06/02/2019 14:24 GMT+7

Khách du lịch đổ về, 'Nóc nhà miền Tây' bát nháo và đầy rác

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Sáng mùng 2 tết (6-2-2019), hàng ngàn người đổ về tham quan, cúng viếng ở Núi Cấm. Lợi dụng tình hình này, nhiều đối tượng đã cướp giật, bán hàng rong tràn lan còn du khách thì vô tư xả rác.

Khách du lịch đổ về, Nóc nhà miền Tây bát nháo và đầy rác - Ảnh 1.

Hàng ngàn người xếp hàng chờ đợi được đi cáp treo - Ảnh: BỬU ĐẤU

Núi Cấm cao hơn 710m so với mặt nước biển và thuộc dãy Thất Sơn huyền thoại nên còn được biết với tên gọi khác là “Nóc nhà miền Tây”. Thời tiết trên núi se lạnh như Đà Lạt nên được nhiều du khách lựa chọn để du xuân và cúng viếng các đình, chùa ở đỉnh núi.

Ngay từ sáng sớm Mùng 2 tết, hàng ngàn du khách đổ đến mua vé đi cáp treo lên đỉnh Núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang.

Ông Lý Thanh Sang - Giám đốc Cáp treo Núi Cấm, cho biết lượng khách đến tham quan, cúng viếng đầu năm nay tăng khoảng 20% so với cùng kỳ. Hiện tại, giá vé đi cáp treo khứ hồi đối với người lớn là 180.000đ/vé và trẻ em là 90.000đ/vé. 

“Trong ngày mùng 1 tết chúng tôi đã bán trên 12.000 vé và dự kiến mùng 2 bán khoảng 13.000-14.000 vé. Lượng khách những ngày tới dự báo sẽ ngày càng tăng” - ông Sang nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, do lượng khách đổ về “Nóc nhà miền Tây” đông nghẹt mà Ban quản lý Khu du lịch Núi Cấm không kiểm soát nổi nên quanh lòng hồ Thủy Liêm xảy ra tình trạng bán hàng rong tràn lan. 

Tình trạng cướp giật vàng cũng diễn ra thường xuyên nhưng lại vắng bóng lực lượng chức năng. “Hồi nãy có nhóm 3 người sau lưng tôi chen lấn là tôi nghi rồi. Vậy mà chưa gì thì sợi dây chuyền của tôi đã mất. Khách lên núi đông nghẹt vậy mà không thấy bóng dáng công an đâu hết” - ông Trí, 50 tuổi, đến từ tỉnh Hậu Giang, bức xúc nói.

Nạn xả rác cũng khiến 'Nóc nhà miền Tây' trở nên xấu xí. Bà Nguyễn Thị Phách, 68 tuổi, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, cho biết xung quanh khu vực lòng hồ Thủy Liêm và tượng phật Di Lặc có bảng cấm bán hàng rong và yêu cầu xả rác đúng nơi quy định nhưng nhiều du khách vẫn làm ngơ. Rất nhiều người "vô tư" quăng rác sau khi thả cá phóng sinh. 

Liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Hồng Quang - Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch Núi Cấm, về tình trạng bát nháo trên thì ông cho rằng "toàn bộ lòng hồ Thủy Liêm và cảnh quan trên Núi Cấm thuộc thẩm quyền xử lý của xã"! 

"Đơn vị chúng tôi chỉ quản lý về chuyên môn. Chiều nào đơn vị cũng cho người xuống hồ vớt rác nhưng trách nhiệm xử lý vi phạm là của UBND xã" - ông Quang nói.

Khách du lịch đổ về, Nóc nhà miền Tây bát nháo và đầy rác - Ảnh 2.

Lãnh đạo Cáp treo Núi Cấm cho biết tuyến cáp treo này có 89 cabin, công suất vận chuyển trên 2.000 người/giờ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Khách du lịch đổ về, Nóc nhà miền Tây bát nháo và đầy rác - Ảnh 3.

Do có hàng chục ngàn lượt khách đến Núi Cấm mà ngành chức năng không kiểm soát được nên đã xảy ra nhiều vụ du khách bị giật dây chuyền vàng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Khách du lịch đổ về, Nóc nhà miền Tây bát nháo và đầy rác - Ảnh 4.

Nhiều du khách sau khi thả cá phóng sinh hoặc cho cá ăn đã... quăng luôn bịch nilông xuống lòng hồ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Khách du lịch đổ về, Nóc nhà miền Tây bát nháo và đầy rác - Ảnh 5.

Lãnh đạo Ban quản lý Khu du lịch Núi Cấm cho rằng cây cầu này do xã quản lý, lòng hồ do Chi cục Thủy Lợi quản lý và đơn vị chỉ làm chuyên môn - Ảnh: BỬU ĐẤU

Khách du lịch đổ về, Nóc nhà miền Tây bát nháo và đầy rác - Ảnh 6.

Dù trên cầu có bảng cấm hàng rong nhưng những đối tượng này vẫn vô tư bày bán. Người dân Núi Cấm cho biết do năm nay Ban quản lý không làm chặt chẽ nên người ta bày bán "thoải mái" hơn mọi năm - Ảnh: BỬU ĐẤU

Khách du lịch đổ về, Nóc nhà miền Tây bát nháo và đầy rác - Ảnh 7.

Hàng hóa bày bán lấn chiếm gần một nửa cây cầu khiến cho việc đi lại của du khách khó khăn - Ảnh: BỬU ĐẤU

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên