điện xuống tường và cây nhãn.

Trên cơ sở xác định nguyên nhân, ông Trang cho hay khách hàng đã có đơn đề nghị xin thanh toán trả góp tiền điện vào các tháng tiếp theo. Số tiền khách hàng đã thực hiện thanh toán là 4 triệu đồng vào các tháng 2, 5, 8,12 năm 2019.

"Tuy nhiên, do thấy khách hàng có hoàn cảnh khó khăn, nên ngay trong tháng 12-2019, nhân tháng tri ân khách hàng, Công đoàn và Ban lãnh đạo Điện lực Nho Quan họp thống nhất huy động đóng góp và ủng hộ tiền điện còn thiếu là 6,1 triệu đồng", ông Trang cho biết.

Đối với một số vụ việc khác liên quan tới sai sót hóa đơn tiền 90 triệu đồng tại Quảng Ninh, Nghệ An…, ông Trang cho rằng nếu so với tổng số 10,3 triệu khách hàng của toàn tổng công ty, đây là tỉ lệ rất nhỏ.

"Với ngành điện, một vụ sai sót hay 1.000 vụ thì cũng là sai sót của nhân viên điện lực, và chúng tôi nghiêm túc rút kinh nghiệm", ông Trang nói.

266 phản ánh đúng của khách hàng về ghi chỉ số công tơ

Báo cáo về công tác chăm sóc khách hàng, EVNNPC cho biết đã nhận 187.240 yêu cầu trong tháng 6 - cao điểm nắng nóng, trong đó 7,4% về chỉ số côngtơ. Kết quả rà soát 266 trường hợp được khách hàng phản ánh đúng, điện lực sau khi kiểm tra đã truy thu hoặc thoái hoàn theo quy định.

Với các trường hợp sai sót trong ghi chỉ số côngtơ vừa qua đã được đơn vị này xem xét trách nhiệm cá nhân, cán bộ quản lý và xử lý nghiêm theo quy định. Việc sai sót chủ yếu tập trung vào hệ thống côngtơ cơ đang chiếm tới 7,7 triệu côngtơ trên tổng số 10,3 triệu côngtơ.

Nhiều hóa đơn tiền điện tăng đột biến, EVN thiết lập ‘cảnh báo tự động’ Nhiều hóa đơn tiền điện tăng đột biến, EVN thiết lập ‘cảnh báo tự động’

TTO - Cùng với quy trình ghi chỉ số, lập hóa đơn đã được ban hành, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết sẽ bổ sung thêm 2 bước trong quy trình và thiết lập cảnh báo tự động nhằm hạn chế tối đa sai sót với hóa đơn tiền điện.

NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận